Không thể hiện sự nhỉnh hơn về chuyên môn, U19 Việt Nam phải mất 120 phút thi đấu cùng loạt sút luân lưu 11m mới đánh bại được U18 Consadole Sapporo, qua đó vô địch KBZ Bank Cup 2016.

Gặp lại đối thủ từng hòa 1-1 cách đó ít ngày là U18 Consadole Sapporo, U19 Việt Nam duy trì một thế trận tấn công tương đối tốt, khi mục tiêu giành chiến thắng đã quá rõ ràng.

Điểm nhấn đầu tiên trong trận đấu lại đến từ thủ môn Tiến Dũng. Sau khi phạm lỗi với tiền đạo đối phương khiến U19 Việt Nam phải nhận một quả phạt 11m (25’) thì chỉ 1 phút sau đó, chính thủ thành này cản phá được cú đá phạt của U18 Consadole Sapporo, cứu cho đội nhà tránh khỏi bàn thua.

Việc tránh được bàn thua sớm kích thích tinh thần thi đấu của các cầu thủ U19 Việt Nam, khiến đội chơi tự tin hơn nhưng vẫn không có nhiều cơ hội ghi bàn được tạo ra trong hiệp 1. Hàng phòng ngự U18 Consadole Sapporo chơi tự tin, bọc lót cho nhau tốt nên hóa giải được hầu hết những tình huống lên bóng tấn công của U19 Việt Nam.

Ngay trong hiệp 1, U19 Việt Nam đã có sự thay đổi người đầu tiên khi HLV Hoàng Anh Tuấn đưa Hoàng Nam vào thay Hoàng Minh nhưng 0-0 vẫn là tỷ số của 45 phút thi đấu đầu tiên.

Hiệp 2, lối chơi tấn công của U19 Việt Nam vẫn tỏ ra khá bế tắc dù không phải các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn không có cơ hội ghi bàn. Đầu tiên là pha dứt điểm của Tiến Dụng ở phút 56, tiếp đó, Hà Đức Chinh rồi Trần Thành có liền hai tình huống dứt điểm nhưng không có bàn thắng cho U19 Việt Nam.

Trong sự thận trọng và khả năng dứt điểm còn hạn chế của cầu thủ hai đội, không có gì khó hiểu khi 90 phút thi đấu khép lại, tỷ số vẫn là hòa 0-0.

Ở hiệp phụ, khi thể lực đã xuống, cả U19 Việt Nam lẫn U18 Consadole Sapporo đều không thể chơi theo đúng ý đồ của mình. Hơn nữa, mục tiêu tránh bị thủng lưới được đặt lên hàng đầu nên không có nhiều pha bóng đáng chú ý được tạo ra.

Pha bóng đáng chú ý nhất trong hiệp phụ mà U19 Việt Nam tạo được là khi Tấn Sinh treo bóng nguy hiểm vào vòng cấm địa, Trần Thành chạy cắt mặt đánh đầu nhưng bóng đi chệch khung thành U18 Consadole Sapporo trong gang tấc.

120 phút tỷ số vẫn là 0-0 và hai đội phải phân định thắng/thua bằng thi đá luân lưu 11m. Ở phần thi đấu may rủi này, U19 Việt Nam giành thắng lợi 5-4. Takano là cầu thủ duy nhất đá hỏng 11m bên phía U18 Consadole Sapporo.

Lâm Chi