Theo hãng tin TASS của Nga, đại diện Cộng hòa Donesk (DNR) tự xưng và Cộng hòa Lugansk (LNR) tự xưng và 19 khu vực khác thuộc Ukraine ngày 18/7 đã đơn phương tuyên bố thành lập "nhà nước Malorossyia" với thủ đô là thành phố Donesk.

Ukraine: Dai dien 20 khu vuc tuyen bo thanh lap Nha nuoc moi - Anh 1

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko. Ảnh: EPA/TTXVN

Văn kiện thành lập trên đã được quyền Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng DNR Alexander Timofeev tuyên đọc tại thành phố Donesk.

Trước đó, người đứng đầu DNR Alexander Zakharchenko cũng đọc tuyên bố chính trị nhấn mạnh cần phải thành lập "quốc gia Malorossyia", "một nhà nước liên bang mới để ngăn chặn cuộc nội chiến đang diễn ra và tránh những thương vong mới".

Tham gia buổi lễ thành lập "nhà nước Malorossyia" có đại diện khu vực Donbass, các tỉnh Kharkov, Dnepropetrovsk, Zaporozhe, Kherson, Nicolaev, Odessa, Sumy, Poltava, Chernigov, Kirovograd, Cherkasy, Rovne, Volyn, Ternopol, Ivano-Frankovsk, Lvov, tỉnh Kiev và cả thủ đô Kiev.

"Hiến pháp Malorossyia" đang được soạn thảo và sẽ được đưa ra thảo luận rộng rãi trong các tầng lớp xã hội.

Sau các cuộc biểu tình bạo lực lật đổ Tổng thống Viktor Yanucovich năm 2014, lực lượng đòi độc lập ở khu vực Donbass đã nổi dậy chống lại Chính phủ Ukraine. Xung đột đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai CHND tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Từ đó đến nay, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại vùng miền Đông Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

TTXVN/Tin Tức