Hiện tại, khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không chất độc hại trong cá. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng, UBND Hà Nội cảnh báo người dân không vớt và sử dụng cá chết hồ tây làm thực phẩm.

UBND Ha Noi canh bao nguoi dan khong dung ca chet ho Tay vi co the co doc - Anh 1

Nhiều người dân vớt cả mổ ăn hoặc làm ruốc (Ảnh: Saostar)

Liên quan tới vụ việc, từ chiều 1/10, tại hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, nổi đầy khắp mặt hồ. Tính đến chiều 2/10, đã có khoảng 4 tấn cá chết được vớt lên. Đây là lần đầu tiên cá chết nổi dày đặc như thế này tại hồ Tây.

Cá chết hôi thôi khiến người dân sống quanh khu vực rất khó chịu nhưng lại là cơ hội làm ăn với nhiều người. Ngay từ khi bắt đầu có hiện tượng, một số tiểu thường đã tới vớt cá chết bán cho các chủ vườn trồng cây cảnh ở Nhật Tân, Đông Anh, Mê Linh… kiếm vài triệu mỗi ngày. Một số người dân còn vớt cá mổ ăn hoặc làm ruốc.

Các mẫu nước hiện đã được đi xét nghiệm. Kết quả ban đầu cho thấy cá chết là do độ ô xy hòa tan trong nước thấp, chỉ đạt 1,5 mg/l, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cá sống được là 6 mg/l.

Hiện vẫn chưa kết luận được có hay không chất độc trong cá, do đó, UBND Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết hồ Tây để đảm sức khỏe và an toàn tính mạng.

UBND Ha Noi canh bao nguoi dan khong dung ca chet ho Tay vi co the co doc - Anh 2

Chủ tịch UNDN TP Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý tình trạng cá chết bất thường (Ảnh: Kênh 14)

Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý tình trạng cá chết hàng loạt.

Theo đó, UBND TP dã lập Ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương khai triển 7 biện pháp:

1. Huy động lực lượng thuộc Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

2. Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

3. Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

4. Công an thành phố chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0.

5. Lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

6. Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

7. Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, ông Mai Trọng Thái, trong vài ngày nữa sẽ có kết quả chính thức về nguyên nhân cá chết hoàng loạt ở hồ Tây.

Ngang Chuyên