Ủy ban chống bán phá giá Úc vừa thông báo chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 24/11/2016, Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) đã công bố thông báo số 2016/125 về việc Chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vôi sống (quicklime) nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Uc cham dut dieu tra chong ban pha gia voi song Viet Nam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong thông báo, Ủy viên của ADC đã chấp nhận kết luận điều tra của cơ quan điều tra cho rằng sản phẩm vôi sống nhập khẩu bán phá giá gây ra thiệt hại/đe dọa thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của Úc là không đáng kể do đó vụ việc điều tra đã được hủy bỏ.

Trong vòng 30 ngày, nguyên đơn vẫn có cơ hội kháng nghị Quyết định chấm dứt cuộc điều tra của ADC đến Hội đồng rà soát chống bán bán phá giá Úc (ADRP) và Tòa án Liên bang.

Đây là kết luận rất tích cực cho các nhà sản xuất/ xuất khẩu sản phẩm vôi sống của Việt Nam vì hiện nay sản phẩm xuất khẩu nói trên đang không phải chịu thuế nhập khẩu vào Úc.

Trước đó, ngày 18/4/2016, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng vôi sống - Mã HS: 2522.10.00 (không phải chịu thuế (duty free)) nhập khẩu vào Úc. Giai đoạn điều tra từ 1/1/2015 đến 31/12/2015. ADC xem xét số liệu nhập khẩu từ ngày 01/1/2012 nhằm mục đích phân tích thiệt hại. Nguyên đơn là Công ty Cockburn Cement Limited.

Qua điều tra sơ bộ, cơ quan điều tra ADC đã kết luận rằng một số nhà xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có thực hiện việc bán phá giá. Cụ thể, đối với Malaysia có biên độ phá giá từ - 4.2% đến 7.6%; Thái Lan là 12.3% và Việt Nam là 30,5%.

Hòa Lộc