Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) vừa bắt một máy bay chở khách của Belarus, cất cánh từ Kiev đi Minsk, phải quay trở lại điểm xuất phát nếu không sẽ dùng chiến đấu cơ để chặn chiếc máy bay này.

SSU đã liên hệ với phi công của chiếc máy bay Boeing 737-800 số hiệu EW-456PA của hãng hàng không Belavia, yêu cầu phải cho máy bay quay đầu trở về sân bay Zhulyany khi đang trên đường bay tới thủ đô Minsk của Belarus mà không có bất kì giải thích nào.

Theo thông cáo từ Belavia, chiếc máy bay này chỉ còn cách biên giới với Belarus khoảng 50km khi nhận được lệnh quay đầu, ngoài ra, họ còn bị phía Ukraine đe dọa sẽ dùng chiến đấu cơ để chặn đầu nếu không tuân lệnh.

Ukraine doa dung chien dau co bat may bay dan su Belarus ha canh - Anh 1

Belarus yêu cầu Ukraine phải xin lỗi về vụ việc này

Sau khi chiếc máy bay hạ cánh, một hành khách bên trong đã bị lực lượng chấp pháp Ukraine bắt giữ trước khi nó được bơm thêm nhiên liệu và tiếp tục hành trình đến Minsk.

Belavia đã đưa ra lời xin lỗi với khách hàng và khẳng định sẽ xin đền bù từ cơ quan quản lí hàng không Ukraine. Tuy nhiên, SSU cho biết, họ làm việc này vì nhận được thông tin tình báo về việc một người trên chiếc máy bay có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Ukraine.

Theo hãng tin Strana, người mới bị Ukraine bắt giữ trong chiếc máy bay có tên Armen Martirosyan, một nhà hoạt động, blogger và phóng viên có tư tưởng chống chính phủ Ukraine.

Bộ Ngoại giao Belarus đã gửi công văn yêu cầu chính quyền Belarus phải đưa ra lời xin lỗi về vụ việc cũng như đền bù thiệt hại về tài chính của hãng hàng không cũng như hành khách trên chuyến bay.