Tính đến chiều ngày 3-11, cả TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 21 ca dương tính với virus Zika và 9 ca nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước tình hình đó, UBND thành phố đã có buổi họp khẩn cấp với các ban ngành, Bệnh viện toàn thành phố để triển khai các biện pháp phòng dịch.

Ghi nhận 21 ca nhiễm, ngành Y thành phố "kích hoạt" khẩn hệ thống giám sát virus Zika

Điểm qua tình hình dịch bệnh virus Zika, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Việt Nam đã được đưa lên bản đồ Thế giới là vùng có lưu hành bệnh virus Zika với 7 tỉnh thành ghi nhận ca nhiễm, tổng cộng 28 ca.

Riêng TP Hồ Chí Minh ghi nhận 11/24 quận huyện đã có người nhiễm virus Zika. Tính đến chiều ngày 3-11, cả thành phố có 21 ca mắc và 9 ca trong diện nghi ngờ, đang chờ thêm kết quả xét nghiệm khẳng định. BS Trí Dũng nhận định, bệnh do virus Zika có thể lây lan và xuất hiện nhiều ca mới.

UBND TP Ho Chi Minh hop khan ve phong chong dich Zika - Anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong một dịp đi thị sát công tác phòng chống dịch Zika tại địa bàn Q.2, TP Hồ Chí Minh.

Trong 21 ca dương tính, có 4 người là thai phụ và 1 người đang ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, đối tượng cần quan tâm tập trung trong giai đoạn này là những phụ nữ mang thai, những người có ý định mang thai, để tránh để lại di chứng đáng tiếc mà virus Zika gây ra.

Do vậy, trước tình hình này, theo chỉ đạo của lãnh đạo ngành Y tế, thành phố đã lên quy trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm virus Zika với sự tham gia của các Bệnh viện sản khoa lớn bao gồm: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Hồ Chí Minh. Đồng thời “kích hoạt” hệ thống giám sát virus Zika. Hoạt động giám sát trên 30 bệnh viện tham gia.

"Mắt xích" là giám sát chặt người có nhiễm bệnh và muỗi vằn, bảo vệ tối đa cho thai phụ

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, thành phố phải kiểm soát bệnh do virus Zika thật tốt, quyết tâm không để bùng phát dịch bệnh.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho rằng, để kiểm soát tốt dịch bệnh do virus Zika cần kiểm soát tốt các mắt xích đó là người có nhiễm bệnh, muỗi vằn và các nguy cơ lây nhiễm bệnh. Do đó, UBND cần giao trực tiếp cho các địa phương xử lý, kiểm soát các điểm nguy cơ, các ổ lăng quăng.

UBND TP Ho Chi Minh hop khan ve phong chong dich Zika - Anh 2

Cuộc họp khẩn của UBND TP Hồ Chí Minh với các ban ngành vào chiều 3-11

Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức cho người dân, các địa phương nên in tờ rơi đưa đến từng gia đình để tuyên truyền về bệnh do virus Zika, cách phát hiện và phòng tránh.

Trong đó, hiện nay, đối tượng cần quan tâm và tuyên truyền nhiều nhất là các thai phụ, những người có ý định có thai. Tuy nhiên, rất cần tuyên truyền thêm cho các ông bố, nam giới để biết được nguy cơ của virus Zika, tránh ảnh hưởng đến con cái. Bởi vì virus này cũng lây lan qua đường tình dục.

Ngay sau cuộc họp, UBND thành phố sẽ ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng bệnh sốt xuất huyết - bệnh do virus zika.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu, 24 quận huyện đã có sự chỉ đạo rốt ráo trong thời gian vừa qua, nhưng các phường xã, thị trấn lại thiếu quan tâm nên phòng chống dịch vẫn chưa hiệu quả và liên tục phát hiện ca mắc mới và thực tế, môi trường sống của người dân vẫn còn nhiều ổ rác, ổ muỗi, lăng quăng. Các quận huyện không chỉ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phường xã, tránh “chỉ đạo bằng văn bản, mà Sở Tài nguyên môi trường phải vào cuộc ngay, phối hợp thành lập chiến dịch tổng vệ sinh đường phố.

Huyền Nga