Sau nhiều năm khai hoang, cải tạo đất vườn đồi, mặt hồ để phát triển kinh tế và sinh sống ổn định, gia đình Nguyễn Văn Bình ở Mạo Khê (Đông Triều - Quảng Ninh) bỗng thấy có “người lại” đến đòi san lấp đất hồ nhằm chiếm đất. Với mong muốn được lý giải vấn đề, gia đình ông đã gửi đơn ra chính quyền thì lúc này mới “tá hỏa”: “Đất nhà đã được kê là đất công”.

UBND phuong Mao Khe (Quang Ninh): Co hay khong viec 'lam ngo' cho dan lan chiem dat cong! - Anh 1

Kẻ lạ” đã được thế lực nào bảo kê mà dám công nhiên điều hành máy móc san lấp đất đai nhằm chiếm đất.

Báo Xây dựng nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bình, khu Vĩnh Trung, phường Mạo Khê (TX.Đông Triều, Quảng Ninh) phản ánh việc: Bỗng nhiên bị một nhóm người lạ đến khu hồ cá do gia đình ông quản lý, san lấp ao, nhằm chiếm đất. Sự việc mặc dù có sự chứng kiến của lãnh đạo UBND phường, nhưng phường không hề có biện pháp ngăn chặn.

Theo đơn trình bày, năm 1980 gia đình ông Nguyễn Văn Bình đến hồ Suối Sa thuộc tổ 1 Khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê để khai hoang cải tạo 5.000m đất vườn đồi trồng trọt và 8.000 m2 mặt hồ để nuôi trồng thủy sản. Cũng từ đó, gia đình đã sinh sống ổn định và không có tranh chấp với ai, diện tích đất được các hộ dân liền kề xác nhận.

Ông Bình đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND phường Mạo Khê làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), xong vẫn chưa được giải quyết. Cũng trong khi mảnh đất chưa được cấp Giấy CNQSDĐ thì đã có “người lạ” đến chặt phá hoa màu và lấp hồ cá (cá đang trong thời kỳ thu hoạch) gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết: “Về những thiệt hại khi bị “người lạ” vào san lấp diện tích đất hồ thả cá khoảng 7,5 tấn cá và nhiều cây cối, hoa màu mà gia đình đã nhiều năm trồng trọt. UBND Phường Mạo Khê sau đó có gọi tôi lên kê khai tài sản thiệt hại. Theo phương án đền bù thì gia đình tôi chỉ được nhận gần 60 triệu, tuy nhiên, số tiền này không đủ để chúng tôi mua cá giống, vì vậy tôi nhất quyết không đồng ý với phương án đó”.

Tại biên bản làm việc ngày 20/8/2016 giữa gia đình ông Bình và UBND phường Mạo Khê có nêu: Nguyện vọng của gia đình ông Bình, nếu chính quyền địa phương lấy đất để xây các công trình của nhà nước thì đề nghị được thông báo cho gia đình. Gia đình sẵn sàng trả lại đất, tuy nhiên đề nghị được hỗ trợ, đền bù cây cối hoa màu, vật kiến trúc, vật nuôi cho gia đình. Nếu đáp ứng được điều trên thì gia đình sẽ rút đơn khiếu nại.

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Mạo Khê. Ông Tuấn cho biết: “Nguồn gốc đất tại đó là hồ Suối Sa đã tồn tại từ lâu và được sử dụng làm hồ thoát nước cho Cty than Mạo Khê cùng các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực. Trước kia, các hộ dân sinh sống xung quanh đào đất để hình thành lên hồ. Đây là hồ công, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch một phần là đất sản xuất kinh doanh, một phần giữ lại mặt hồ để phục vụ cho tiêu thoát nước. Năm 2011, UBND phường Mạo Khê có cho bà Đồng Thị Thu Phương thuê diện tích mặt hồ trên để thuê nuôi trồng thủy sản. Đầu năm 2016, bà Phương không sử dụng nên đã bàn giao cho địa phương. Ngày 30/5, có trường hợp đổ trộm đất, UBND phường đã xử phạt hành chính, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo với Thị xã và UBND tỉnh. Cuối tháng 7/2016 phòng Kinh tế của Thị xã đã xuống kiểm tra và yêu cầu địa phương chỉ đạo khắc phục, nạo vét một phần đất đã đổ để trả lại diện tích ống tiêu thoát nước của hồ. Trên tinh thần đó, UBND phường Mạo Khê mượn máy xúc của Cty than Mạo Khê múc để trả lại diện tích tiêu thoát nước cho hồ”.

Đối với nhà ông Nguyễn Văn Bình, ông Tuấn cho biết thêm: “UBND phường Mạo Khê đã yêu cầu ông Bình kê khai, trong bản kê khai ông Bình kê thiệt hại gần 300 loại cây và gần 7,5 tấn cá. Khi có bản kê khai đó, UBND phường cũng áp giá đền bù theo quy định của Nhà nước là gần 60 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông Bình không nghe, sau đó UBND phường có động thái để giải quyết vụ việc bằng cách xin ý kiến của các hộ dân sinh sống lâu năm và được biết ông Bình không hề trồng cây ở phần diện tích đó, đó chỉ là cây dại mọc, gia đình ông Bình không hề thả cá ở hồ, vì đây là hồ tiêu nước thải của Cty than Mạo khê.

Liên quan đến vụ việc san lấp diện tích đất ao, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Mạo Khê thông tin: Người san lấp phần diện tích hồ Suối Sa là ông Hoàng Minh Lợi, trú tại khu Đoàn Kết, phường Bãi Cháy. Tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất ngày 30/5/2016, UBND phường Mạo Khê có ghi rõ: Ông Hoàng Minh Lợi xác nhận ngày 20/5/216 đã tự ý san lấp một phần diện tích hồ Suối Sa thuộc khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê. Diện tích san lấp dài 1.500 m2 (phần giáp đường bê tông), khối lượng san lấp bằng đất đá cao 7.500m3. Ông Lợi cũng xác nhận đã tự ý san lấp khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, sau này ông sẽ làm thủ tục thuê đất để làm xưởng sửa chữa ô tô và rửa xe.

Ngày 30/5/2016, UBND phường Mạo Khê đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Hoàng Minh Lợi. Biên bản ghi rõ: Ông Hoàng Minh Lợi đã có các hành vi vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất. Ngày 31/5/2016, UBND phường Mạo Khê ban hành Quyết định số 185A/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Minh Lợi. Hình thức sử phạt là 2 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Trước câu hỏi của phóng viên, về việc tiền đền bù cho ông Bình được lấy ở đâu? Ông Tuấn cho biết: Nếu đúng nhà ông Bình bị thiệt hại như vậy thì UBND phường yêu cầu người đổ đất (tức là ông Hoàng Minh Lợi – PV) phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại, nếu không thì trách nhiệm thuộc về địa phương.

Vụ việc đã thể hiện nhiều điểm mâu thuẫn, tại sao UBND phường Mạo Khê lại cho rằng diện tích đất hồ Suối Sa là đất công, nhưng ông Bình và người dân sinh sống gần đó lại xác nhận lịch sử nguồn gốc mảnh đất của cá nhân ông Nguyễn Văn Bình. Nếu đây là diện tích đất công do UBND phường Mạo Khê quản lý, thì sao lại có chuyện “kẻ lạ” ngang nhiên, tự ý mang máy móc đến san lấp hồ để nhằm chiếm đất, để khi mọi chuyện đã rồi thì vin vào lý do xin với phường thuê lại làm gara ô tô. Việc chủ trương của UBND phường Mạo Khê lấy tiền từ người vi phạm để đền bù tiền cho người bị hại, liệu có đúng quy định của pháp luật?

Báo Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra sự việc, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PVPL