Ukraine buộc Gazprom phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và phải thực hiện quyết định về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trong thị trường nước này.

Ukraine doi Gazprom tra 3 ty USD vi lam dung doc quyen - Anh 1

Logo của công ty Gazprom tại diễn đàn khí đốt quốc tế St. Petersburg, Nga ngày 7/10/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản khấu phạt bắt buộc của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom với số tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trong thị trường Ukraine.

Đại diện của AMCU ngày 5/10 cho biết Ủy ban chống độc quyền cũng yêu cầu tòa án buộc Gazprom phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và phải thực hiện quyết định của ủy ban về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trong thị trường Ukraine.

Hồi năm 2015, AMCU đã phạt Gazprom 85,86 tỷ hryvnia (hơn 3 tỷ USD) với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường vận chuyển khí đốt. Thời hạn chót để nộp phạt đối với Gazprom là ngày 12/4/2016.

Khi đó, Gazprom tỏ ra ngạc nhiên về mức tiền phạt phải trả, vì tập đoàn này không tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của Ukraine mà chỉ chuyển giao khí đốt cho công ty nhà nước của Ukraine Naftogaz trên biên giới miền Tây Liên bang Nga.

Sau đó, Gazprom đã nộp đơn kháng án tại tòa án Ukraine, tuy nhiên đơn khiếu nại bị tòa án trả lại mà không xem xét.

Đồng thời, tòa án Ukraine ở tất cả các cấp, kể cả tòa án tối cao, đã bác bỏ kháng cáo của Gazprom yêu cầu công nhận việc trả lại đơn kháng án là bất hợp pháp.

Tòa án Tối cao là tòa án cuối cùng ở Ukraine, sau đó, Gazprom chỉ có thể tiếp tục nộp đơn khiếu nại đến các tòa án quốc tế./.