Mặc dù Nga liên tục phủ nhận việc đưa quân vào Ukraina, nhưng phía Kiev khẳng định họ đã bắt được 10 lính Nga đang làm nhiệm vụ trên đất Ukraina. Hãng tin nhà nước Nga RIA Novosti cũng dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận điều này.

Những lính Nga bị bắt xuất hiện trong video

Trong khi hội đàm giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp bên phía Ukraina Petro Poroshenko đang diễn ra tại Belarus, thì phía Ukraina tung ra "bom tấn". Cơ quan mật vụ của Ukraina tung ra một đoạn video trong đó có những quân nhân thừa nhận rằng mình là lính Nga.

Phía Ukraina nói rằng họ đã bắt được 10 lính Nga với đầy đủ vũ khí và giấy tờ chứng tỏ những người này đang làm nhiệm vụ cho Nga, ngay trên lãnh thổ Ukraina.

Đây được coi là một đòn giáng vào những tuyên bố của Nga về việc họ không hề đưa lính qua biên giới để hỗ trợ quân ly khai miền Đông.

Hãng tin nhà nước RIA Novosti của Nga hôm qua trích nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng việc này là có thật. Nhưng theo phía Nga, thì những quân nhân này "chỉ đang làm nhiệm vụ tuần tra và đã vô ý đi qua biên giới ở một khu vực không được kiểm soát".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thì những quân nhân này "không hề kháng cự khi bị bắt bởi lực lượng chính phủ Ukraina".

Các nhà quan sát của Mỹ ngay lập tức lên tiếng về sự kiện này. "Sẽ rất khó để đàm phán thứ gì nếu Putin cứ cương quyết nói rằng ông ta không dính líu" - Michael A. McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga và hiện đang là giáo sư tại Đại học Stanford nói.

Đoạn video này được tung ra chỉ một ngày sau khi Ukraina cáo buộc rằng Nga gửi cả xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác qua biên giới.