UBND quận Cầu Giấy vừa ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV

UBND quan Cau Giay chot lich cuong che thu hoi dat thuc hien du an ha ngam duong dien 110KV - Anh 1

Lô đất sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án hạ ngầm đường điện 110KV (Ảnh Báo Hà Nội Mới).

Trong cuộc họp báo mới đây, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án Thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173 - 174 Chèm – Giám, đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô và các ô đất cân đối chi phí hạ tầng hạ tầng ngầm tại phường Dịch Vọng Hậu quận Cầu Giấy.

Theo đó, vào 8h ngày 26/9 UBND quận Cầu giấy sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đối với 10 hộ gia đình trên diện tích 780,5m2 để phục vụ dự án.

Được biết, lô đất ký hiệu TT-04-V được UBND TP.Hà Nội chấp thuận thực hiện dự án trên có tổng diện tích đất là 1.384,6m 2 tại phường Dịch Vọng Hậu, UBND quận Cầu Giấy đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Theo phê duyệt UBND quận Cầu Giấy, có 19 phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo đúng các quy định. Chủ đầu tư đã chi trả tiền và nhận bàn giao mặt bằng diện tích 556,6m 2 từ các chủ sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất của 09 phương án, hiện còn 10 phương án với diện tích 828m 2 , các chủ sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng và liên tục gửi đơn kiến nghị lên các ngành chức năng.

Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng Hậu, Chủ đầu tư đã trả lời các kiến nghị của hộ dân bằng văn bản, nhiều lần vận động các chủ sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản trên đất chấp hành quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án theo quy định.

Tuy nhiên, các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất thuộc 10 phương án nêu trên không chấp hành. UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các phòng, ngành có liên quan thiết lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất; ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã nhiều lần vận động, tuyên truyền, thuyết phục, song các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án và tiếp tục có đơn gửi các cơ quan của quận và Thành phố.

Vì vậy, UBND quận Cầu Giấy sẽ tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất của các phương án nêu trên để triển khai thực hiện dự án theo quy định. Dự kiến việc tổ chức cưỡng chế sẽ được thực hiện vào 8h ngày 26/9/2016.

Về nguồn gốc đất: Đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao cho các gia đình sử dụng, đất mương; Quá trình sử dụng các hộ đã tự ý chia tách, mua bán chuyển nhượng và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở và kinh doanh không đúng quy định của pháp luật.

Anh Quách