Bà Nguyễn Thu Hiền, công chức tài chính- kế toán xã Ngọc Liên (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) bị kết luận sử dụng bằng trung cấp chuyên nghiệp và kết quả học tập không hợp pháp. Nhưng điều ngạc nhiên là đến nay, bà Hiền vẫn chưa bị xử lý kỷ luật.

Nội dung vụ việc như sau: dựa trên đơn thư tố cáo của 5 công dân thôn Mỹ Hảo, Mỹ Vọng (xã Ngọc Liên) về việc bà Nguyễn Thu Hiền không học nhưng có bằng trung cấp kế toán, ngày 10/5/2016, chủ tịch UBND xã Ngọc Niên đã ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo.

Ngày 3/6/2016, tổ xác minh đã có báo cáo gửi UBND xã Ngọc Liên về sự việc này. Theo kết quả xác minh, căn cứ vào Công văn phúc đáp số 292/CĐCĐHP-ĐT ngày 01/06/2016 của trường Cao đẳng Cộng đồng TP. Hải Phòng kết luận: “Bằng tốt nghiệp và bảng điểm với các thông tin như trên không có trong hồ sơ và sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp đang được lưu giữ, quản lý tại trường và là bằng tốt nghiệp, bảng điểm không hợp pháp”, nội dung tố cáo về việc sử dụng bằng giả của 5 công dân xã Ngọc Liên đối với bà Nguyễn Thu Hiền – Công chức tài chính Kế toán UBND xã Ngọc Liên là có cơ sở. Đồng thời tổ xác minh cũng kiến nghị UBND xã Ngọc Liên xem xét và báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý công chức vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND xa Ngoc Lien (huyen Cam Giang - Hai Duong): Ke toan dung bang gia, van chua bi xu ly - Anh 1

Kết quả xác minh đã rõ ràng như vậy, nhưng phải đến hơn 3 tháng sau, ngày 10/09/2016, ông Chủ tịch UBND xã Ngọc Liên- Nguyễn Văn Tân mới ra kết luận nội dung tố cáo là đúng và báo cáo UBND huyện Cẩm Giàng xem xét, xử lý.

Trao đổi với báo NB&CL, trả lời câu hỏi tại sao cho đến thời điểm này bà Hiền vẫn đi làm bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra, chưa nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào? Ông Tân cho rằng, bây giờ việc xử lý thế nào là việc của UBND huyện, xã đã làm hết trách nhiệm của mình, muốn biết huyện có xử lý hay không, chỉ có thể hỏi… huyện (!).

Việc chậm trễ của chính quyền huyện Cẩm Giàng trong việc xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thu Hiền về hành vi sử dụng văn bằng giả để len lỏi vào bộ máy của cơ quan công quyền, cụ thể ở đây là UBND xã Ngọc Liên, khiến dư luận tại địa phương hết sức bất bình và hoài nghi có hay chăng việc “câu giờ” quyết định kỷ luật dành cho bà Hiền, để rồi sự việc “chìm xuồng, ném bùn sang ao”(?).

Khoản 2, điều 14 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức nêu rõ: Buộc thôi việc đối với công chức sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị. Vậy hà cơ gì mà hàng tháng đã trôi qua, công chức “sử dụng bằng giả” Nguyễn Thu Hiền vẫn ung dung đi làm, chưa hề bị kỷ luật? Câu hỏi này xin được gửi tới UBND huyện Cẩm Giàng.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Hồng Khang