Truyền thông Ukraine vừa đưa tin, một nghị sĩ quốc hội nước này kêu gọi chính quyền Kiev gửi “quân tình nguyện” đến Syria sát cánh với Mỹ.

Nghị sĩ Ukraine đòi gửi quân tình nguyện sang Syria

Ngày 23/11, cựu chỉ huy tiểu đoàn tiễu phạt Azov do tỷ phú Igor Kolomoisky thành lập là Andrei Biletsky, hiện là Nghị sĩ quốc hội Ukraine (Verkhovnaya Rada) đã đưa ra tuyên bố rằng, Ukraine cần gửi tình nguyện viên đi Syria chiến đấu ủng hộ Hoa Kỳ.

Trước đây, tiểu đoàn tiễu phạt Azov do Andrei Biletsky chỉ huy cũng là một dạng quân tình nguyện, là 1 trong 4 tiểu đoàn quân đội tư nhân do nhà tài phiệt Igor Kolomoisky lập ra là tiểu đoàn Donbass, tiểu đoàn Azov và tiểu đoàn Dnepr-1 và Dnepr-2.

Tổng số quân tình nguyện của tỷ phú Igor Kolomoisky nắm giữ vào khoảng hơn 3000 quân chính thức và trên 2000 quân dự bị, được vũ trang rất mạnh, với cả xe tăng, xe bọc thép.

Phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin rằng, theo quan điểm của ông Biletskiy, nếu tham gia vào hoạt động quân sự ở Syria, nước này có thể trở thành yếu tố quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria và nâng tầm ảnh hưởng của đất nước.

Theo Biletskiy, nước này cần tạo ra quân đoàn viễn chinh quốc tế gồm toàn người Ukraine và yêu cầu được cấp vũ khí để chiến đấu trong liên minh quân sự hơn 60 nước do Mỹ lãnh đạo để chống lại người Kurd. Nhà tài trợ cho "cuộc thám hiểm viễn chinh" này có thể là Hoa Kỳ.

Ukraine dua tieu doan tieu phat sang Syria chien dau cho My? - Anh 1

Liệu Ukraine có điều quân tình nguyện sang Syria?

Tuy cho rằng “đội quân tình nguyện quốc tế” của Ukraine phải được Mỹ cung cấp vũ khí, nhưng vị nghị sĩ xuất thân từ tiểu đoàn quân tư nhân này lại tuyên bố rằng ở đất nước ông "đang có cả đống vũ khí không cần đến, kể cả các trang bị phòng không".

Tổng thống Poroshenko tìm thấy sự tương đồng giữa Ukraine và Syria

Mặc dù chưa có chính khách nào của Ukraine lên tiếng bình luận về lời kêu gọi này nhưng trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko đã đưa ra nhận định rằng, ông nhìn thấy điểm tương đồng về tình trạng chiến tranh mà đất nước ông và Syria đều gặp phải.

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã đổ lỗi cho Tổng thống Bashar al-Assad vì những gì đang xảy ra ở Syria. "Chính phủ Syria chịu hoàn toàn trách nhiệm về những gì mà quốc gia đang lâm vào lúc này, về sự đau khổ của người dân nước họ" - nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc.

Đồng thời, nhà lãnh đạo này đã nhìn thấy sự tương đồng trong hành động của Nga đối với Ukraine và Syria. Theo ông, đây là một phần của chính sách đã được Moscow suy tính trước là khuấy động cuộc xung đột, và sau đó đề xuất mình với tư cách người hòa giải trong tiến trình hòa bình.

Nga nhiều lần phản đối những cáo buộc này và tuyên bố rằng, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở nước Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở Donbass. Ngược lại, Nga lưu tâm để Ukraine vượt qua được cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

“Điều này nghe rất quen thuộc, cũng giống như ở Syria. Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, đất nước của tôi cho đến tận bây giờ vẫn là thao trường để Moscow thực hành cùng một chiến thuật giống y hệt nhau" - Tổng thống Ukraine Poroshenko nói.

Ukraine dua tieu doan tieu phat sang Syria chien dau cho My? - Anh 2

Tổng thống Ukraine Poroshenko trong một buổi duyệt quân đội

Chính khách Nga: Một ý tưởng ngu ngốc

Theo quan điểm của chính trị gia, lãnh đạo phong trào xã hội "Mặt trận thanh niên thống nhất" Nga Nikolai Shlyamin, tuyên bố của Biletskiy là cố gắng lấy lòng đối tác Mỹ. “Gửi tình nguyện viên Ukraine đến Syria? Không thấy tuyên bố nào kém thông minh hơn!” - ông Shlyamin nói.

Ông cho rằng, hành động của chính trị gia Ukraine theo kiểu "được làm vua, thua làm giặc". Họ nói lấy được, như từ ngữ dân gian là "nổ". Trong trường hợp này, đây là động thái PR nhằm khoe khoang rằng Ukraine có thể là một đối tác quân sự của Mỹ.

Ngoài ra, tự bản thân đề xuất đã là vô lý. Biletsky nói rằng quân tình nguyện Ukraine có thể chiến đấu chống người Kurd trong liên minh với Hoa Kỳ. Người Mỹ không chiến đấu với người Kurd ở Syria mà họ đánh chính quyền hợp Hiến của Assad.

Ông nghị này không biết địa chính trị mà cũng không đọc tin tức. Đó là kiểu "phiên bản Slavơ" của một số diều hâu Mỹ, những người thậm chí không biết đất nước Ukraine nằm ở đâu nhưng lại cho rằng họ nhất thiết cần phải can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine.

Thêm nữa, tuyên bố lại do ai đưa ra? Do người từng chỉ huy tiểu đoàn quân tiễu phạt ở đông nam Ukraine. Người như vậy làm sao có thể là đối tác của Hoa Kỳ chứ?" - ông Nikolai Shlyamin nhận xét.

Ngoài ra, ở đây nảy sinh câu hỏi: chuyện này cần gì cho Ukraine? Và tại sao lại có "quân đoàn viễn chinh nước ngoài"? Quả thực không thấy tuyên bố nào ngu ngốc hơn, đó là cái thứ logic không thể hiểu nổi" - ông Nikolai Shlyamin khẳng định.

Huy Bình