Báo Người cao tuổi số 893 ra ngày 15-4-2011, đăng bài: “Mượn đất rồi chây lì không trả”; số 918 ra ngày 11-6-2011, đăng bài “Phòng Tài nguyên - Môi trường điếc không sợ súng”. Nội dung hai bài báo phản ảnh việc ban hành các văn bản giải quyết trái pháp luật trong tranh chấp đất đai của UBND huyện Mỏ Cày Nam và UBND tỉnh Bến Tre.

Ngày 16-5-2011, ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre kí Công văn phúc đáp số 1862/UBND-NC. Tiếp đến ngày 17-6, ông Trọng kí Công văn số 2428/UBND-NC đề cập đến một số chi tiết Báo Người cao tuổi đăng về những tiêu cực xảy ra của ba cấp chính quyền ở Bến Tre đối với vụ tranh chấp giữa hộ ông Trần Văn Thao với hộ bà Lê Thị Thanh Nhung và bà Phạm Thị Tuyết ở thị trấn Mỏ Cày Nam, cùng nhiều tiêu cực xảy ra tại Phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam "Một diện tích đất của một chủ mà cấp tới ba Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ)".

Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã điện thoại đến Tòa soạn Báo Người cao tuổi, nhiều người dân ở huyện Mỏ Cày Nam đã gửi hồ sơ kèm đơn khiếu nại, tố cáo những việc làm sai trái của Phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Trên cơ sở nội dung Công văn số 2428, Báo Người cao tuổi trao đổi như sau:

1- Trước hết Báo Người cao tuổi trân trọng nhận thấy sự hợp tác và ý kiến phản hồi của UBND tỉnh Bến Tre đối với cơ quan công luận và có công văn phúc đáp kịp thời, đúng quy định của Luật Báo chí.

2- Những bức xúc của công dân đã và đang khiếu nại kéo dài hơn 30 năm liên tục khi tiến hành thụ lí giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạy cảm về tranh chấp đất đai, Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Bến Tre nên dựa trên những quy định của pháp luật để làm căn cứ giải quyết. Không nên xử lí theo áp đặt chủ quan gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích chung toàn xã hội !

3- Vấn đề báo nêu là thời gian trước 1975, có 15 hộ dân tản cư tránh bom đạn trong kháng chiến chống Mỹ đến xin ở nhờ trên đất của gia đình ông Huỳnh Văn Thao. Sau ngày giải phóng Miền Nam, 13/15 hộ đã trả đất cho ông Thao trở về quê cũ. Riêng hai hộ cố tình, chây lì không trả. Báo Người cao tuổi đã xác minh làm rõ. Vậy mà, trong nội dung Công văn số 1862/UBND-NC, ngày 16-5-2011, ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre lại khẳng định rằng: "Việc ông Thao khiếu nại 10 hộ dân từ địa phương khác tản cư đến ở... là không có cơ sở". Điều này chứng tỏ ông Trọng chưa đọc bài báo, mặt khác những người tham mưu cho ông cũng "quan liêu" cố tình làm sai sự thật. Chi tiết tiếp theo UBND tỉnh đòi "Giấy kết hôn giữa ông Bút với mẹ ông Thao" chuyện cách đây cả trăm năm, UBND tỉnh đòi hỏi như vậy là không mang tính lịch sử. Trong khi gia đình ông Huỳnh Văn Thao có tất cả 10.835 m2 đất của ông bà để lại không có quyết định trưng thu, tịch thu mượn hay mua, bán, hoán đổi… hiện đã bị lấn chiếm hết gần 9.000 m2. Nay chỉ còn 1.835,8 m2, gia đình ông Thao đã đăng kí sổ bộ địa chính, đóng thuế từ năm 1985 đến nay. Vậy mà trong Công văn phúc đáp, UBND tỉnh Bến Tre cho rằng: "Không có chứng cứ gì thể hiện phần đất chuyển dịch diện tích 1.835,8 m2 đất từ ông Bút sang ông Thao". Đây là kiểu giải thích, bất chấp các quy định của pháp luật về đất đai. Lẽ nào ông Bút là cha ông Thao, ông Thao tiếp tục sử dụng diện tích đất này suốt hơn nửa thế kỉ, quyền thừa kế đương nhiên thuộc về ông Thao. Vậy mà, ông Cao Văn Trọng khẳng định: "Ông Thao kê khai đăng kí nộp thuế năm 1996 với diện tích 1.400 m2." là hoàn toàn sai thực tế !

4- Phần diện tích đất bà Lê Thị Thanh Nhung xin ở nhờ chỉ có cái nền nhà 60 m2. Gia đình bà Nhung đã bỏ đất về quê cũ sinh sống 19 năm nay. Trước khi đi, chồng bà Nhung và con rể cài điện trả thù chủ đất đã gây chết người. Chồng bà Nhung và con rể bị TAND tỉnh Bến Tre xử phạt tổng cộng 10 năm tù giam. Vậy mà nay UBND huyện Mỏ Cày Nam hợp thức hóa cho bà Nhung tới 240m2 đất, không hiểu chính quyền huyện giải quyết theo luật nào? Còn phần đất nền nhà của bà Phạm Thị Tuyết sau khi mở rộng Quốc lộ 60 bị giải tỏa trắng, gia đình ông Thao cho mượn đất lùi về phía sau. Vậy mà UBND huyện Mỏ Cày Nam cũng cấp chủ quyền cho bà Tuyết 72,2 m2. Những sai phạm này của UBND huyện, tưởng rằng khi công luận phản ảnh, UBND tỉnh Bến Tre xem xét giải quyết, không ngờ tỉnh lại bênh vực những sai trái của huyện.

5- Trong quyết định lấy đất nhà ông Thao cấp cho hai hộ bà Nhung và bà Tuyết không đề cập tứ cận giáp ranh, thuộc thửa nào, tờ bản đồ nào kể cả nguồn gốc đất, mà chỉ đề chung chung. Vậy mà Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam vẫn kí cấp sổ đỏ ?

6- Tại sao hai hộ xin ở nhờ thì được chính quyền cấp sổ đỏ, còn chính chủ đất là gia đình ông Thao đã gửi đơn nhiều lần trong nhiều năm liên tiếp thì không được cấp chủ quyền ? Luật nào cho phép gây sách nhiễu cho người dân cùng khổ đến thế ?

7- Việc ông Thao trước giải phóng có đi lính cho chế độ cũ nhưng không đến mức nợ máu với nhân dân. Sau ngày giải phóng Miền Nam, Đảng và Nhà nước ta đã có chủ trương xử lí rõ ràng. Trong Công văn phúc đáp số 1862/UBND-NC, ngày 16-5-2011 do ông Cao Văn Trọng trích dẫn: "Ông Thao đi lính chế độ cũ...". Trong khi gia đình ruột thịt vợ ông Thao có tới ba liệt sĩ, hai thương binh. Những công lao đóng góp to lớn cho cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của gia đình vợ ông Thao sao không thấy UBND tỉnh nhắc tới? Còn ông Thao đi lính do thực trạng ép buộc của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trước đây thì lại tìm cách "vạch lá tìm sâu" để gây hiềm khích thù oán ảnh hưởng đến chính sách đại đoàn kết toàn dân ?

8- Nếu ông Thao không phải là chủ đất, sao tại thời điểm ngày 20-7-2007, Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam, ông Nguyễn Văn Phong kí Văn bản số 118/TNMT gửi Sở TN&MT tỉnh Bến Tre và Trung tâm Kĩ thuật tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre về việc điều chỉnh hồ sơ hoán đổi đất mặt tiền của ông cho Phòng TN&MT xây trụ sở ? Mặc dầu Phòng TN&MT huyện đã công nhận bằng văn bản, vậy mà sau ba năm, chính quyền huyện và tỉnh lại đổi trắng thành đen ?

9- Trong bài: "Phòng Tài nguyên và Môi trường -điếc không sợ súng", Báo Người cao tuổi nêu những tiêu cực xảy ra tại Phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam đối với trường hợp đất của bà Nguyễn Thị Thẩm, trú tại ấp 4, thị trấn huyện với một diện tích đất mà Trưởng phòng TN&MT huyện đề nghị Chủ tịch UBND huyện cấp ba sổ đỏ. Hành vi vi phạm pháp luật của Trưởng phòng TN&MT huyện đã gây ra hậu quả xấu kéo dài trong nhiều năm nay. Nội dung hai công văn phúc đáp của UBND tỉnh không đề cập tới việc xử lí những sai phạm này ? Thiết nghĩ những tiêu cực xảy ra tại Phòng TN&MT huyện Mỏ Cày Nam phải được xử lí dứt điểm.

Riêng trường hợp đất của gia đình ông Thao, đề nghị UBND tỉnh Bến Tre tiến hành giải quyết lại theo hướng áp dụng các quy định của pháp luật để làm căn cứ, chứ không nên áp dụng quan điểm cá nhân để giải quyết khiếu nại, tố cáo theo ý muốn chủ quan !

Báo Người cao tuổi