Khác với tính cách cứng rắn bên ngoài sân cỏ, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có những cách làm mềm mại, đánh vào tâm lý cầu thủ để kéo họ lại gần nhau hơn và quan trọng là tạo sự thoải mái về tư tưởng cho toàn đội khi SEA Games 29 đã cận kề.

U22 Viet Nam va nghe thuat tam ly cua 'tuong' Thang - Anh 1

Im lặng trước truyền thông

Các phóng viên Việt Nam sang Hàn Quốc tác nghiệp lần này không khỏi ngạc nhiên khi rất nhiều thời điểm, HLV Hữu Thắng không đồng ý trả lời phỏng vấn nếu đề tài liên quan đến vấn đề chuyên môn của U22 Việt Nam. Ông Thắng nói rằng, việc trả lời phỏng vấn phải theo quy định chứ không thể tự ý “xé rào”, dù rằng mỗi khi gặp nhau bên ngoài sân cỏ, các phóng viên và HLV này vẫn nói chuyện bình thường.

Thời gian này, HLV Hữu Thắng lựa chọn cách im lặng giống như ở trận giao hữu với CLB Mokpo City mới đây. Khi thấy nhiều khán giả vây quanh, ông đã đến một góc khác trên khán đài để theo dõi các học trò thi đấu. Theo các trợ lý, HLV Hữu Thắng muốn các học trò không bị phân tâm, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm trước thềm SEA Games 29. Im lặng với giới truyền thông, không nhận xét về phong độ, cách chơi của các cầu thủ, HLV Hữu Thắng muốn tạo tâm lý thoải mái cho toàn đội chứ không vì lý do nào khác.

Thực tế, trước đây, sau mỗi trận đấu chính thức của U22 Việt Nam, khi được hỏi rằng ông đánh giá thế nào về cầu thủ A, về gương mặt B..., nhà cầm quân người Nghệ An đều nói thẳng: “Tôi không có thói quen đánh giá cá nhân nào. Nếu họ đá chưa tốt thì tôi sẽ là người chịu trách nhiệm, nhận những chỉ trích thay cho họ. Còn nếu người đó đá tốt thì do dư luận đánh giá”.

U22 Viet Nam va nghe thuat tam ly cua 'tuong' Thang - Anh 2

Còn nhớ, giai đoạn đầu mới lên đội tuyển, tiền đạo Công Phượng được đeo băng đội trưởng. Nhưng sau đó do anh chơi không tốt nên HLV Hữu Thắng quyết định để trung vệ Tiến Dũng đảm trách vai trò thủ quân, để tiền đạo của HAGL bớt đi áp lực. Và thực tế ở 3 trận đấu tại vòng loại U23 châu Á 2018 vừa qua, Công Phượng đã chơi rất ấn tượng, là người duy nhất ghi bàn vào lưới U22 Hàn Quốc. Điều đó cho thấy cách nắm bắt tâm lý cũng như giải tỏa áp lực cho cầu thủ của HLV Hữu Thắng là rất tốt.

“Chưa ai bị loại cả”

Những ngày qua, có thông tin cho rằng U22 Việt Nam đã chốt danh sách 20 cầu thủ tham dự SEA Games 29 và những Sỹ Huy, Văn Hậu, Văn Kiên và Thanh Bình đã bị gạch tên. Đương nhiên, khi đọc những dòng tin đó trên báo chí, các cầu thủ này sẽ bị tâm lý. Nhưng rất kịp thời, HLV Hữu Thắng đã nói rằng ông chưa hề chốt danh sách đội tuyển. Thậm chí, ông Thắng còn gặp 4 cầu thủ nói trên để trao đổi và đồng thời khẳng định: “Chưa ai bị loại cả”.

Không chỉ có phản ứng kịp thời xung quanh các tin đồn, những ngày sang Hàn Quốc vừa qua, HLV Hữu Thắng còn thường xuyên ngồi ăn cùng các cầu thủ để kiểm tra khối lượng tiêu thụ các món ăn của học trò đến đâu, đồng thời gần gũi hơn với mọi người. Lúc đó, khoảng cách giữa thầy và trò sẽ được thu hẹp đáng kể. Thậm chí, ông còn yêu cầu các cầu thủ lứa U20 như Văn Hậu, Tấn Sinh, Thanh Thịnh, Sỹ Huy… ngồi chung với các đàn anh trong các bữa ăn để tạo sự gắn kết.

SEA Games 29 đã đến gần và U22 Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ NHM, truyền thông. Với cách làm tâm lý của HLV Hữu Thắng thì các cầu thủ đang có sự thoải mái, vững tin nhất cho hành trình phía trước.

Sau chuyến tập huấn Hàn Quốc mới chốt danh sách

Website của BTC SEA Games mới đây công bố danh sách 20 cầu thủ của U22 Việt Nam. Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh thì cách đây khoảng 3 tháng, U22 Việt Nam đã gửi danh sách sơ bộ 20 tuyển thủ lên BTC SEA Games. Tuy nhiên, đây chỉ là thao tác mang tính “hình thức”, còn trên thực tế lúc đó BHL chưa đánh giá cầu thủ nào tốt hay kém chất lượng. “Sau chuyến tập huấn Hàn Quốc, U22 Việt Nam mới gút danh sách. Tuy nhiên, có quy định là sát ngày thi đấu trận đầu tiên, tức là 13/8, U22 Việt Nam vẫn có thể thay đổi danh sách cuối cùng”, ông Lê Hoài Anh cho biết.

Ngọc Anh (Bongdaplus.vn)