Trước những cách hành xử trái luật của UBND tỉnh Phú Yên đối với nhà đầu tư Hiệp Hòa Phát, Chính phủ tiếp tục có văn bản chỉ đạo tỉnh Phú Yên phải giải quyết dứt điểm khiếu nại của doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ đạo này đã bị tỉnh Phú Yên phớt lờ.

Buổi trao đổi giữa UBND tỉnh Phú Yên với Hội Luật gia VN hồi tháng 8.2013 về khiếu nại của Công ty Hiệp Hòa Phát - Ảnh: Đức Huy

Trái luật

Như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 26.11.2010, Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) cho Công ty CP Hiệp Hòa Phát (HHP) đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Tâm, quy mô gồm 3 khu chức năng chính là KCN Lọc hóa dầu, KCN đa ngành và khu cảng Bãi Gốc. Sau đó, HHP đã tích cực triển khai dự án theo đúng quy định, đã ký quỹ thực hiện dự án 10 tỉ đồng; tiến hành lựa chọn công ty tư vấn quốc tế để nghiên cứu và lập quy hoạch tỷ lệ 1/2.000; khảo sát địa hình, địa chất và thủy hải văn... Báo cáo quy hoạch KCN Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc đã trình duyệt và đã được UBND tỉnh đồng ý thông qua về mặt nguyên tắc, sau đó chủ đầu tư đã hoàn tất và trình nộp theo đúng các quy định.

Tuy nhiên, trong thời gian HHP triển khai lập dự án, lãnh đạo tỉnh Phú Yên lại đàm phán riêng với Công ty TNHH dầu khí Vũng Rô (VRP) để chuyển dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô từ vị trí khác đến KCN Hòa Tâm. Trong đó VRP cam kết sẽ chuyển số tiền 5 triệu USD cho tỉnh ngay sau khi tỉnh đồng ý thỏa thuận di dời địa điểm này. Nếu VRP không triển khai thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô thì số tiền này được sung vào ngân sách. Để thực hiện được cam kết riêng này, UBND tỉnh Phú Yên đã đơn phương giảm diện tích KCN Hòa Tâm, bỏ toàn bộ khu cảng Bãi Gốc (diện tích tương ứng với phần cấp điều chỉnh cho dự án lọc dầu Vũng Rô).

HHP đã rất bức xúc khiếu nại. Các bộ liên quan sau khi xem xét vụ việc đã có quan điểm rất rõ ràng.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) mới đây đã có văn bản khẳng định: “Việc BQL Khu kinh tế Phú Yên tiến hành điều chỉnh giấy CNĐT theo yêu cầu của UBND tỉnh khi chưa có sự đồng thuận của chủ đầu tư KCN Hòa Tâm là chưa phù hợp với pháp luật đầu tư. Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn không quy định trường hợp cơ quan cấp giấy CNĐT được quyền tự động điều chỉnh giấy CNĐT mà chỉ quy định những trường hợp chấm dứt hoạt động đầu tư hoặc thu hồi giấy CNĐT do không thực hiện hoặc chậm tiến độ 12 tháng so với tiến độ ghi tại giấy CNĐT”. Bộ Tư pháp cũng nhận định: “Việc UBND tỉnh Phú Yên lấy lý do Công ty HHP chậm tiến độ thực hiện dự án 1 năm để đưa ra chủ trương điều chỉnh một phần diện tích đất thuộc địa điểm thực hiện dự án KCN Hòa Tâm là chưa thật phù hợp với quy định của luật Đầu tư. Pháp luật hiện hành không quy định về việc cơ quan cấp giấy CNĐT đơn phương quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Do đó, UBND tỉnh Phú Yên cần giải trình rõ hơn về vấn đề này”.

Phớt lờ chỉ đạo

Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp với các bộ ngành và các bên liên quan để giải quyết vụ việc, nhưng lãnh đạo tỉnh luôn tìm cách trì hoãn, không thực hiện đúng theo chỉ đạo. Sau khi Hội Luật gia VN nghiên cứu vụ việc, có báo cáo với Chính phủ về vấn đề này, tháng 10.2013, Bộ KH-ĐT một lần nữa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Phú Yên “rà soát lại quá trình điều chỉnh giấy CNĐT cho KCN Hòa Tâm, bảo đảm sự phù hợp với pháp luật đầu tư. Trường hợp chưa đúng, cần có biện pháp thương lượng, hòa giải và bồi thường những chi phí hợp pháp cho Công ty HHP như đã cam kết, tránh trường hợp khiếu nại kéo dài dẫn đến ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện Nhà máy lọc dầu Vũng Rô cũng như môi trường đầu tư chung”.

Cùng thời điểm trên, Bộ Tư pháp cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng, cho rằng việc UBND tỉnh Phú Yên điều chỉnh một phần diện tích đất thuộc địa điểm thực hiện dự án KCN Hòa Tâm đã ghi trong giấy CNĐT cấp cho Công ty HHP sau đó giao cho nhà đầu tư khác có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư trước đó và dẫn tới khiếu kiện. Do đó, UBND tỉnh Phú Yên cần trao đổi, làm rõ với nhà đầu tư để tránh trường hợp phát sinh khiếu kiện. Ngoài ra, Hội Luật gia VN sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ chủ trì giải quyết dứt điểm vụ việc này theo đúng quy định của pháp luật.

Trước những kiến nghị trên, ngày 1.11.2013, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên giải quyết dứt điểm phản ảnh, kiến nghị của Công ty HHP theo quy định của luật Đầu tư, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trong tháng 11.2013. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng trôi qua, đến nay UBND tỉnh Phú Yên vẫn chưa thực hiện chỉ đạo này.

Quang Thuần