Việc HLV Hữu Thắng và các học trò đã có một trận thua tệ hại 0-5 trước một đối thủ mạnh như U20 Argentina trong một trận giao hữu không phải chuyện ghê gớm. Nhưng với lối đá vô hồn trên sân ngược với những tuyên bố trước trận đấu của thầy và trò U22 Việt Nam đã dấy lên sự nghi ngại về mục tiêu vào tới trận chung kết SEA Games 29.

Những ngày gần đây, dư luận yêu cầu HLV Hữu Thắng chịu trách nhiệm về thất bại 0-5 của U22 VN trên sân Mỹ Đình. Thậm chí có những ý kiến đòi đưa HLV Hoàng Anh Tuấn lên thay, bởi U20 VN dưới sự chỉ đạo của ông thầy người Khánh Hòa đá với U20 Argentina có thế trận và kết quả tốt hơn.

Nhìn lại quá khứ

Chuyên gia bóng đá Đặng Gia Mẫn cho rằng: “Từ trước đến nay, chưa ai lại đi cách chức HLV trưởng đội tuyển vì một kết quả không tốt ở một trận giao hữu. Thước đo năng lực Hữu Thắng phải là SEA Games 29 vào tháng 8 năm nay. Bóng đá không có tính chất bắc cầu như toán học, việc U20 Việt Nam thua 1-4 trước U20 Argentina không có nghĩa là HLV Hoàng Anh Tuấn tốt hơn HLV Hữu Thắng”.

U22 Viet Nam: Yeu thi tin, tin thi cang yeu! - Anh 1

Hữu Thắng là HLV được các học trò U22 nể trọng bởi lối cư xử đúng mực. Ảnh: Internet

Thực tình, các chuyên gia theo dõi bóng đá Việt Nam đều nhận định 2 năm qua, HLV Hữu Thắng đang làm khá tốt việc vận hành các đội tuyển. Ông thầy xứ Nghệ đã có tầm nhìn xa từ việc lựa chọn lối đá, quan hệ với các CLB và quan chức VFF để tạo điều kiện tốt nhất cho mục tiêu vào tới trận chung kết SEA Games 29.

Không phải bao giờ và lúc nào, mọi việc đều suôn sẻ nhưng rõ ràng Hữu Thắng là người dám chịu trách nhiệm. Thất bại ở AFF Cup 2016 và trận thua tối 14/5 của U22 Việt Nam, trách nhiệm chính chắc chắn thuộc về Hữu Thắng, với tư cách HLV trưởng. Nhưng khi chỉ còn 3 tháng là đến SEA Games 29 mà đòi thay HLV trưởng chỉ vì kết quả giao hữu không tốt là việc ấu trĩ.

Nhìn nhận về quá trình chuẩn bị của U22 Việt Nam, HLV Ong Kim Swee của U22 Malaysia cũng đánh giá: “Cần nhớ, bóng đá Argentina ở tầm thế giới nên họ vượt trội so với các đội ở khu vực Đông Nam Á là điều đương nhiên. Nhưng quan điểm của tôi, đó là những trận đấu tập huấn vô cùng bổ ích với các đội Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tốt cho mục tiêu sắp tới của mình. Tôi rất muốn có những trận đấu như vậy với U22 Malaysia mà vẫn chưa có được”.

Nên nhớ, U20 của HLV Hoàng Anh Tuấn trưởng thành như hôm nay cũng từng thua "muối mặt" trước người Thái. Tháng 9/2015, trong trận chung kết U19 Đông Nam Á 2015 diễn ra trên sân vận động quốc gia Lào thì U19 Thái Lan thể hiện sự vượt trội khi đánh bại U19 Việt Nam với tỷ số 6-0.

Nếu chạy theo dư luận, VFF “trảm” HLV Hoàng Anh Tuấn thì chắc chắn chúng ta không có U20 VN đang thăng hoa như hiện nay.

Hiện nay, không chỉ có yếu tố chuyên môn mà ngoài đời, Hữu Thắng là HLV được các học trò nể trọng nhất. Nếu HLV Hữu Thắng phải ra đi, chắc chắn để lại một khoảng trống rất lớn sau lưng mà người tiền nhiệm khó lòng khỏa lấp.

Nhiều sức ép

Chắc chắn đấu trường SEA Games không có những đối thủ nặng ký như U20 Argentina, nhưng chưa bao giờ kém khốc liệt. Đơn giản là tấm HCV bóng đá SEA Games vẫn luôn ngoài tầm với của chúng ta. Sức ép và đòi hỏi dành cho Hữu Thắng đơn thuần xuất phát từ khát khao có được chiếc HCV bóng đá SEA Games.

U22 Viet Nam: Yeu thi tin, tin thi cang yeu! - Anh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ là sự bổ sung cần thiết vào BHL. Ảnh: Internet

Muốn làm được điều đó, không phải đơn thuần là đòi hỏi Hữu Thắng cầm “cây đũa vàng” vung lên là có được chiến thắng, Hữu Thắng cũng cần thời gian và quá trình thử nghiệm. Trong bối cảnh cụ thể này, sự bổ sung HLV Hoàng Anh Tuấn vào thành phần BHL U22 VN là quyết định chính xác, hợp lý hơn là sự thay thế. Thậm chí, rất có thể cố vấn chuyên môn của vị giám đốc kỹ thuật người Đức, ông Jurgen Gede cũng tham dự SEA Games.

Tôi viết những dòng chữ này trong niềm tin, chúng ta sẽ nhận tin vui từ Malaysia chuyển về. Hữu Thắng và các học trò sẽ biết cách đứng lên từ những vấp ngã như thế này. Yêu thì phải tin và khi đã tin, lại càng yêu, đội tuyển U22 của chúng ta.

AT