Ukraina đã bắt đầu tổ chức Triển lãm Vũ khí-Thiết bị Quân sự chuyên dụng Quốc tế lần thứ 13 tại Kiev từ ngày 11 đến 14-10.

Các nhà sản xuất vũ khí Ukraina đang trưng bày hàng loạt phát minh mới đóng vai trò quan trọng đối với khả năng quốc phòng của nước này.

Triển lãm được khai mạc vào đúng Ngày Quốc phòng Ukraina sẽ không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quân đội mà còn củng cố niềm tin của người dân Ukraina đối với lực lượng vũ trang, theo bản tin thời sự tối 11-10 phát trên Truyền hình Ukraina Ngày nay (UAT).

Ukraina to chuc trien lam Quan su Quoc te de khoe vu khi moi - Anh 1

Chiến xa Otoman (Ảnh: UAT)

“ Triển lãm sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với các đối tác nước ngoài, tăng cường tiềm năng kinh tế nội đại cũng như sự đoàn kết của toàn thể nhân dân Ukraina, không phân biệt giới tính, thành phần dân tộc hay tôn giáo có chung lý tưởng xây dựng một đất nước Ukraina mới, vững mạnh và thịnh vượng”, ban tổ chức triển lãm cho biết trong thông cáo báo chí.

Tập đoàn vũ khí UkrOboronProm đã giới thiệu xe chiến đấu đa năng Phantom điều khiển từ xa, một loại module chiến đấu Doublet được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau.

Ukraina to chuc trien lam Quan su Quoc te de khoe vu khi moi - Anh 2

Module chiến đấu tự động Doublet (Ảnh: UAT)

Phantom là một loại xe vận tải mini bọc thép được điều khiển từ xa. Hệ thống dẫn đường ngày/đêm cho phép cỗ máy hoạt động liên tục 24/24 giờ và tấn công mục tiêu địch ở khoảng cách hơn 1 km. Nó có thể chạy 20 km trên đường bằng, cách xa hệ thống vô tuyến kiểm soát đến 5 km.

Module chiến đấu Doublet được trang bị 2 đại bác tự động cỡ nòng 30 mm và vũ khí chống xe tăng chính xác cao.

Nhờ hệ thống vũ khí 2 chiều, hỏa lực của Doublet được tăng gấp đôi, đặc biệt đối với đạn đại bác 30 mm. Ngoài ra, nó cũng sử dụng hệ thống súng phóng lựu tự động.

Vũ khí được kiểm soát bằng hệ thống kiểm soát hỏa lực, ảnh nhiệt và dò tìm mục tiêu bằng tia laser được lập trình vi tính.

Ukraina to chuc trien lam Quan su Quoc te de khoe vu khi moi - Anh 3

Hệ thống tên lửa Grim-2 (Minh họa: UAT)

Đến với triển lãm năm nay, công ty KrAZ cho ra mắt xe chiến đấu Otoman bọc thép sử dụng hệ thống tự lái thông minh đã vượt qua thử nghiệm nghiêm khắc nhất theo yêu cầu của Quân đội Ukraina.

Cảm biến lái tự động bao gồm hệ thống ảnh nhiệt kết hệ với hệ thống nhắm mục tiêu tự động, camera quay 360 độ, radar gắn phía trước và sau xe để phát hiện vật cản, hệ thống đo quãng dường và cảm biến phát hiện vũ khí/bộ binh địch trong vòng bán kính gần 20 km.

Không kém cạnh các đồng nghiệp, công ty Privdenmash đem đến triển lãm hệ thống tên lửa Grim-2 đủ sức đối chọi với Iskander của Nga.

Tầm bắn tối đa của hệ thống tên lửa đạt 450 km. Grim-2 sẽ thay thế hệ thống tên lửa “nồi đồng cối đá” Tochka-U” có từ thời Xô viết.

Trúc Phạm