Như Công lý đã có bài thông tin về việc chị Lê Thị Mơ, SN 1966, trú tại thôn An Cố Bắc, xã Thụy An, huyện Thái Thụy, Thái Bình sau khi thấy có hiện tượng đi tiểu buốt đã qua Trạm y tế xã để khám. Tại đây, chị được một nữ hộ sinh tự ý tiêm thuốc nên đã chết ngay tại chỗ. Sự việc khiến cho người dân địa phương hết sức bất bình.

Trạm xá “tử thần”?

Khi biết chúng tôi về thu thập thông tin để viết bài phản ánh vụ việc, đã có hàng trăm người dân xã Thụy An tìm đến để giãi bày, để “cầu cứu”. Họ hy vọng sẽ có một sự thay đổi nào đó, nếu không, những cái chết sẽ luôn rình rập với bất cứ ai đến Trạm y tế này để khám, chữa bệnh. Nhiều người cho biết, đã nhiều năm trôi qua, những cái chết “bất đắc kỳ tử” như vậy thi thoảng vẫn xảy ra tại trạm xá này. Còn chuyện ngất xỉu sau khi tiêm và những di chứng để lại thì nhiều vô kể. Và điều lạ là, đa số các trường hợp đến đây khám chữa bệnh với bất kỳ bệnh nào, đều được tiêm và cũng không ai biết đó là thuốc gì?

Ông Nguyễn Thế Thủy, Trưởng Trạm y tế xã Thụy An.

Chị Mai Thị Nự, ở thôn Nam, xã Thụy An cho biết: Mẹ chị là bà Nguyễn Thị Nhâm, 87 tuổi, dù có bệnh hen phế quản nhẹ nhưng hàng ngày bà Nhâm vẫn dọn dẹp, nấu cơm, chăn lợn giúp các con cháu như một người khỏe mạnh bình thường. Ngày 15-6-2009 (âm lịch), thấy hơi mệt trong người nên bà bảo các con cháu chở bà ra trạm xá xã khám. Tại đây, bà Nhâm được các y tá tiêm 2 mũi thuốc, khi mũi tiêm thứ 2 vừa được rút ra thì bà Nhâm đã tử vong ngay tại chỗ. Gia đình chị Nự đã rất bất bình về cái chết của bà Nhâm nhưng chỉ được các y sỹ, y tá ở đây “an ủi” rằng cụ đi như vậy là “đến số”, chết vào ngày rằm là “đẹp rồi”... và cũng không có bất cứ động thái nào khác, gia đình đành tự đưa cụ về chôn cất.

Tương tự, trường hợp của gia đình anh Mai Ngọc Thi ở thôn Nam cũng như vậy. Anh Thi cho biết, mẹ anh là bà Nguyễn Thị Thấm 87 tuổi, năm 2010 cũng vào trạm y tế xã khám và sau khi tiêm xong 2 mũi thì cụ lịm luôn và tắt thở ngay sau đó. Còn trường hợp của cháu Nguyễn Bá Tường, 2 tuổi ở thôn Trung An mới đây may mắn hơn, cháu đã thoát chết vì được cấp cứu kịp thời. Bố cháu bé cho biết, hôm đó cháu bị sổ mũi, sốt nhẹ nên cho cháu ra Trạm y tế khám. Tại đây, cháu được kê đơn thuốc và tiêm. Sau khi rút mũi tiêm ra, bé Tường chỉ thét lên một tiếng, môi tím tái, mặt trắng bệch rồi ngất lịm trên tay mẹ. Cũng may lúc đó có cả bố mẹ ở đó nên cháu bé mau chóng được cấp cứu kịp thời.

Đến việc nữ hộ sinh… khám bệnh, tiêm thuốc

Trở lại vấn đề chị Lê Thị Mơ, xã Thụy An bị chết tại trạm xá xã ngày 7-4-2012 sau khi tiêm mũi thuốc thứ 3, chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Thế Thủy, Trưởng Trạm y tế xã để xác minh vụ việc. Ông Thủy trình bày: Sự việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 sáng 7-4-2012, khi ông đang trong phòng khám bệnh. Người tiêm cho chị Mơ tại phòng tiêm là cô Hà Thị Liễu, nữ hộ sinh trung học (nhiệm vụ là đỡ đẻ hoặc có thể được tiêm bệnh nhân theo y lệnh của Trạm trưởng). Chị Mơ ra trạm xá lúc nào ông Thủy cũng không biết, chị Mơ đến trạm xá đã vào luôn phòng tiêm (khi đó có một số bệnh nhân đến tiêm tiếp cho đủ liều).

Anh Phú, chồng nạn nhân vẫn bàng hoàng trước cái chết của vợ

Khi nghe có tiếng kêu cứu, ông chạy sang, đến nơi đã thấy chị Mơ nằm trên giường, cô Liễu đang xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Sắc mặt của chị Mơ tái nhợt, môi thâm tím và ông Thủy kiểm tra thấy tim ngừng đập. Ông Thủy vừa kiểm tra, vừa hỏi nhân thân và hỏi cô Liễu là chị Mơ bị bệnh gì? Cô Liễu báo cáo: chị Mơ khi ra có trình bày bị đi tiểu buốt, huyết áp thấp. Để cứu tính mạng bệnh nhân, ông Thủy dùng một ống thuốc Adrenallino trợ tim để tiêm, nhưng mới tiêm một mũi, kiểm tra mắt chị Mơ đã thấy đồng tử giãn to hết cỡ. Tiêm tiếp mũi nữa xem có vớt vát gì được không nhưng tình hình không có biến chuyển, không thể cứu được nữa.

Ông Thủy cũng cho hay, việc nữ hộ sinh Hà Thị Liễu khám bệnh, kê đơn, tiêm thuốc cho chị Mơ như thế nào ông không được biết cho đến khi xảy ra sự cố đau lòng. Sau khi chị Mơ chết, chị Liễu có trình bày lại với Trạm trưởng và ghi vào sổ nhật ký tên thuốc, số lượng mà mình đã tiêm cho chị Mơ. Các loại thuốc đó gồm Glucoza 30%, tuần hoàn não và thuốc bổ trợ sức.

Ông Thủy khẳng định: Theo quy trình khám bệnh tại đây, ông Thủy - Trạm trưởng là y sỹ đa khoa sẽ trực tiếp khám bệnh và kê đơn thuốc cho các bệnh nhân. Chị Liễu chỉ là nữ hộ sinh chuyên chăm sóc sau đẻ cho các sản phụ và tiêm dự phòng chứ không được quyền kê đơn, khám bệnh. Việc chị Liễu tự động làm như vậy với bệnh nhân Mơ là sai quy trình. Ông Thủy cho biết thêm, chị Liễu SN 1977, làm tại trạm xá xã này từ năm 2003.

Sự việc đang được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thái Thụy và tỉnh Thái Bình vào cuộc điều tra. Hiện, các cơ quan này vẫn phải chờ kết quả giám định pháp y từ Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra đối với trường hợp của chị Lê Thị Mơ, nhiều người dân bức xúc cho rằng, sự “tồn tại” bấy lâu về cách khám chữa bệnh có một không hai tại trạm y tế này đặt ra nhiều dấu hỏi: Chẳng lẽ cứ đến khám bệnh là phải tiêm; nữ hộ sinh cũng được phép khám, kê đơn, tiêm thuốc?

Thoa - Toàn