Chỉ giành được 1 điểm trong trận đấu với UAE ở lượt trận đấu thứ 2 bảng B nhưng đội tuyển U19 Việt Nam vẫn đang là những người nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào Tứ kết VCK U19 châu Á 2016.

Trong lịch sử 38 lần tổ chức VCK U19 châu Á trước đây, chưa một lần đội tuyển U19 Việt Nam vượt qua vòng đấu bảng. Với màn trình diễn ấn tượng ở hai lượt trận ở giải đấu năm nay, Trọng Đại cùng các đồng đội đang tiến rất gần thành tích lịch sử giành vé vào Tứ kết giải đấu. Theo đó, chỉ cần có điểm ở lượt trận đấu cuối cùng gặp U19 Iraq, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ giành luôn tấm vé đi tiếp còn lại tại bảng B mà không cần quan tâm tới kết quả trận đấu còn lại giữa U19 UAE và U19 CHDCND Triều Tiên.

U19 Viet Nam nam quyen tu quyet tai VCK U19 chau A - Anh 1

U19 Việt Nam nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào Tứ kết VCK U19 châu Á 2016

Sau hai lượt trận đầu tiên tại bảng B, U19 Iraq đã sớm giành cho mình tấm vé vào Tứ kết sau hai trận thắng tuyệt đối. U19 Việt Nam đứng vị trí thứ 2 với 4 điểm có được từ 1 trận thắng và 1 trận hòa. Đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn đang cạnh tranh tấm vé đi tiếp với U19 UAE đội đang có được 1 điểm sau một trận hòa và 1 trận thua. Tại bảng B, U19 CHDCND Triều Tiên đã sớm bị loại, khi chưa được điểm nào.

Ở loạt cuối, U19 Việt Nam gặp U19 Iraq, còn U19 UAE gặp U19 CHDCND Triều Tiên. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ vào thẳng vòng loại trực tiếp lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam ở một kỳ U19 châu Á nếu có điểm ở trận đấu này. Khi đó, U19 Việt Nam có được ít nhất 5 điểm, trong khi, điểm tối đa của U19 UAE chỉ là 4.

Trong trường hợp U19 Việt Nam thua, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn vào vòng knock out nếu U19 UAE không giành chiến thắng ở trận đấu cuối cùng. U19 Việt Nam chỉ bị loại khi U19 UAE thắng với cách biệt mà hiệu số tỷ số trận của họ lớn hơn 2 đơn vị so với hiệu số tỷ số trận U19 Việt Nam gặp U19 Iraq. Trao đổi với báo chí trước lượt trận đấu cuối cùng, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định sẽ cùng các học trò thi đấu với quyết tâm cao nhất để giành tấm vé đi tiếp.

Theo quy chế của VCK U19 châu Á 2016, chỉ có 2 đội xếp đầu bảng sau khi vòng bảng kết thúc mới được vào Tứ kết. Khi 2 đội trở lên bằng điểm nhau, tỷ số đối đầu giữa họ ở vòng bảng sẽ là được tính đến trước tiên rồi tới số lượng bàn thắng được ghi ở vòng bảng. Nếu các chỉ số trên vẫn bằng nhau, đội xếp trên là đội có được hiệu số bàn thắng - bại cao hơn ở tất cả các trận đấu thuộc vòng bảng rồi tính tới tổng số bàn thắng ghi được ở vòng bảng và sẽ đá luân lưu nếu 2 đội vẫn còn ở trên sân. Nếu sau loạt luân lưu, 2 đội vẫn chưa phân được thắng bại thì đội nào có số thẻ vàng rồi thẻ đỏ ít hơn, đội đó sẽ vào vòng trong.

Hoàng Nam