Đại sứ quán Ukraine cảnh báo rằng việc các chính trị gia Áo tham dự diễn đàn kinh thế ở Crimea nằm trong ý định thực hiện một hợp đồng đã ký với đảng Nước Nga thống nhất.

Ukraine cao buoc cac chinh khach Ao 'thuc hien hop dong' voi Nga - Anh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tờ "Sự thật châu Âu" mới đây đề cập đến tuyên bố của Đại sứ Ukraine Aleksandr Scherba cho biết, Kiev đã gửi công hàm chính thức tới Bộ Ngoại giao Áo liên quan đến 5 chính trị gia Áo tham gia vào Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta.

Scherba cũng lưu ý rằng, tất cả năm chính trị gia nói trên đều là đại diện của Đảng Tự do Áo (APS).

Đại sứ lên tiếng: "Trong tháng 1 vừa qua, APS đã tham gia vào một hợp đồng năm năm về hợp tác với đảng "Nước Nga thống nhất", có vẻ như họ đang bắt tay vào thực hiện hợp đồng này" .

Theo ông, đại sứ quán đã liên hệ trước với những người có khả năng tham dự diễn đàn Yalta và thông báo về trách nhiệm đối với việc "vi phạm pháp luật Ukraine".

Diễn đàn kinh tế Yalta diễn ra trên bờ biển phía nam của bán đảo Crimea vào ngày 20-22/4 với sự tham dự của hơn 220 đại biểu đến từ 46 quốc gia.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã phát biểu rằng ông không cho là cuộc xung đột ở Donbass đang trong trạng thái "đóng băng". Theo ý kiến nhà lãnh đạo Ukraine, tại khu vực này đang diễn ra "một cuộc chiến nóng bỏng đúng nghĩa"

Một số chuyên gia coi tình trạng xung đột ở Donbass là "đóng băng" bởi việc thực hiện các thỏa thuận Minsk trong việc giải quyết xung đột thực sự không có nhiều tiến bộ đáng kể nào. Trước đây đại diện của Kiev trong nhóm tiếp xúc ba bên, ông Leonid Kuchma và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Paven Klimkin đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đóng băng có thể xảy ra.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Anh Sky News, ông Poroshenko khẳng định: "Một số người gọi nó (tình hình ở Donbass) là "cuộc xung đột đóng băng "... Chẳng lẽ đó lại là cuộc xung đột đóng băng? – Đó thực sự là cuộc chiến nóng bỏng".

Ông Poroshenko cho biết kể từ đầu năm đến nay quân đội Ukraine đã bị mất 69 người và 420 người khác bị thương tại Donbass.

Đức Dũng (lược dịch)