Đó là chia sẻ của chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải sau khi U22 Việt Nam có trận thua đậm và toàn diện trước U20 Argentina. Cũng theo ông Vũ Mạnh Hải, đoàn quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng thua trắng 5 bàn là do không đánh giá đúng năng lực của đối thủ. Đây cũng là khiếm khuyết lớn nhất mà HLV Hữu Thắng cần khắc phục.

“U22 Việt Nam có sự cố gắng, chơi với tinh thần nỗ lực rất cao để học hỏi kinh nghiệm. Ý nghĩa này thì thầy trò HLV Hữu Thắng đạt được còn nếu nói sợ thua nên đá phòng ngự thì không phải là trận giao hữu để học tập. Cũng phải cảm ơn U20 Argentina đã chơi hết mình chứ không hề ngoại giao. Từ đó, U22 Việt Nam mới thấy mình như thế nào, đang ở đâu. Đó mới là bài học quý còn vấn đề thắng thua thì không nên đề cập nhiều bởi trình độ, khả năng của họ hơn mình toàn diện”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải có cái nhìn tích cực về trận giao hữu trước đối thủ mạnh là U20 Argentina.

'U22 Viet Nam can lua chon nhan su ky hon' - Anh 1

Sau thất bại tan nát trước U20 Argentina, U22 Việt Nam (phải) chắc chắn nhận được nhiều bài học bổ ích. Ảnh: VFF

Dẫu vậy, trận đấu này cũng cho thấy những hạn chế bộc lộ rõ của HLV Hữu Thắng cùng các cộng sự. “Có thể nói rằng trước trận đấu, HLV Hữu Thắng đã không nắm rõ đối thủ nên mới đưa ra ý kiến về sự tự tin và có thể chơi sòng phẳng ở trận đấu với U20 Argentina. Tất cả những gì thể hiện trên sân cho thấy những ý kiến về đối thủ là không có cơ sở. Cũng có thể vì lâu quá không được tiếp xúc với những đội bóng ở trình độ cao nên mới thiếu thông tin như vậy. Đó là hạn chế khi không đánh giá đúng đối thủ dẫn đến những sai lầm trong đấu pháp”, ông Vũ Mạnh Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, đó cũng là hạn chế lớn nhất của HLV Hữu Thắng: “Cách xây dựng đội bóng có nhiều vấn đề cần xem xét lại nếu không rất nguy hiểm. Đầu tiên là sự đánh giá đối thủ, nhất là trận đấu với U20 Argentina, HLV Hữu Thắng thiếu những thông tin và anh ấy cần thiết phải có những người hỗ trợ tích cực. Đấu pháp chiến thuật chưa hợp lý. Tất cả đó bộc lộ ở trận gặp U20 Argentina vừa rồi. Trong cuộc đời cầm quân thì những điều này giúp ích cho một HLV rất nhiều. Trong thời gian sắp tới, những hạn chế sẽ giúp HLV Hữu Thắng thấy rõ và điều chỉnh tốt hơn. Song, sự uy tín cũng như sự mong đợi của người hâm mộ với HLV Hữu Thắng có giảm đi đôi chút. Qua những trận đấu như thế thì HLV mới có sự tiến bộ được còn nếu chúng ta cứ đóng cửa thì sẽ không có sự tiến bộ”.

Để có thể giành HCV ở SEA Games 29, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng: “U22 Việt Nam cần có sự lựa chọn nhân sự một cách kỹ càng hơn. Ở trận gặp U20 Argentina vừa rồi cho thấy khoảng trống khá lớn, có sự chênh lệch về trình độ, tư duy chơi bóng giữa các cầu thủ và vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Các cầu thủ HAGL thì khá tốt còn các cầu thủ ở đội bóng khác thì cần tính toán làm sao cho hợp lý hơn”.

Khánh Quang