UBND TP.HCM có văn bản khẳng định khu đất mà quận 9 thu hồi có sở hữu hợp pháp và phải bồi thường. Song, quận 9 vẫn phớt tờ chỉ đạo và cho đó là đất công để khỏi bồi thường hàng chục tỷ đồng.

Cố tình “phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên

Ở kỳ 1 , báo điện từ Người Đưa Tin đã nêu những sự việc bất thường và các văn bản trái luật của chính quyền huyện Thủ Đức (cũ) và quận 9 hiện nay trong việc việc thu hồi khu đất được xác lập quyền sở hữu hợp pháp 3.614m2 của gia đình ông Châu Tuấn Quốc (ở địa chỉ 15 đường số 6, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) để mở rộng trụ sở UBND quận.

UBND quan 9 'phot lo' chi dao cua TP.HCM (2) - Anh 1

Phần đất 3.614m2, gia đình ông Châu Tuấn Quốc sử dụng liên tục từ năm 1970 cho đến nay đang được UBND quận 9 trưng dụng với giá 0 đồng để mở rộng trụ sở.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của UBND lâm thời quận 9 về khu đất có giá trị thực tế theo thị trường gần 100 tỷ đồng của gia đình ông Quốc, ngày 23/7/1998, thừa lệnh Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Mai Quốc Bình, Ủy viên đã ký Công văn 2774/CV-UB-NC gửi UBND quận 9.

Văn bản nêu rõ là căn cứ vào báo cáo phúc tra số 669, ngày 11/7/1998 của Thanh tra TP.HCM, khẳng định, ngày 29/4/1970, ông Châu Văn Nguyên (ba ông Quốc, đã chết) mua luôn phần đất có diện tích 4.200 m2, trên đó có căn nhà bằng vật liệu nhẹ, diện tích 6m x 9m (nằm cạnh phần đất diện tích 2.994 m2 do ông Nguyên đứng sổ bộ) của bà Huỳnh Thị Năm, có xác nhận của Ủy ban hành chánh xã.

Năm 1980, do địa phương xây dựng, mở rộng sân vận động đã thu hồi và bồi thường hoa màu một phần đất của ông Nguyên mua của bà Năm là 586m2/4.200m2. Phần đất còn lại là 3.614m2, ông Châu Văn Nguyên và vợ là bà Lê Thị Kim Vân sử dụng, xây dựng lại nhà, trồng một số cây lâu năm tại phần đất 3.614m2 (không tính diện tích ông Nguyên mua của tòa phát mãi) liên tục từ năm 1970 cho đến nay.

Nay nhà nước chấp thuận cho ông, bà Châu Văn Nguyên được tiếp tục sử dụng phần đất này là phù hợp với Điều 2 Luật Đất đai ngày 14/7/1993. Khi quy hoạch, sử dụng cho công ích, phần đất 3.614m2 phải được đền bù và bồi hoàn cho người đang trực tiếp quản lý sử dụng”.

Dù cấp trên là UBND TP.HCM đã có ý kiến rõ như vậy, nhưng ngày 18/1 năm nay, UBND quận 9 vẫn “phớt lờ” và tiếp tục cho ban hành Kế hoạch số 41 để xây dựng, nâng cấp trụ sở UBND quận. Theo bản kế hoạch diện tích đất dự kiến sẽ thu hồi khoảng 3.614m2, trong đó diện tích đất không tính bồi thường 3.614m2, lý do vì đây là... đất công”.

Qua đó cho thấy, các quyết định nêu trên của huyện Thủ Đức (cũ) và UBND quận 9 hiện tại đã không nhất quán và trái luật. Đồng thời, với kế hoạch 41 của UBND quận 9 vào đầu năm nay được xem là có hành vi cố ý, phủ nhận quyền xác lập sở hữu khu đất do gia đình ông Quốc sở hữu. Và, quan trọng hơn là việc không tuân chỉ đạo của UBND TP.HCM được nêu trong công văn 2774 được ký bởi ông Mai Quốc Bình.

Kế hoạch 41, hành động thăm dò?

Trả lời báo chí, ông Hồng Phi Vũ - Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dự Công trình quận 9 cho rằng: “Kế hoạch số 41 ngày 18/1, mới chỉ là bảng khái toán để chúng tôi lập dự án, còn khi triển khai thực hiện thì thực hiện các quy trình theo quy định. Hiện thiết kế, dự toán đang lập, thẩm tra trình cấp Sở duyệt để ra thực hiện. Song song đó, UBND quận cũng đã giao cho các ngành để rà soát các pháp lý theo quy định của các dự án đầu tư theo luật xây dựng, luật đất đai”.

UBND quan 9 'phot lo' chi dao cua TP.HCM (2) - Anh 2

Ông Hồng Phi Vũ ( thứ 2 từ trái sang) - Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dự Công trình quận 9 cho rằng: “Kế hoạch số 41 ngày 18/1/2016 mới chỉ là bảng khái toán để lập dự án"

Hiện nay, UBND quận 9 đang trong quá trình thực hiện chứ chưa ra quyết định thu hồi đất của hộ gia đình ông Quốc, riêng bản khái toán là thành phần trong dự án đầu tư để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo ông Vũ.

Được hỏi thêm về cơ sở nào để quận cho rằng diện tích 3.614m2 đất mà gia đình ông Quốc đang sở hữu là đất lấn chiếm để ra kế hoạch không bồi thường? Ông Vũ cho rằng: “ Đây là nội dung trong dự án đầu tư, chỉ là sơ khởi, còn khi mà triển khai thì sẽ tính chính xác rồi là theo quy trình chung của dự án đầu tư và pháp luật hiện hành. Chúng tôi làm theo quy hoạch và đươc thực hiện theo trình tự theo quy định và đã thông qua Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, các Sở ngành để duyệt dự án này”.

Trước thắc mắc của báo chí về việc tại sao trước đây huyện Thủ Đức (cũ) đã tiến hành bồi thường khi thu hồi 586m2 đất, nhưng trong kế hoạch 41 của UBND quận 9 lại cho rằng đây là “đất công” và không phải bồi thường cho dân? Ông Vũ cho rằng, ông không biết và mảnh đất này ngày đó thuộc huyện Thủ Đức (cũ) quản lý, chỉ có Phòng Tài nguyên Môi trường mới nắm. Vấn đề này không nằm trong chức năng, nhiệm vụ của ông Vũ.

Thiết nghĩ, trường hợp khiếu nại suốt 26 năm qua của gia đình ông Quốc (từ thời ông Nguyên) cần được các cấp chính quyền xem xét giải quyết dứt điểm, thỏa đáng và đúng pháp luật, tránh để người dân thiệt thòi. Bởi hiện tại với diện tích đất nói trên nằm ngay vị trí đắc địa thì giá trị của nó không hề nhỏ, lên đến con số gần trăm tỷ đồng!

Đức Mỹ