Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai một nhóm xe bán tải UAZ Patriot trang bị súng máy hạng nặng Kord cỡ nòng 12,7mm và súng phóng lựu tự động AGS-17 tới Syria.

UAZ Patriot - Cau tra loi cua Nga danh cho IS - Anh 1

UAZ Patriot - Câu trả lời của Nga dành cho IS

Có vẻ những chiếc xe này được giao nhiệm vụ bảo vệ các đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Tờ Komsomolskaya Pravda dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết:

"Trang bị hỏa lực ở phía sau xe sẽ cho phép người vận hành chế áp hỏa lực đối phương trong vòng bán kính lên tới 2km. Loại vũ khí này có thể lắp trên một tháp xoay, cho phép người sử dụng thay đổi góc bắn.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, chiếc xe có thể được trang bị các loại tên lửa chống tăng Konkurs hoặc Kornet, cho phép tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5km. Nó cũng có thể lắp được cối cỡ 120mm với tầm bắn hiệu quả lên đến 9km".

UAZ Patriot - Cau tra loi cua Nga danh cho IS - Anh 2

Phiên bản quân sự của chiếc UAZ Patriot trang bị với cối 2B11.

Phiên bản quân sự mới của chiếc UAZ Patriot lần đầu được giới thiệu tới Tổng thống Putin vào mùa xuân này.

Trong hè qua, nó được giới thiệu tại gian trưng bày hạn chế dành riêng cho các chuyên gia tại diễn đàn Army-2016.

Mẫu xe chạy bằng xăng này được nâng cấp khả năng đi trên mọi địa hình, tải trọng 1 tấn và lớp giáp bảo vệ. Nó còn cho phép lắp thêm thiết bị nhìn đêm, lớp mui bạt đặc biệt giúp bảo vệ trước mảng văng và khu vực chứa đạn dược.

Các chuyên gia dự đoán mẫu xe mới sẽ được dùng để thay thế hoặc bổ sung cho mẫu UAZ-3132 Gusar đã có mặt tại Syria và sử dụng trong các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm.

Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho biết, mẫu xe pick-up mới sẽ cho phép phía sử dụng "tham gia vào cuộc chiến trong đô thị, tấn công, truy đuổi kẻ thù trên sa mạc, hộ tống các đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ thường bị pháo kích trên các tuyến đường của Syria và chuyển đạn dược đến các trạm kiểm soát".

Vào năm 2014, chỉ một thời gian ngắn sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng một diện tích lớn trên lãnh thổ Syria và Iraq, truyền thông trên thế giới cho biết nhóm khủng bố đã sử dụng số lượng lớn các xe Toyota bán tải trong các hoạt động của chúng.

Với sự xuất hiện của UAZ Patriot, có vẻ giờ đây những tên khủng bố sẽ phải đối mặt với đối thủ xứng tầm.

theo Trí Thức Trẻ