Đi nhậu, bị đối tượng lạ mặt đánh mù mắt, anh Đa tố cáo hai người liên quan và biết mặt hung thủ nhưng không được chấp nhận. Cho rằng không tìm được đối tượng gây án, công an đình chỉ vụ án. Còn bị hại nghi ngờ có sự thiên vị, bỏ lọt tội phạm vì chủ quán nhậu là “người nhà” của công an.

Uan khuc cuoc dieu tra vu an mu mat trong quan nhau - Anh 1

Anh Đa bị mù mắt phải vĩnh viễn

“Liếc ai vậy bạn?”

Làm đơn gửi đến PLVN, anh Nguyễn Ngọc Đa (SN 1975, ngụ đường Tạ Quang Bửu, phường 3, quận 8, TP HCM) cho rằng bức xúc với quyết định tạm đình chỉ vụ án ngày 22/7/2016 của công an quận 8.

Anh Đa tố cáo mình bị hai đối tượng lạ mặt dùng ly bia thủy tinh đánh thương tích 53%. Trong đó anh Đa tố cáo có 1 dân phòng và chủ quán nhậu liên quan nhưng công an bác bỏ điều này.

Theo lời anh Đa, vào khoảng 22h55 ngày 8/2/2016 (tức mồng Một Tết âm lịch), sau khi đi chúc Tết một vài người bạn, anh cùng anh Huỳnh Thanh Trang đến quán nhậu trên đường Âu Dương Lân (thuộc phường 3, quận 8) để tiếp tục cuộc nhậu.

Trong lúc uống bia, anh Đa thấy bàn bên cạnh có người cảnh sát khu vực và một người dân phòng. Do có quen biết với cảnh sát khu vực, anh Đa mang ly bia sang chúc Tết mời uống.

“Tôi mời cả anh dân phòng nhưng uống xong, anh ấy ngồi chống nạnh, liếc mắt nhìn tôi với vẻ mặt không được hài lòng. Tôi có hỏi “liếc ai vậy bạn? Làm gì mà mặt kênh quá vậy?”. Sau khi nói xong câu này, tôi về bàn tiếp tục ngồi.

Khoảng 15 phút sau, tôi thấy anh dân phòng nói chuyện gì đó với anh cảnh sát khu vực. Cuộc nói chuyện này tôi không nghe được. Sau đó anh cảnh sát khu vực ra về, còn anh dân phòng thì đến nói chuyện với chủ quán. Họ chỉ trỏ, nói gì đó không rõ” anh Đa kể.

Anh Đa cho rằng, người chủ quán và anh dân phòng sau khi nói chuyện xong, liền đến một bàn khác, cạnh bàn của anh Đa, nói gì đó với hai thanh niên đang ngồi nhậu ở đây. Lúc này bạn anh Đa đã đi vệ sinh. Hai người thanh niên lạ mặt tới mời anh Đa ly bia.

Anh Đa kể: “Dù không quen biết với nhau nhưng nghĩ ngày Tết, người ta có lòng mời thì mình chấp nhận. Tôi khẳng định, lúc hai thanh niên này mời bia, có cả chủ quán và anh dân phòng đứng bên cạnh. Bốn người này biết nhau.

Người thanh niên đầu tiên mời bia, tôi vừa đưa lên miệng uống thì người thanh niên thứ hai đứng phía sau người thứ nhất dùng ly thủy tinh đập mạnh vào mặt phía bên tay phải của tôi. Cú đập quá mạnh, tôi choáng váng, ngất ngay tại chỗ, không còn biết gì thêm”.

Người bạn đi vệ sinh xong, thấy anh Đa nằm gục dưới đất nên cùng một người cảnh sát khu vực khác (người này đến sau khi vụ đánh nhau đã xảy ra) đưa đi cấp cứu. Hai thanh niên đánh anh Đa sau khi gây án đã bỏ trốn. Anh Đa cho biết khi mình tỉnh dậy thì đã thấy nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy.

Vết thương được xác định là vết thương mi trên, mi dưới dài 3cm, xuất huyết dưới kết mạc, phù đục giác mạc, rách giác củng mạc, phòi mống 2 cm, phải khâu bảo tồn giác mạc, tổn thương mắt phải, vết rách môi trên, môi dưới và cằm.

Trong lúc anh Đa nằm viện, gia đình đã có đơn tố giác tội phạm, yêu cầu khởi tố hình sự vụ án. Nằm viện hơn 2 tuần, anh Đa được cho về nhà điều trị, theo dõi.

Theo giấy giám định thương tích của Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM, kết luận anh Đa bị chấn thương vùng mắt phải với tỉ lệ thương tật là 53%. Anh Đa nói: “Mắt phải tôi mù vĩnh viễn, không phục hồi được, còn mắt trái thì mờ dần theo thời gian, hiện chỉ còn 75% thị lực”.

Anh Đa cho biết: “CQĐT có đến bệnh viện lấy lời khai của tôi và sau khi có giám định thương tích, họ tiếp tục lấy lời khai. Nhưng tôi là bị hại mà họ làm như bị cáo, bị can, buộc tôi khai theo lời họ nhưng họ không nói khai thế nào. Tôi chỉ biết khai theo diễn biến sự việc đã xảy ra”.

Uan khuc cuoc dieu tra vu an mu mat trong quan nhau - Anh 2

Quyết định đình chỉ vụ án bị anh Đa khiếu nại

“Mới đui có một con mắt thôi mà, quan trọng gì”!

Theo hồ sơ, sau khi có giám định thương tích của anh Đa, ngày 22/4/2016, CQĐT ra quyết định khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” và tiến hành truy xét đối tượng gây án. Anh Đa nói:

“Gia đình chúng tôi không hề hay biết CQĐT khởi tố vụ án khi nào, không thấy văn bản, giấy tờ gì cả. Từ khi tôi về nhà đến lúc ra quyết định đình chỉ, công an chỉ mời làm việc 2 lần. Trong đó có một lần mời vào ban đêm và mời miệng. Lần thứ 3, công an mời tôi lên và đình chỉ vụ án”.

Anh Đa cho rằng việc tìm kiếm, truy bắt hai đối tượng gây thương tích của mình không khó nhưng không hiểu tại sao công an lại không nhiệt tình. Anh Đa nói:

“Khai với công an, tôi khẳng định chủ quán và người dân phòng có liên quan và quen biết với hai đối tượng trên. CQĐT có mời họ làm việc hay chưa, tôi không biết. Nhưng nếu họ chối, tôi sẵn sàng đối chứng. Trong một lần làm việc, mấy anh công an điều tra sau khi hỏi tôi, có quay sang hỏi chủ quán nơi xảy ra vụ ẩu đả là “quán của nhà mình à”.

Thực tế, quán nhậu trên là nơi một số công an, dân phòng, dân quân thường đến nhậu nên có quen biết với chủ quán. Còn một người công an thì nói “mới đui có một con mắt thôi mà, quan trọng gì”. Tôi không chấp nhận lời nói như thế”.

“Nếu chủ quán không liên quan, tại sao lại nhờ công an nói với tôi là sẽ hỗ trợ tiền thuốc men, viện phí. Ngoài ra, CQĐT không mời những người liên quan đến lấy lời khai. Người bạn đi nhậu với tôi cũng không được mời lên làm việc. Chưa làm hết chức năng nhiệm vụ, công an vội đình chỉ vụ án”, anh Đa nói.

Anh Đa nhắc lại: “Trong lúc nhậu, tôi không hề xảy ra xích mích, mâu thuẫn với hai thanh niên lạ mặt trên, trước đó cũng không có thù oán với ai. Mâu thuẫn, duy nhất là lời nói của tôi về việc anh dân phòng liếc mắt nhìn tôi.

Nhưng lời nói đó cũng không có gì quá đáng. Chỉ cần điều tra anh dân phòng và chủ quán là biết hai thanh niên trên ngay. Hai thanh niên đó lạ mặt đối với tôi nhưng thời điểm trên là mồng một Tết, khó có người lạ mặt nào tới quán nhậu. Nhất định chủ quán có quen biết”.

Từ ngày bị đánh mù mắt phải, mắt trái bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vết thương ảnh hưởng đến thẩm mỹ, anh Đa phải bỏ công việc thợ bạc; chuyển sang rửa xe máy, công việc khá bấp bênh.

Anh Đa cho biết mình là người nuôi cha già nhưng hiện nay mắt phải mù, mắt trái phải uống thuốc, tái khám liên tục và thị lực giảm theo thời gian. Anh Đa mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ thủ ác, đưa ra trước pháp luật.

Trong hồ sơ vụ việc lại cho rằng vào đêm xảy ra sự việc, anh Đa cùng một người bạn đến quán nhậu. Uống bia xong, cả hai ra về. Đến chỗ lấy xe, bạn anh Đa đạp vào xe của người khác. Chủ nhân chiếc xe sau đó cầm ly đánh vào anh Đa, còn anh Trang bỏ chạy được. Trước khi công an đến, hai người đánh anh Đa đã bỏ đi.

Theo đó, CQĐT xác định, thời điểm xảy ra ẩu đả trong quán có mặt anh dân phòng và một cảnh sát khu vực nhưng không có cơ sở để xác định hai người này liên quan và có quen biết với hai đối tượng đánh anh Đa. CQĐT cũng cho rằng không biết địa chỉ cụ thể và không liên lạc bằng điện thoại với anh Trang, người đi chung với anh Đa.

Tuy nhiên, anh Đa cho biết anh Trang đã cung cấp địa chỉ, nơi làm việc. Còn về điện thoại, anh Trang không được phép nghe trong thời gian hành chính khi làm ở xưởng.

“Anh Trang vẫn chờ lời mời của công an để cung cấp thông tin về vụ việc phục vụ điều tra. Tôi nhớ mặt hai người đã đánh mình nếu được nhận dạng; còn việc mô tả, do mới gặp lần đầu, thì khó hơn”, anh Đa cho biết.

Bùi Yên