Ukraine đã tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea trước sự phản ứng của Nga. Tuy nhiên so với kế hoạch ban đầu, Kiev đã có sự điều chỉnh.

Ukraine tập trận bất chấp phản ứng từ Nga

Ngày 1/12, Ukraine đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm tên lửa đất đối không ở Biển Đen, phía Tây bán đảo Crimea theo kế hoạch đã lên trước đó bất chấp sự phản đối của Nga.

Trả lời trên kênh truyền hình “112 Ukraine”, ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy Không quân miền Nam Ukraine khẳng định, cuộc tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea đã bắt đầu.

Theo ông Kryzhanovsky, cuộc tập trận sẽ bắn thử nghiệm tên lửa phòng không S-300 có điều khiển.

“Chúng tôi đã bắt đầu, mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch đã được soạn thảo. Tất cả diễn ra theo đúng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”, ông Kryzhanovsky nói.

Ông Kryzhanovsky cũng khẳng định, không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không ít hơn 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Ukraine ban ten lua gan Crimea: Doi ke hoach phut cuoi? - Anh 1

Ukraine đã tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea trước sự phản ứng của Nga. Tuy nhiên so với kế hoạch ban đầu, Kiev đã có sự điều chỉnh.

“Thật sai lầm khi trách móc Ukraine về chuyện này”, ông Kryzhanovsky nhấn mạnh.

Ukraine Today dẫn các nguồn tin riêng cho hay quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay đời cũ Tu-143 để làm mục tiêu.

Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine, ông Oleksander Turchynov cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng và tiến hành các vụ thử tên lửa”.

Trong khi đó, ông Roman Yurchylo, người phát ngôn Không quân Ukraine tái khẳng định, các cuộc diễn tập bắn thử tên lửa sẽ được tổ chức trong không phận của nước này ở vùng biển mở.

“Các tên lửa phòng không tầm trung sẽ được thử nghiệm trong các cuộc diễn tập này”, ông Yurchylo nói.

Trước động thái trên của Ukraine, phía Nga đã tuyên bố theo dõi sát và sẽ có những động thái đáp trả khi cần thiết.

Một nguồn tin ở Crimea nói xác nhận với hãng tin RIA Novosti rằng trước kế hoạch phóng tên lửa kéo dài 2 ngày của Ukraine, Hạm đội biển Đen của Nga đã hiện diện dọc bờ biển phía Tây của Crimea để bảo vệ không phận bán đảo này.

“Các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen, phối hợp với hệ thống phòng không quân sự miền Nam, đã vào vị trí ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea”, nguồn tin khẳng định.

Đặc biệt, hệ thống phòng không từ các hạm tàu đã được chuyển sang chế độ tăng cường. Tuy nhiên rất may, giữa 2 bên đã không xảy ra các cuộc đối đầu.

Ukraine tập trận bắn tên lửa: Báo Nga thừa nhận sự thật

Kiev đổi kế hoạch phút cuối?

Thực tế Ukraine vẫn tiếp hành cuộc tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea. Tuy nhiên so với kế hoạch ban đầu, chính quyền Kiev đã có những thay đổi vào phút cuối.

Theo nội dung được Ukraine thông báo trước đó, khu vực nguy hiểm đầu tiên được thiết lập ngày 1 và 2/12 từ 9-19h giờ Moskva ở tất cả các độ cao tại vùng trời trên khu vực biển Simferopol (khu vực lãnh thổ của Liên bang Nga).

Khu vực nguy hiểm tiếp theo được thiết lập vào ngày 1/12, từ 12h30 đến 14h30 và 2/12 từ 11-15h giờ Moskva ở tất cả các độ cao, không chỉ với việc đánh chặn không gian trên vùng biển Simferopol, mà còn lấn sang vùng không phận chủ quyền trên vùng lãnh hải của Nga khoảng 12 km.

Ukraine ban ten lua gan Crimea: Doi ke hoach phut cuoi? - Anh 2

Vùng cấm bay trên Biển Đen, góc dưới bên phải là bán đảo Crimea theo thông báo của Ukraine ban đầu. Ảnh: BMPD.

Tuy nhiên, vào lúc 12h ngày 1/12, trong thông tin cập nhật về cuộc phóng tên lửa của Ukraine, RIA Novosti dẫn lời lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, khoảng cách từ không phận của Crimea đến khu vực Ukraine tiến hành tập trận đã lùi ra từ 27-30 km, khoảng cách không trực tiếp lên tới 90 km.

Thông tin trên cũng được Cục Vận tải Hàng không Nga lên tiếng xác nhận. Theo đó, giới hạn của các khu vực nguy hiểm trên đã được Ukraine di chuyển về phía Tây và ngoài biên giới Nga.

Ông Oleksandr Turchynov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cũng tuyên bố, Kiev không thực hiện tập trận ở eo biển Kerch, eo biển chia tách Nga và Crimea.

Bên cạnh đó, ông Turchynov nói thêm rằng quân đội Ukraine là tự do thực hiện các cuộc diễn tập quân sự ở bất kì địa điểm nào trong không phận của họ, gồm cả bán đảo Crimea.

Trung Dũng