Dù chỉ cần giành một kết quả hòa là giành vé vào Tứ kết tại VCK U19 châu Á 2016. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ quyết tâm cùng các học trò giành thắng lợi ở lượt trận đấu cuối cùng tại bảng B.

Vào tối ngày 20/10, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ bước vào lượt trận đấu cuối cùng tại bảng B VCK U19 châu Á 2016. Với 4 điểm sau hai lượt trận, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn đang nắm trong tay quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào Tứ kết. Theo đó, chỉ cần giành được trận hòa trước U19 Iraq ở lượt trận đấu tối mai, U19 Việt Nam sẽ cùng đại diện Tây Á dắt tay nhau vào Tứ kết giải đấu mà không cần quan tâm tới kết quả trận đấu cùng giờ giữa U19 UAE và U19 CHDCND Triều Tiên.

U19 Viet Nam dat muc tieu danh bai U19 Iraq - Anh 1

U19 Việt Nam đang tạo bất ngờ lớn tại VCK U19 châu Á 2016

Dù U19 Việt Nam không có được lực lượng mạnh nhất ở lượt trận đấu cuối cùng khi vắng đội trưởng Trọng Đại bởi thẻ phạt nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định, đội bóng của ông không quá lép vế. Theo vị chiến lược gia người Khánh Hòa thì việc có giành được vé vào tứ kết hay không hoàn toàn do U19 Việt Nam tự quyết định. “Chúng tôi không lép vế so với Iraq”, ông Tuấn nói, “Cơ hội vào tứ kết do chính U19 Việt Nam tự quyết định. Đương nhiên chúng tôi cũng phải lường đến cả tác động ngoại cảnh như trọng tài, tuổi tác”.

Trước lượt trận đấu tối mai, U19 Iraq đã toàn thắng ở cả hai trận đấu đầu tiên, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn thậm chí còn đặt mục tiêu đánh bại đối thủ. Nếu làm được điều này, U19 Việt Nam không chỉ giành vé vào Tứ kết mà còn giành luôn vị trí nhất bảng đấu: “Chúng tôi sẽ tập trung cao độ khi đối đầu với Iraq. U19 Việt Nam muốn thắng đối thủ vì lòng tự hào, màu cờ sắc áo của bóng đá Việt Nam. Tôi tin học trò làm được, vì trận đấu này có quá nhiều ý nghĩa, giá trị cho U19 Việt Nam. Tôi mong sẽ có kết quả đẹp”.

Đánh giá về màn trình diễn của các cầu thủ U19 Việt Nam ở hai lượt trận đầu tiên tại vòng bảng, HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Về chuyên môn, chúng ta đều biết khả năng của cầu thủ Việt Nam ở mức độ nào. Nhưng chúng ta có những điểm mạnh mà một số đội không bằng. Đó là tinh thần thi đấu. Mà bạn biết, trong thi đấu tinh thần rất quan trọng. Nó thúc đấy mọi thứ, từ chuyên môn và thể lực lên ở mức độ tích cực. Vì thế, chúng tôi tập trung phát huy tinh thần. Tại AFF Cup, tinh thần của các em chưa đủ. Trong quá trình tập luyện, chúng tôi giúp các em cải thiện nhiều. Ngoài ra, chúng tôi có những buổi họp, tổ chức rút kinh nghiệm, ở đó có những trao đổi giúp các em ý thức về tinh thần dân tộc, màu cờ sắc áo, để làm sao ngoài yếu tố chuyên môn, giúp các em có cảm nhận trách nhiệm đối với quốc gia. Tôi hài lòng khi các em hiểu được và phát huy tốt”.

Nam Anh