UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra liên ngành theo QĐ số 1308/QĐ-TTBT ngày 12/8/2013 để tiến hành thanh tra các vụ việc tại BVĐK Bình Thuận theo đơn thư tố cáo của viên chức ở bệnh viện và qua phản ánh của báo chí trong thời gian gần đây.

Báo PLVN đã phản ánh việc bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Thuận trang bị nhiều máy móc hiện đại để tăng cường cho các khoa nhưng không ít máy móc được trang bị hàng tỷ đồng nhưng chỉ để “làm đẹp đội hình” , còn thực tế thì “hữu danh vô thực". Các cán bộ phản ánh , tố cáo thì giám đốc Nguyễn Hữu Quang có hành vi trù dập nhân viên, bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật, gây mất đoàn kết nội bộ...

Từ chuyện BVĐK Bình Thuận liên hệ đến vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội ) mà dư luận cả nước đang quan tâm nhiều, khi bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt đã dũng cảm tố cáo hành vi tiêu cực của một nhóm người có chức quyền ở bệnh viện này. Vụ việc được cơ quan Công an vào cuộc ngay sau đó để phanh phui.

Dư luận rất đồng tình trước sự vào cuộc nhanh chóng của của cơ quan Công an, của chính quyền thành phố Hà Nội cùng Bộ y tế đã đồng hành với người dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực. Nhiều người cho rằng bác sĩ Hoàng Thị Nguyệt thật may mắn, bởi trong thực tế không ít vụ tiêu cực bị tố cáo nhưng đã rơi vào im lặng thì vụ bê bối ở Bệnh viện Hoài Đức sớm được đưa ra trước công luận như vậy quả là điều bất ngờ.

Nhân sự kiện này, nghĩ về những vụ việc lùm xùm ở BVĐK Bình Thuận thì có sự khác biệt hơn nhiều, cả về tính chất và mức độ. Những năm qua, bác sĩ Lưu Thị Xuân Lan đứng ra tố cáo ông Nguyễn Hữu Quang- Giám đốc BVĐK Bình Thuận, tuy vậy, đã không mang lại được kết quả như ở Bệnh viện Hoài Đức.

Bức xúc trước việc tố cáo của mình không được giải quyết thỏa đáng, BS Lưu Xuân Lan đã có những phản ứng vượt khỏi sự kiềm chế của mình, nhiều lần đến bệnh viện la ó, gây ảnh hưởng trật tự công cộng. Hậu quả, hiện nay BS Lan phải đi điều trị bệnh và đã xin nghỉ việc. Nhưng người trước “ngã” lại có nhiều người sau tiếp tục đấu tranh với những hành vi tiêu cực của vị Giám đốc đầy quyền lực.

Ròng rã hơn một năm qua, Bác sĩ Chuyên khoa (BSCK) Nguyễn Văn Tường công tác tại Khoa Răng Hàm Mặt BVĐK Bình Thuận đã kiên trì gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương yêu cầu giải quyết thấu đáo vụ việc Giám đốc Nguyễn Hữu Quang liên quan đến việc mua sắm máy Medicon tốn tiền của Nhà nước nhưng “hữu danh vô thực”.

Tuy vậy, đã qua 3 lần thanh tra đều được báo cáo “tốt”, rồi chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm rút kinh nghiệm! Dù là “tốt” nhưng hiện nay máy Medicon phải “trùm mền” vì không một bác sĩ nào dám tác động để khám chữa bệnh, bởi nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tính mạng bệnh nhân.

Đáp lại lời tố cáo của BS Tường là hàng loạt tin nhắn khủng bố; từ sỉ nhục, thóa mạ, xúc phạm danh dự đến đe dọa không đề bạt chức vụ; không cho đi học và sau đó yêu cầu trực tiếp gặp gỡ thương lượng để chấm dứt tố cáo, nhưng ông Nguyễn Văn Tường đã không chấp nhận và quyết đi đến cùng để tìm ra công lý.

Không chỉ BS Lan, BS Tường có đơn thư tố cáo mà còn những đồng nghiệp khác ở BVĐK Bình Thuận, đó là BSCK1 Hoàng Văn Minh và điều dưỡng P.T.T, công tác tại Khoa khám đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Hữu Quang về hành vi bao che cho người vi phạm pháp luật; bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ; trù dập nhân viên.

Cụ thể như BS Hoàng Văn Minh - người hay thẳng thắn góp ý với Giám đốc nên thường xuyên được điều chuyển công tác; chỉ trong vòng chưa đầy 7 năm đã phải 3 lần thay đổi vị trí, năm 2006 từ Khoa Lao về Khoa Nội, năm 2011 lại sang Khoa Khám và hiện nay trong lúc BS Minh làm đơn xin nghỉ việc gửi đến Ban Giám đốc, nhưng ông Nguyễn Hữu Quang vẫn ra quyết định điều chuyển BS Minh về Khoa Nhiễm.

Bà P.T.T đã gửi đơn thư đến các cơ quan cơ quan của tỉnh và Trung ương tố cáo hành vi trù dập của ông Nguyễn Hữu Quang đối với bà. Đơn tố cáo đã nêu rõ, hiện nay (tháng 7/2013) ông Nguyễn Hữu Quang tìm đủ mọi cách để trù dập bà với những điều vô cớ như phát biểu gây ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo bệnh viện từ tháng 10/2012, chụp hình nhân viên trong giờ làm việc.

Trong đơn tố cáo, bà T đã nêu lên chuyện “gây sốc” cho mọi người là một lần bà T đi qua phòng làm việc của một bác sĩ, thấy đồng nghiệp đang khám bệnh, bà T bảo “hôm nay BS đắt hàng”. Chỉ có vậy nhưng ông Nguyễn Hữu Quang đã quyết liệt chỉ đạo Khoa Khám tổ chức đến 4 cuộc họp vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua để kiểm điểm bà T. Và đến cuộc thứ 5 là Hội đồng Kỷ luật cơ quan họp vào ngày 05/7/2013, kết quả 5 thành viên dự họp chỉ có 01 phiếu đề nghị cảnh cáo, 4 phiếu không đề nghị kỷ luật. Chưa đạt được mục đích, ông Nguyễn Hữu Quang ra văn bản tiếp tục chỉ đạo Khoa Khám họp kiểm điểm bà P.T.T.

Rất nhiều bác sĩ và điều dưỡng ở BVĐK Bình Thuận đã bức xúc phản ánh, chưa có thời giám đốc nào để hàng chục bác sĩ phải dứt áo ra đi và xảy ra đơn thư tố cáo nhiều như thời ông Nguyễn Hữu Quang giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc bệnh viện. UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra liên ngành theo QĐ số 1308/QĐ-TTBT ngày 12/8/2013 để tiến hành thanh tra các vụ việc tại BVĐK Bình Thuận theo đơn thư tố cáo của viên chức ở bệnh viện và qua phản ánh của báo chí trong thời gian gần đây. Chúng tôi sẽ theo dõi kết quả và phản ánh thông tin đến bạn đọc.

Công Lý