Bức xúc về việc bị ngăn cản an táng người thân trong khu nghĩa trang của thôn, cả gia đình chị Hằng mang tro cốt, di ảnh người thân ra giữa cổng Thiên đường Bảo Sơn lập bàn thờ.

Hơn 10h sáng nay, sau khi gia đình chị Đào Thị Thu Hằng tổ chức hỏa thiêu cho người em xấu số Đào Trung Hiếu (SN 1988, xóm Trường Phát, thôn Trường An, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xong đã mang tro cốt cháu về nghĩa trang tại quê hương để an táng.

Về đến nghĩa trang của địa phương thì phát hiện cổng nghĩa trang bị đổ lấp, có cả một máy xúc lớn chắn ngang cửa ra vào, lại có nhiều đối tượng lạ mặt đứng ra ngăn cản. Gia đình gặng hỏi thì biết được, toàn bộ diện tích nghĩa trang đã được bàn giao cho đơn vị Thiên đường Bảo Sơn, đang chuẩn bị thi công giải phóng mặt bằng.

Bức xúc trước sự vô lý của chính quyền sở tại và sự vô lý của đơn vị thi công, gia đình người xấu số mang cả tro cốt và di ảnh cháu Hiếu ra giữa cửa Thiên đường Bảo Sơn tổ chức thắp nhang khói, kêu gọi chính quyền và đại diện Thiên đường Bảo Sơn cho phép được mai táng trong nghĩa trang thôn.

Uan khuc vu mang tro cot nguoi than de truoc cua Thien duong Bao Son - Anh 1

Gia đình chị Hằng mang di ảnh và tro cốt em trai đến trước cổng Thiên đường Bảo Sơn.

Tại hiện trường, chị Đào Thị Thu Hằng mếu máo nói: "Giờ đến người chết cũng không được chôn tại nghĩa trang địa phương các anh ạ. Bất công quá. Chúng tôi đưa em nó về thì bị các đối tượng đầu gấu dọa dẫm ngăn chặn. Chúng đổ đất cát kín cổng không cho vào. Toàn người của Thiên Đường Bảo Sơn thuê."

Anh N, người nhà nạn nhân nói: "Chúng tôi không hề được thông báo khu nghĩa địa của thôn đã được giao cho Thiên Đường Bảo Sơn. Đến người chết ko có chỗ chôn thì các anh bảo chúng tôi phải làm gì".

Cũng theo ghi nhận tại hiện trường, Thiên Đường Bảo Sơn huy động một lượng bảo vệ hùng hậu có mặt để đề phòng. Đồng thời căng bạt chắn, giăng loa công suất lớn, mở nhạc sàn ầm ĩ để át tiếng kêu khóc của gia đình nạn nhân.

Uan khuc vu mang tro cot nguoi than de truoc cua Thien duong Bao Son - Anh 2

Thậm chí đặt vòng hoa, vàng mã...

Trước sự việc này, PV báo Người đưa tin chủ động tiếp cận khu vực quản lý khu Thiên đường Bảo Sơn, nhưng bị bảo vệ ngăn cản và cho biết không còn cán bộ nào làm việc tại đây.

Liên hệ với ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, chúng tôi được ông Hướng cho biết, ngày xưa thôn Trường An có một cái nghĩa trang do dân tự lập lên, nhưng sau đó chính quyền có thu lại và giao cho bên Bảo Sơn. Người ta cũng cấm không cho chôn vào đó nữa, nhưng gia đình em Hiếu vẫn cố tình đưa vào.

Cái này có văn bản chỉ đạo từ thành phố trở xuống rồi. Đảng ủy, UBND cũng ra thông báo đóng cửa nghĩa trang đó, có người quá cố thì đưa về nghĩa trang An Khánh rồi. Không hiểu vì sao gia đình không đồng ý với việc này, nên đưa hài cốt để trước cổng Bảo Sơn.

Vụ việc nhiều khả năng do công tác giải phòng mặt bằng ngày xưa, nhưng dân chưa được bàn.

Uan khuc vu mang tro cot nguoi than de truoc cua Thien duong Bao Son - Anh 3

Rác và máy cẩu chắn trước khu vực nghĩa trang

Đoàn Tân