Đất có tranh chấp, hòa giải không thành nên đương sự đề nghị chuyển hồ sơ lên UBND huyện giải quyết. Sau một thời gian, UBND xã ra thông báo trong vòng 30 ngày, nếu đương sự không gửi đơn tranh chấp sẽ cấp “sổ đỏ” cho bên còn lại. Chuyện xảy ra ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Năm 1995, gia đình ông Phan Văn Thuận, bà Nguyễn Thị Kiềm ngụ tại phường 27, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh cùng với các con đến khu vực Láng Cát, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khai hoang, trồng cây tràm bông vàng phủ xanh đất trống đồi trọc khoảng 14ha. Việc làm này được UBND xã Bưng Riềng ghi nhận nên đã cấp sổ kê khai diện tích và thu nộp thuế nông nghiệp cho ông Thuận.

Đến tháng 5-2006, ông Thuận làm đơn xin cấp “sổ đỏ” phần đất khai phá. Tháng 9-2006, UBND huyện Xuyên Mộc cấp “sổ đỏ” thửa đất 79, 81, 203 tờ bản đồ số 11 và 12 xã Bưng Riềng cho ông Thuận diện tích là 92.961m2. Sau khi nhận sổ, gia đình ông Thuận phát hiện diện tích đất còn thiếu gần 5ha so với diện tích đất đã khai phá. Ông Thuận đã có đơn khiếu nại. UBND xã Bưng Riềng đã cử đoàn kiểm tra xuống hiện trường, xác định ranh giới tranh chấp của các hộ dân.

Con ông Thuận bên ranh giới đất đang tranh chấp.

Qua xem xét, Đoàn kiểm tra nhận thấy một phần đất của hộ ông Thuận bị hộ ông Nguyễn Văn Quý và Lê Hữu Đồng lấn chiếm. Do vậy, UBND xã Bưng Riềng đã mời các bên lên để hòa giải. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, UBND xã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trong quá trình hòa giải, cán bộ xã Bưng Riềng đã tẩy xóa biên bản hòa giải và lập lại biên bản hòa giải mới. Bức xúc, gia đình ông Thuận đã làm đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về việc một số cán bộ xã Bưng Riềng đã có hành vi tẩy xóa, làm sai lệch nội dung trong biên bản hòa giải ngày 22-6-2007.

Sau khi kiểm tra, Công an huyện Xuyên Mộc đã có Văn bản số 92 ngày 31-12-2009 trả lời gia đình ông Thuận là việc ông Phan Anh Cường, cán bộ xã Bưng Riềng tẩy xóa biên bản hòa giải ngày 22-6-2007 để sao chép lại biên bản khác cho sạch sẽ, ông Cường tẩy xóa không vì mục đích vụ lợi cá nhân nên không có dấu hiệu của tội “Giả mạo trong công tác”. Hiện nay, việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Thuận và một số hộ dân ở xã Bưng Riềng thuộc lĩnh vực tranh chấp dân sự và đang được UBND xã Bưng Riềng thụ lý giải quyết. Gia đình liên hệ với UBND xã Bưng Riềng để được hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, qua nhiều lần hòa giải, các bên vẫn không tìm được tiếng nói chung và đề nghị chuyển hồ sơ lên UBND huyện Xuyên Mộc giải quyết.

Đột nhiên, ngày 6-10-2010, UBND xã Bưng Riềng có Văn bản số 35 gửi hộ ông Thuận. Theo đó, UBND xã Bưng Riềng cho rằng, qua hai lần hòa giải không thành, gia đình ông Thuận có nhận 2 biên bản hòa giải tại xã để chuyển lên cơ quan cấp trên để giải quyết tiếp. Đến nay, gia đình ông Thuận chưa chuyển đơn đến các cơ quan cấp trên để được giải quyết. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Quý và ông Lê Hữu Đồng yêu cầu được cấp “sổ đỏ”. Vì vậy, UBND xã Bưng Riềng xin thông báo cho hộ ông Thuận được biết, nếu còn tranh chấp đất với ông Quý và ông Đồng thì phải nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tiếp. Nếu không tranh chấp thì UBND xã Bưng Riềng sẽ xem xét cấp “sổ đỏ” cho ông Quý và ông Đồng.

Đồng thời, UBND xã Bưng Riềng ra “tối hậu thư”: “Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra thông báo trên, nếu hộ ông Thuận không gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền thì UBND xã sẽ cấp “sổ đỏ” cho ông Quý và ông Đồng”.

Trao đổi với PV về việc UBND xã Bưng Riềng ra “tối hậu thư” đối với gia đình ông Thuận, ông Nguyễn Viết Thắng, Phó Phòng TN-MT huyện Xuyên Mộc thừa nhận rằng, việc UBND xã Bưng Riềng ra văn bản thông báo như trên là chưa chính xác. Ông Thắng cho biết, hiện nay, vụ tranh chấp giữa các bên đang được huyện thụ lý và sẽ nhanh chóng giải quyết. Hy vọng với lần giải quyết này, sự việc sẽ nhanh chóng kết thúc sau hơn 5 năm tranh chấp.

Văn Vũ