Ukraina dự kiến sẽ có cuộc thử tên lửa hai ngày bắt đầu từ hôm nay, 1/12, một hành động làm phía Nga tức giận và gia tăng lực lượng phòng vệ trên không ở gần khu vực Crimea.

Ukraina thu ten lua gan Crimea, Nga 'nong mat' - Anh 1

Hệ thống phóng tên lửa của Ukraina trong cuộc diễu hành hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh: Reuters

Điều này đánh dấu bất đồng giữa hai nước vốn là đồng mình này khi mà Crimea ly khai khỏi Ukraina vào năm 2014.

Ukraina cho biết các cuộc thử tên lửa của họ sẽ diễn ra ở khu vực Kherson, giáp ranh với Crimea. Phía họ cũng cho biết các cuộc thử tên lửa này được thực hiện hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng ngự của đất nước và sẽ tiếp tục các cuộc thử tên lửa cũng như tập trận”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksander Turchynov cho biết.

Phía Nga khẳng định Ukraina đang tìm kiếm cơ hội làm căng thẳng tình hình và thiết lập hệ thống an ninh ở mức cao nhằm đối phó với tình hình.

Người phát ngôn của Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không rõ liệu Tổng thống Putin có ra lệnh cho Bộ quốc phòng chuẩn bị cho một cuộc đáp trả quân sự với hành động này hay không.

Truyền thông Ukraina đã đưa tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã gửi thông điệp tới đặc phái viên của Ukraina rằng Moscow sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào và phá hủy các bệ phóng nếu như Kiev thực hiện các cuộc thử tên lửa gần Crimea.

“Tại điện Kremlin chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ hành động nào từ phía Ukraina vi phạm các luật lệ quốc tế hay có thể tạo nên các tình huống nguy hiểm cho các chuyến bay quốc tế từ Nga tới các khu vực lân cận”, ông Peskov cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)