Sau khi trở về từ VCK U19 châu Á 2016, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành nhiều thời gian chia sẻ nhiều vấn đề về U19 Việt Nam.

'U19 Viet Nam se ky thuat va dep mat hon, neu...' - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn trong lễ mừng công (Ảnh: Hoàng Tùng)

Điều U19 Việt Nam còn thiếu hiện tại là gì?

Rõ ràng nhất là khoảng cách chuyên môn giữa Đông Nam Á và châu Á vẫn còn. Khi tới với World Cup thì chúng ta sẽ có thêm những đối thủ trên tầm khác từ châu Âu, Nam Mỹ. Vì thế, U19 Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm thiểu khoảng cách chuyên môn so với nhiều đội, nếu như chúng ta mong đợi đội sẽ làm được điều gì tốt đẹp.

Nhiều ý kiến cho rằng U19 Việt Nam chỉ đá thiên về sức mạnh. Rất khác so với lứa U19 Việt Nam khi trước đá rất kỹ thuật.

Thật ra thì lối chơi nào cũng phải phụ thuộc vào con người. U19 Việt Nam là tập thể gồm nhiều cầu thủ đến từ nhiều lò đào tạo trẻ khác nhau. Và trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chỉ là một giải đấu, thì rất khó để Ban huấn luyện chúng tôi làm được hết tất cả những gì mà chúng tôi mong muốn.

Bản thân tôi rất thích lối bóng đá đẹp. Nhưng cần nhìn lại thành phần nhân sự, liệu tất cả có đủ sức thực hiện được điều mong muốn hay không. Vì thế mà điều cần làm trước mắt là tập trung vào sức mạnh của tập thể. Rồi nếu có thêm thời gian tập trung cùng nhau nữa, tôi tin rằng cả đội sẽ đá nhuần nhuyễn và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Còn về sự so sánh lối chơi của U19 Việt Nam hiện nay với trước kia, thì bản thân tôi thấy không chuẩn. Tôi có thể nói là bốn bàn thắng của U19 Việt Nam ghi được ở VCK U19 châu Á vừa qua, tất cả đều là những tuyệt phẩm. Mà đã là tuyệt phẩm thì chắc chắn không thể không có yếu tố kĩ thuật. Không có kĩ thuật thì làm sao ghi được những bàn thắng như vậy.

Nếu được chọn lại thì ông có chọn cách chơi khác không?

Tất nhiên nếu được chọn lại thì chắc chắn tôi sẽ chọn một lối đá kĩ thuật và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi U19 Việt Nam có thêm nhiều thời gian hơn nữa để hoàn thiện đội hình. Trước VCK U19 châu Á, chúng tôi chỉ có hơn 2 tháng để hoàn thiện những vấn đề về thể lực, chiến thuật. Và cũng cần phải kể thêm yếu tố tâm sinh lý của các cầu thủ trẻ, để tính toán điểm rơi phong độ.

Ai cũng muốn mọi thứ hoàn hảo, nhưng nếu không có thời gian thì chẳng ai thực hiện được điều đó thành công cả.

'U19 Viet Nam se ky thuat va dep mat hon, neu...' - Anh 2

(Ảnh: AFC)

Trong thành phần U19 Việt Nam có nhiều cầu thủ rất ít được thi đấu và so với đội hình chính thì rõ ràng rất thiếu kinh nghiệm cọ xát. Trong thời gian tới thì ban huấn luyện đã có kế hoạch gì về vấn đề giúp các em chưa? Ngoài ra thì từ nay đến World Cup U20 thì có cách nào giúp các em giữ vững và phát triển thêm kĩ năng không, nhất là khi đã có những mâu thuẫn trong việc nhả quân.

Tôi muốn nhấn mạnh 2 vấn đề. Khi không tập trung tuyển, phần nhiều các em U19 Việt Nam được đem cho mượn ở nhiều đội bóng khác nhau. Và những đội bóng thì họ có mục tiêu chung. Quy định của những giải đấu trong nước thì không như quy định của các giải đấu cấp Đội tuyển, là buộc các đội bóng phải nhả quân cho Đội tuyển. Chính vì thế nên nói VFF không hề có sự chuẩn bị là không đúng.

U19 Việt Nam đã tuyển quân rất khó khăn. Ví dụ như trường hợp của Quang Hải, em chỉ tập trung cùng U19 Việt Nam trước khi lên đường có 6 ngày. Hay như Trọng Đại, Văn Hào, cũng chỉ tập trung trước khi đi là 10 ngày.

Đối với những tuyển thủ đã thành danh, khẳng định được tài năng thì họ chỉ cần thời gian ngắn là hòa nhập được cùng với cả đội. Nhưng với một cầu thủ trẻ thì phải cần thời gian dài hơn. Ví dụ như Trọng Đại, dù đây là một cầu thủ xuất sắc, nhưng vì tập trung muộn, cậu ấy không thể thi đấu hết 100% khả năng của mình ở VCK U19 châu Á vừa qua.

Đó, trở ngại lớn nhất đã có như thế, thì ban huấn luyện U19 Việt Nam cùng Liên đoàn sẽ có những kế hoạch tỉ mỉ hơn để khắc phục. Ví dụ nếu không tập trung lâu dài được một lần thì chúng tôi sẽ chia nhỏ ra thành từng giai đoạn, như tập trung 3 ngày mỗi tuần giữa các trận đấu V-League, sau đó trả về đội chủ quản. Cứ từng bước cải thiện điểm yếu của mình như thế.

Báo chí quốc tế trích dẫn rất nhiều lại câu nói của ông, về việc U19 Việt Nam đến từ khu vực Đông Nam Á, và có mục tiêu là thay đổi bản đồ bóng đá châu lục, xa hơn nữa là ghi dấu ấn của bóng đá châu Á trên bản đồ bóng đá thế giới. Thì với thành tích vào bán kết U19 châu Á thì U19 Việt Nam đã thay đổi hay ghi dấu ấn đến đâu?

Các bạn cần phải hiểu ngữ cảnh lúc tôi nói. Tôi nói những điều đó khi chưa thi đấu và tôi bộc lộ mong muốn của mình, giúp U19 Việt Nam thay đổi bản đồ bóng đá châu Á, vì chúng tôi đến từ Đông Nam Á. Và từ nỗ lực của U19 Việt Nam, tôi cũng mong các đội bóng châu Á cố gắng hướng đến mục tiêu thay đổi bản đồ bóng đá thế giới. Dễ hiểu là một đội Đông Nam Á trở thành một đội mạnh ở châu Á, thì các đội mạnh ở châu Á cũng phải có khả năng trở thành một đội mạnh của thế giới.

Bởi chẳng phải chỉ riêng World Cup U20, ra thế giới thì chẳng ai tin một đội châu Á có thể vô địch được.

U19 Việt Nam đánh bại U19 Bahrain để giành vé đến World Cup U20

Đánh giá về thể lực của U19 Việt Nam đã có sự khác biệt như thế nào? Cũng như vai trò của HLV thể lực Martin Forkel.

Đương nhiên thì sau một thời gian tập trung thì thể lực cầu thủ phải được cải thiện rất nhiều. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là cách sử dụng thể lực của các cầu thủ sao cho hợp lý.

Tất cả những giáo án do tôi quyết định hết, sau khi đã họp bàn cẩn thận với ban huấn luyện. Về phần công việc được phân công thì HLV Martin đã làm rất tốt phần của anh ấy. Còn về vị GĐKT thì với kinh nghiệm 10 năm làm việc ở bóng đá Trung Đông, và cũng từng đưa U19 Uzbekistan đi World Cup U20 thành công, và U19 Việt Nam đã được hưởng lợi rất nhiều từ kinh nghiệm dày dặn của ông ấy. GĐKT giúp U19 Việt Nam ứng phó được trước nhiều tình huống nan giải bất chợt phát sinh, cũng như về cách chọn lựa chiến thuật, lối chơi.

Tại sao ở trận đấu bán kết, U19 Việt Nam quá bảo thủ với lối chơi co cụm phòng ngự nửa sân, thay vì chủ động tìm kiếm bàn thắng. Và có chắc là chúng ta đã nâng cao thể lực tiệm cận châu Á hay không?

Tôi nghĩ những ai hỏi câu này thiếu chuyên môn. Chứ giờ làm sao U19 Việt Nam mình so với U19 Nhật Bản ở bán kết được. Không tính bóng đá thì ngay cả về kinh tế chúng ta cũng nhận viện trợ từ Nhật Bản cơ mà. Làm bóng đá phải có tiền, mà chúng ta không có tiền như Nhật Bản thì sao chúng ta có thể làm bóng đá như Nhật Bản được.

Cũng phải nói thêm là trong đội hình U19 Nhật Bản có tới 13 cầu thủ được đá J-League. Chẳng hạn như cầu thủ số 15 có hơn 20 trận đấu, ghi được 9 bàn thắng, 8 đường chuyền kiến tạo thành bàn ở mùa giải rồi. Vậy thì sao U19 Việt Nam so sánh với U19 Nhật Bản được. Chúng ta cần một góc nhìn thẳng thẳn về chuyên môn như thế.

Hay như về dinh dưỡng, mình ăn cơm mà họ ăn mì thì đã là rất khác. Chỉ đến khi được tập trung cho U19 châu Á, các cầu thủ mới được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, trong khi với Nhật Bản thì ngày nào cũng như ngày nào. Điều đó cũng tác động đến vấn đề thể lực rất nhiều.

Hướng đến World Cup U20 thì tôi mong các chế độ dành cho U19 Việt Nam sẽ tốt hơn. Tốt chừng nào thì hay chừng đó thôi.

Hoàng Tùng