Chính phủ Ukraine vừa có động thái gia tăng thêm căng thẳng với nước láng giềng Nga.

Ukraine đã hủy bỏ một thỏa thuận liên Chính phủ với Nga về tiến trình tương tác trong việc xuất khẩu các sản phẩm quân sự sang các nước thứ ba. Quyết định có liên quan về vấn đề này đã được thông qua tại phiên họp chính phủ Ukraine ngày 9/8.

Ukraine bat ngo boi don moi vao song gio voi Nga - Anh 1

Động thái này có thể sẽ khiến quan hệ Nga - Ukraine thêm căng thẳng. (Nguồn: Reuters)

Thỏa thuận trên trước đó được chính phủ Ukraine thông qua vào ngày 24/3/2004 và đã được Ukraine và Nga soạn thảo trên cơ sở hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác quân sự và kỹ thuật ngày 26/5/1993.

Trong văn kiện năm 1993, các bên cam kết duy trì và phát triển quan hệ hợp tác trong việc phát triển và sản xuất các sản phẩm quân sự, thực hiện việc vận chuyển các hàng hóa quân sự của nhau và cung cấp các dịch vụ quân sự.

Hợp đồng về hợp tác quân sự và kỹ thuật này nghiêm cấm việc bán hoặc chuyển sản phẩm quân sự hoặc thông tin đó cho bên thứ ba, bao gồm các cá nhân, pháp nhân nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế nếu không có sự đồng ý trước của chủ sở hữu ban đầu của sản phẩm.

Mục đích của hiệp định mới năm 2004 là thiết lập sự tương tác giữa hai bên trong việc xuất khẩu hàng hóa quân sự sang các nước thứ ba. Tài liệu này bao gồm các mặt hàng quân sự cùng phát triển hoặc hiện đại hóa chung sau ngày 1/1/1992.

Ukraine đã đình chỉ việc vận chuyển hàng quân sự sang Nga kể từ cuối tháng 3/2014 và vào ngày 16/6 cùng năm, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã hoàn toàn cấm hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

(Theo TASS)