(Vũ khí) - Tạp chí IHS Jane's dẫn lời của đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, nước này đang đàm phán để mua máy bay huấn luyện-chiến đấu L-15 Trung Quốc sản xuất.

L-15 Trung Quốc muốn vượt mặt Yak-130 Nga Venezuela tiếp tục phiêu lưu với vũ khí giá rẻ TQ

Hiện này vấn đề Kiev và Bắc Kinh đang tiến hành thảo luận là toàn bộ khung thân máy bay L-15 sẽ được chuyển đến Ukraine từ Trung Quốc và sau đó chúng sẽ được trang bị các thiết bị do Ukraine sản xuất.

Máy bay huấn luyện - chiến đấu L-15

Một quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine cho biết: "Ý tưởng này có hai khía cạnh thực tế, một là loại động cơ phản lực Ivchenko AI-222-25 dành cho L-15 vốn được sản xuất tại Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi còn có khả năng tự trang bị mà không cần các thiết bị hàng không, radar, cũng như hệ thống vũ khí của Trung Quốc".

Dù khả năng thành công của thương vụ này là rất cao, tuy nhiên theo nhận định của một số chuyên gia, việc Bắc Kinh bán máy bay L-15 cho Kiev chắc chắn sẽ làm 'phật lòng' Nga bởi hiện nay, Nga và Trung Quốc đang là ‘bạn tốt’ của nhau.

Tuy nhiên, nếu bán L-15 cho Ukraine thành công thì thương vụ này đã lấy lại chút danh dự cho Trung Quốc tại triển lãm Chu Hải 2014, bởi sản phẩm quân sự của Trung Quốc tại triển lãm này tỏ ra kém duyên với khách hàng.

Sau khi cân nhắc, việc Trung Quốc quyết định bán L-15 cho Ukraine là điều gần như chắc chắn, IHS Jane's dẫn lời một số chuyên gia nhận định.

Dù không phải là loại máy bay mới ra đời, nhưng L-15 gần như không được ai ngó ngàng. Thậm chí ngay cả Không quân Trung Quốc cũng đặt hàng rất hạn chế L-15.

Mãi tới tháng 2/2014, tạp chí Jane's Defence Weekly đưa tin Zambia đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua máy bay L-15. Sau việc Zambia đặt mua, Trung Quốc nỗ lực chào bán cho Thái Lan, Sri Lanka, Malaysia.

Đến tháng 4/2014, Bộ quốc phòng Venezuela đưa ra thông cáo báo chí cho biết, nước này đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch mua máy bay huấn luyện L-15 của Trung Quốc dù trước đó, Không quân Venezuela có kế hoạch mua máy bay Yak-130 do Nga sản xuất.

Bài học nào cho Venezuela khi mua vũ khí Trung Quốc?

Hòa Sơn (tổng hợp)