Theo chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế, lứa U19 Việt Nam mà HLV Hoàng Anh Tuấn hiện có là lứa tốt nhất trong lịch sử.

Đêm 23/10, U19 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi đánh bại chủ nhà Bahrain 1-0 để giành vé vào bán kết giải U19 châu Á. Quan trọng hơn, thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã lần đầu tiên giành vé đến tham dự U20 World Cup. Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế về vấn đề này.

PV: Ông nhận xét thế nào về trận thắng của U19 Việt Nam trước Bahrain. Theo ông, đâu là nhân tố quyết định thắng lợi của U19 Việt Nam?

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: Suốt 4 trận đấu vừa qua, U19 Việt Nam đã thể hiện được rõ nét hai yếu tố: Tinh thần thi đấu kiên cường và thể lực bền bỉ. Hai yếu tố này là nguyên nhân chính làm nên thành công của U19 Việt Nam tại giải năm nay.

'U19 Viet Nam lua nay vuot troi hon lua Cong Phuong' - Anh 1

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: "Thể lực và tinh thần là hai chìa khóa giúp U19 Việt Nam thắng lợi". (Ảnh: VSI)

Theo quan điểm của tôi, từ xưa đến nay chưa có một lứa trẻ nào đạt đến thể lực và tinh thần như lứa U19 lần này. Có được điều đó là nhờ một quá trình dài chuẩn bị và tập luyện. Chúng ta đã chuẩn bị rất tốt và bài bản, có lộ trình.

Ở các trận đấu đã qua, đặc biệt là trận tứ kết, dù phải thi đấu với các đối thủ được đánh giá mạnh hơn nhưng dường như U19 Việt Nam luôn sẵn sàng tâm thế chơi sòng phẳng. Khi có được thể lực và tâm lý tốt thì mọi yếu tố khác của cầu thủ đều được đẩy lên. Vì thế khiến cho đối thủ có cảm giác muốn đánh bại được U19 Việt Nam là điều rất khó khăn.

PV: Theo ông, chiến thắng lần này của đội tuyển U19 có ý nghĩa thế nào đối với nền bóng đá Việt Nam?

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: Khi nhìn nhận sự việc, chúng ta cần có cái nhìn khách quan. Để phản ánh một nền bóng đá, cần phải nhìn vào đội tuyển Quốc gia và giải vô địch quốc nội, đó là bộ mặt của một nền bóng đá. Không thể nhìn vào một lứa trẻ để phản ánh nền bóng đá của một quốc gia.

Đối với U19 Việt Nam, có thể chúng ta đã thành công khi giành vé World Cup nhưng thực tế đây chỉ là một “hiện tượng” của lứa trẻ. Vì chúng ta đều biết, một cầu thủ trẻ có thể giữ phong độ cho đến khi trưởng thành hay không là điều khó nói. Còn rất nhiều yếu tố chi phối điều này.

'U19 Viet Nam lua nay vuot troi hon lua Cong Phuong' - Anh 2

Lứa U19 Việt Nam lần này vượt trội hơn lứa Công Phượng. (Ảnh: VFF)

PV: Ông có so sánh thế nào về lứa U19 lần này với lứa U19 “nổi đình, nổi đám” của Công Phượng, Tuấn Anh?

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: Lứa U19 lần này vượt trội hơn so với lứa Công Phượng về mặt thể hình, thể lực và tâm lý. Lứa Công Phượng có được kỹ thuật, chiến thuật tốt hơn, khi xem thì ta thấy ban bật rất thích mắt nhưng so sánh tổng quát không thể bằng lứa U19 lần này.

Các nhà chuyên môn đã chứng minh trong bóng đá, cầu thủ nào có thể hình thể lực tốt hơn sẽ luôn có lợi thế. Dù anh có ban bật tốt, rê dắt bóng tốt mà thiếu đi thể lực thì cũng không thể duy trì lợi thế suốt 90 phút.

PV: Ở nửa sau hiệp 2, HLV Hoàng Anh Tuấn thay tiền đạo Đức Chinh vào sân. U19 Việt Nam đá đôi công và ít phút sau thì có được bàn thắng. Ông đánh giá như thế nào về dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn trong chiến thắng này?

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: HLV Hoàng Anh Tuấn là người có học hành bài bản, bằng cấp cao về công tác huấn luyện. Anh Tuấn cũng có nhiều kinh nghiệm ở cấp độ U23 cũng như ĐTQG.

Nhưng “có bột mới gột nên hồ”. Ở giải lần này, “bột” mà anh Tuấn có được chất lượng tốt. Tôi muốn nói đến lứa cầu thủ U19 lần này đồng đều và có thể xem là lứa trẻ tốt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Có trong tay quân tốt như thế thì dùng chiến thuật nào cũng dễ dàng triển khai.

PV: Xin cám ơn ông./.

Trọng Phú/VOV.VN