Tiếp tục thông tin vụ việc Đắk Nông: Những sai phạm của HĐBTGPMB công trình thủy điện Đồng Nai 3. Vì sao chủ tịch UBND không thực hiện quyết định bản án đã có hiệu lực pháp luật?

Như đã đưa tin, 133 ha đất của Cty Nam Thuận chưa nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ (BTHT) tài sản trên đất. UBND huyện ĐăkG’long chưa bàn giao mặt bằngcho BQLDA thủy điện 6, TAND huyện Đăk G’long ban hành QĐ “Áp dụng các biên pháp khẩn cấp tạm thời”.

Chi cục THADS huyện ĐăkG’long ban hành QĐ “Thi hành án chủ động” “Cấm Ban QLDA thủy điện 6 thực hiện bất kỳ hành vi nào làm thay đổi hiện trạng SDĐ và tài sản đầu tư trên đất của Cty Nam Thuận trong vùng dự án thuộc tiểu khu 1769, gồm toàn bộ cây trồng, vật kiến trúc, đất đai… Đối với Ban QLDA thủy điện 6. Đại diện theo pháp luật, ông Lê Văn Thảo”.

UBND huyen Dak G'Long khong thuc hien ban an da co hieu luc - Anh 1

Ông Lê Khắc Thuận phản ánh khu tái định canh, định cư mọc lên trên diện tích 133 ha đất của Ty Nam Thuận chưa được BTHT.

Nhưng, Ban QLDA thủy điện 6 vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật phá hủy toàn bộ tài sản, nhà cửa cây trồng, vật kiến trúc trên diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuậnlà vi phạm khoản 4, 5 Điều 143 Bộ Luật hình sự năm 1999 “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngày 24/11/2009, Cty Nam Thuận khởi kiện UBND huyện ĐăkG’longra TAND huyện yêu cầu hủy một phần QĐ số 2812/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 của UBND huyện ĐăkG’longSai phạm trong việc BTHT đối với diện tích 133 ha vì trước khi BTHT không tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

UBND huyen Dak G'Long khong thuc hien ban an da co hieu luc - Anh 2

Công văn số 68 UBND tỉnh Đăk Nông giải quyết đơn của Cty Nam Thuận.

Bản án phúc thẩm số 01/2013/HCPT, ngày 22/01/2013 của TAND tỉnh Đăk Nông cho rằng, “QĐ số 2812 của UBND huyện Đăk G’long có sai sót một phần về thủ tục trong việc hỗ trợ đối với diện tích 133 ha, vì trước khi BTHT không tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất mà chỉ căn cứ vào biên bản phúc tra hiện trạng rừng lập ngày 04/3/2008 là không đúng quy định với khoản 2 Điều 55 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ về trình tự, thủ tục BTHT tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

(Khoản 2 Điều 55 quy địnhTổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc kiểm tra xác định nội dung kê khai và thực hiện kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất, xác định nguồn gốc đất đai theo trình tự sau:

a) Kiểm tra tại hiện trường về diện tích đất đối với trường hợp có mâu thuẫn, khiếu nại về số liệu diện tích; kiểm đếm tài sản bị thiệt hại và so sánh với nội dung người sử dụng đất đã kê khai. Việc kiểm tra, kiểm đếm tại hiện trường phải có sự tham gia của đại diện của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất và người có đất bị thu hồi. Kết quả kiểm đếm phải có chữ ký của người trực tiếp thực hiện kiểm đếm tại hiện trường, người bị thu hồi đất (hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật), người bị thiệt hại tài sản (hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật), cán bộ địa chính cấp xã, đại diện của Phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện của lãnh đạo Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng;

b) Làm việc với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để xác định nguồn gốc sử dụng đất; xác định các trường hợp được bồi thường, được hỗ trợ, được tái định cư).

Tuyên: Hủy phần 14 mục A phụ lục số 1 của QĐ số 2812/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 của UBND huyện Đăk G’long. Như vậy thể hiện, UBND huyện Đăk G’long ban hành phần 14 mục A, QĐ 2812 không BTHT tài sản trên đất trên diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuận là trái quy định của pháp luật bị Tòa án bác bỏ. UBND huyện Đăk G’long, BQLDA thủy điện 6 phải có trách nhiệm BTHT đối với tài sản, cây trồng trên diện tích 133 ha của Cty Nam Thuận theo quy định của pháp luật.

Ngày 26/4/2013, Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long (ông Đàm Quang Trung) ban hành QĐ số 1263/QĐ-UBND; hủy phần 14, mục A, phụ lục số I, QĐ 2812. Như vậy, UBND huyện Đăk G’long đã thực hiện QĐ của Bản án, chấp nhận BTHT tài sản trên diện tích 133 đất đối với Cty Nam Thuận. Nhưngkhông hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Đăk G’long ban hành nhiều văn bản trái pháp luật không chấp nhận BTHT gây khó khăn cho Cty Nam Thuận và bức xúc dư luận trong nhiều năm qua (ông Đàm Quang Trung hiện chuyển công tác và đang giữ chức vụ giám đốc Sở TN&MT).Nhận thấy, UBND huyện Đăk G’long và BQLDA thủy điện 6 cố tình kéo dài vụ việc làm khó doanh nghiệp, Cty Nam Thuận có công văn yêu cầu UBND tỉnh Đăk Nông can thiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long ông Vũ Tá Long có Báo cáo số 333/BC-UBND “V/v xử lý, giải quyết khiếu kiện của Cty Nam Thuận liên quan đến việc BTHT dự án thủy điện Đồng Nai 3” có nội dung “…Trường hợp Ban QLDA thủy điện 6 không cung cấp được bản đồ giải thửa thu hồi đất, nếu Cty Nam Thuận cung cấp được các căn cứ pháp lý về nguồn gốc đất, việc tạo lập tài sản trên diện tích 133 ha thì Ban QLDA thủy điện 6 và các cơ quan, ban ngành liên quan xác định được thiệt hại thực tế để giải quyết khiếu nại về yêu cầu thi hành bản án số 01/2013/HCPT của Cty Nam Thuận, có thể giải quyết theo hướng thỏa thuận giữa chủ đầu tư với đối tượng bị thiệt hại về đất đai và tài sản trên đất”.

Ngày 07/01/2016, UBND tỉnh Đăk Nông ban hành Công văn số 68/VPUBND-NC cho biết, “UBND tỉnh nhận được Báo cáo số 333/BC/UBND của UBND huyện Đăk G’long về việc xử lý, giải quyết khiếu kiện của Cty Nam Thuận. Để giải quyết dứt điểm nội dung khiếu kiện liên quan đến việc BTHT Dự án thủy điện Đồng Nai 3, UBND tỉnh Đăk Nông có ý kiến như sau:

1. Đề nghị BQLDA thủy điện 6 cung cấp bản đồ giải thửa đối với diện tích 133 ha thuộc khu vực xây dựng khu tái định canh, định cư công trình thủy điện Đồng Nai 3 và các tài liệu liên quan cho UBND huyện Đăk G’long để có cơ sở thực hiện BTHT cho Cty Nam Thuận.

Yêu cầu UBND huyện Đăk G’long chủ trì, phối hợp với BQLDA thủy điện 6 và các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết nội dung khiếu kiện của Cty Nam Thuận theo đúng quy định của pháp luật, Nhận được Công văn này, yêu cầu UBND huyện Đăk G’long, đề nghị BQLDA thủy điện 6 triển khai thực hiện”.

Thể hiện, sau khi có Báo cáo của chủ tịch UBND huyện Đăk G’long, UBND tỉnh Đăk Nông đã ban hành công văn đề nghị BQLDA thủy 6, UBND huyện Đăk G’long khẩn trương giải quyết BTHTđối với diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuận.

Ông Lê Khắc Thuận Chủ tịch HĐQT Cty Nam Thuận bức xúc cho biết, tưởng đâu đến đây Cty Nam Thuận được BTHT để ổn định đời sống cho công nhân và sản xuất kinh doanh, nhưng “biệt vô âm tín” không thấy UBND huyện Đăk G’long, BQLDA thuỷđiện6 lên phương án BTHT.

Cty Nam Thuận có đơn yêu cầu, thìngày 06/9/2016 ông Vũ Tá Long ban hành Thông báo số 140/TB-UBND “V/v từ chối tiếp công dân” cho rằng, “Căn cứ Bản án phúc thẩm số 01/2013/HCPT, ngày 22/01/2013 của TAND tỉnh Đăk Nông; Xét về chủ thể được quyền sử dụng đất, sỡ hữu vườn cây…thì hợp đồng liên doanh liên kết được thỏa thuận và lập giữa Lâm trường Quảng Khê với cá nhân ông Lê Khắc Thuận thể hiện trong hợp đồng liên doanh liên kết số 06/LDLK ngày 22/9/1998.

Ngày 22/11/2005 Lâm trường Quảng Khê ban hành QĐ số 27/2005/QĐKT chuyển đổi chủ thể từ ông Lê Khắc Thuận sang Cty TNHH Nam Thuận. Tuy nhiên, ngày 28/4/2009 Lâm trường Quảng Khê ban hành QĐ số 94 hủy bỏ QĐ số 27/2005 ngày 22/11/2005 vì ban hành trái thẩm quyền. Như vậy, Cty TNHH Nam Thuận không có quyền sử dụng đất đối với 214 ha”!?

Có phải, ông Vũ Tá Long ban hành Báo cáo số 333 để mua vui với UBND tỉnh Đăk Nông, hay ông Long coi thường ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đăk Nông!? Nói như vậy thì, ông Long cho rằng Lâm trường Quảng Khê có quyền lớn hơn Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long – UBND tỉnh Đăk Nông và QĐ của Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đăk Nông hay sao!? Việc, ông Long ra Thông báo từ chối tiếp công dân nói là Cty TNHH Nam Thuận không có quyền sử dụng đất đối với 214 ha đất là có “khuất tất” và coi thường pháp luật.

Bởi lẽ,QĐ 2812 của UBND huyện Đăk G’long đã ban hành chủ thể BTHT là Cty Nam Thuận không phải cá nhân tôi.Cty Nam Thuậnkhởi kiện QĐ của UBND huyện Đăk G’long yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, cây trồng trên đất không phải ông tôi(Lê Khắc Thuận). Hơn nữa, Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đăk Nông không tuyên hủy QĐ 2812/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 của Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long (chỉ hủy phần 14, mục A, phụ lục số I). Thể hiện chủ thể được BTHT là của Cty Nam Thuận, không phải cá nhân ông tôi như nhận định của ông Vũ Tá Long chủ tịch UBND huyện Đăk G’long.

Cần nói cho rõ là, Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long ban hành QĐ 2812 là BTHT cho Cty Nam Thuận vàCty Nam Thuận khởi kiệnQĐ 2812 của UBND huyện Đăk G’long ra Tòa án, không phải tôi khởi kiện, tôi và Lâm trường Quảng Khê chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, như đã thể hiện rõ trong Bản án. UBND huyện Đăk G’long cố tình vi phạm pháp luật “đánh bùn sang ao” đùn đẩy trách nhiệm BTHT đối với Cty Nam Thuận và ban hành nhiều văn bản “sáng nắng chiều mưa” làm khổ doanh nghiệp, gây bức xúc dư luận trong nhiều năm qua.

Cơ quan thực thi pháp luật nói gì?

Sau khi án tuyên, Cty Nam Thuận có đơn yêu cầu thi hành QĐ của bản án. Ngày 22/6/2013, Chi cục THADS huyện Đăk G’long ban hành Công văn số 347/CV-CCTHA “Trả lời đơn của Cty Nam Thuận” cho biết, “Theo điểm b, khoản 1, Điều 243 và khoản 3 Điều 244 Luật Tố tụng hành chính thì: UBND huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông đã có QĐ 1263/QĐ-UBND ngày 26/4/2013 về việc hủy phần 14, mục A, phụ lục số I của QĐ số 2812/QĐ-UBND ngày 05/12/2008.

Như vậy UBND huyện Đăk G’long đã thi hành xong phần QĐ của bản án trên theo đúng quy định của pháp luật”. Tiếp đến, ngày 12/02/2014 Tổng Cục THADS Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 334/TCTHADS-GQKNTC. Và ngày 06/7/2016, Cục THADS tỉnh Đăk Nông ban hành Công văn số 629/CTHADS-NV đều nhận định Ngày 26/4/2013 Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long QĐ 1263 về hủy phần 14, mục A, phụ lục số I của QĐ số 2812, như vậy, UBND huyện Đăk G’long đã thi hành xong, thi hành đúng nội dung được tuyên trong Bản án số 01/2013/HSPT ngày 22/01/2013 của TAND tỉnh Đăk Nông”. Như vậy thì đã rõ, các cơ quan có trách nhiệm thi hành QĐ Bản án đã công nhận Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long đã chấp nhận thi hành QĐ của Tòa án, (Bản án không bị kháng nghị, kháng cáo) UBND huyện Đăk G’long, BQLDA thủy điện 6 phải có trách nhiệmBTHT đối với Cty Nam Thuận, không phải cá nhân ông Lê Khắc Thuận như nhận định của ông Vũ Tá Long Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long.

Cty Nam Thuận làm đơn nhờ TAND tỉnh Đăk Nông xin xác nhận. Ngày 27/10/2016, TAND tỉnh Đăk Nông ban hành Công văn số 141/CV-TA “V/v trả lời đơn” cho biết“…Tại nội dung phần 3 trong đơn xin xác nhận, Cty Nam Thuận nói rằng: Đề nghị TAND tỉnh Đăk Nông xác nhận Bản án phúc thẩm số 01/2013/HC-PT ngày 22/01/2013 đã được tuyên là giải quyết phần đền bù thiệt hại trên diện tích 133 ha đất và tài sản trên đất của Cty Nam Thuận, chưa được đền bù, là chưa đúng với nội dung phần xét thấy, nhận định của Bản án, cụ thể Bản án nhận định là:

V/v kháng nghị của VKS tách phần yêu cầu bồi thường thiệt hại để giải quyết bằng một vụ án dân sự khác là không đúng, vì QĐ 2812 chưa giải quyết về BTHT đối với diện tích 133 ha. Do vậy phần bồi thường thiệt hại nếu có sẽ được giải quyết sau khi UBND huyện Đăk G’long giải quyết về mặt hành chính đối với diện tích 133 ha đất thu hồi, cụ thể: Số diện tích đất 133 ha thu hồi, UBND huyện có sai sót một phần về thủ tục trong việc hỗ trợ đền bù đối với diện tích 133 ha vì không đúng với quy định tại Điều 55 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, ngày 25/5/2007 của Chính phủ về tình tự, thủ tục BTHT và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Như vậy, Bản án nói trên đã hủy phần này (nêu trên) của QĐ 2812/QĐ-UBND của UBND huyện Đăk G’long; việc giải quyết như thế nào do cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật, nếu có yêu cầu..”.Dư luận muốn biết, sau khi đã có Công văn của TAND tỉnh Đăk Nông trả lời, thì không biết UBND huyện Đăk G’long, BQLDA thủy điện 6 có lên phương án BTHT cho Cty Nam Thuận, hay vẫn cố tình làm khó!?.

Nghị định số 71/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ “Quy định thời hạn, tình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án” Điều 7. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân là người phải thi hành án quy định:

1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu

2. Xử lý kỷ luật đối với cá nhân thuộc phạm vi quản lý có hành vi chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án...”

Điều 28. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

1. Người nào có hành vi không thi hành án, không chấp hành án, cố ý cản trở việc thi hành án có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Người đứng đầu, người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan quản lý nhà nước về thi hành án hành chính tùy theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong thi hành án hành chính”.

Thiết nghĩ, UBND huyện Đăk G’long đã cố tình ban hành QĐ 2812 không BTHT tài sản, cây trồng trên diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuận là trái quy định. Chưa thống nhất phương án BTHT mà ban hành QĐ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ông Lê Khắc Thuận là là vi nguyên tắc quản lý Nhà nước.

BQLDA thủy điện 6 chưa được cấp có thẩm quyền bàn giao mặt bằng, biết rõ diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuận tài sản trên đất chưa được BTHT, Tòa án đã ban hành Biện pháp khẩn cấp tạm thời, THADS đã ban hành QĐ “Thi hành án chủ động”“Cấm Ban QLDA thủy điện 6 thực hiện bất kỳ hành vi nào làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất của Cty Nam Thuận”. N

hưng, Ban QLDA thủy điện 6 vẫn ngang nhiên hủy hoại tài sản, sang ủimặt bằng làm khu tái định canh, định cư là phạm vào tội hủy hoại tài sản của người khác. Sau khi đã có QĐ của Bản án có hiệu lực pháp luật không kịp thời khắc phục hậu quả đối với việc làm sai trái của mình là coi thường pháp luật. Ban hành văn bản “vòng vo” không chấp nhận BTHT đối với Cty Nam Thuậnlà vi phạm Nghị định số 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Lấy lý do để BTHT cho cá nhân ông Lê Khắc Thuận là vi phạm QĐ Bản án đã có hiệu lực pháp luật, cố tình tìm cách để “ngụy biện” cho những việc làm sai trái, đồng thời gây khó khăn cho Cty Nam Thuận và bức xúc dư luận trong thời gian dài.

Đề nghị UBND tỉnh Đăk Nông, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần có biện pháp can thiệp, ngăn chặn hành vi làm khó doanh nghiệp gây mất an ninh chính trị tại địa phương. Yêu cầu giải quyết dứt điểm đối với việc BTHT tài sản trên diện tích 133 ha đất của Cty Nam Thuận theo QĐ của Bản án phúc số 01/2013/HCPT ngày 22/01/2013 của TAND tỉnh Đăk Nông. Cần làm rõ động cơ, mục đích của Chủ tịch UBND huyện Đăk G’long, BALDA thủy điện 6, thể hiện sự “thượng tôn pháp luật” và luật pháp “không có vùng cấm”. Củng cố lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp, xây dựng Đăk Nông ngày càng phát triển, bảo đảm an sinh xã hội địa phương, tránh đơn thư vượt cấp khiếu kiện kéo dài.

Y QUANG/KD&PL