Cựu phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF, đồng thời là cựu HLV Dương Vũ Lâm nhấn mạnh thêm chi tiết chúng ta cần duy trì được sự bền bỉ ở một giải đấu kéo dài...

'U19 Viet Nam da duy tri duoc the luc tuyet voi truoc doi thu manh' - Anh 1

U19 Việt Nam cần duy trì thể lực cho hành trình kéo dài

Đánh giá cao lối chơi của U19 Việt Nam trong các trận đấu đã qua, cựu phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF, đồng thời là cựu HLV Dương Vũ Lâm nhấn mạnh thêm chi tiết chúng ta cần duy trì được sự bền bỉ ở một giải đấu kéo dài.

Nguyên nhân do đâu mà đội tuyển U19 Việt Nam gây bất ngờ cho các đối thủ mạnh cho đến lúc này, thưa ông?

Lối chơi hợp lý. Tôi cho rằng đá phòng ngự phản công trước các đối thủ hơn mình về trình độ như CHDCND Triều Tiên, như UAE là phù hợp. Đừng vội xếp họ ngang hàng với chúng ta chỉ sau 1 – 2 trận. Họ vẫn mạnh hơn U19 Việt Nam, nên không thể nào đá đôi công với họ, mà phù hợp nhất là vẫn chờ cơ hội trong các pha phản công. Dù vậy, điều quan trọng là chúng ta chơi phòng ngự không thụ động, sẵn sàng phản đòn ngay khi đối thủ mất bóng, hoặc mất tập trung.

Ông có cảm thấy tiếc không khi mà chúng ta lẽ ra có thể thắng đậm hơn trước CHDCND Triều Tiên, hoặc có thể đã không để cho UAE gỡ hòa?

Không thể nhận định như vậy. Đành rằng chúng ta tiếc vì chúng ta bị CHDCND Triều Tiên gỡ 1-2 khi trận đấu đã bước vào phút bù giờ, thay vì phải thắng với cách biệt 2 bàn.

Chúng ta sẽ tiếc vì UAE gỡ hòa bằng bàn thắng nhiều tranh cãi, ghi từ chấm phạt đền, mà lẽ ra phải thắng nếu không có tình huống đấy. Tuy nhiên, trong bóng đá không thể nói như vậy, chúng ta cố gắng hạn chế, chứ không thể nào lường hết các tình huống cụ thể.

Vả lại, như đã nói, phải đặt trong bối cảnh là họ mạnh hơn chúng ta, có trình độ cao hơn, nền tảng thể lực cũng tốt hơn. Thế nên, việc U19 Việt Nam đạt các kết quả như vừa đạt được đã là điều rất tốt.

Thế còn triển vọng tiến xa của U19 Việt Nam như thế nào, sau những gì đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn đã thể hiện?

Đầu tiên cứ nghĩ đến vòng tứ kết. Đến đây được thì dĩ nhiên chúng ta phải đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng. Sau vòng bảng sẽ là vòng tứ kết. Sẽ có rất nhiều người Việt Nam mơ về chiếc vé dự VCK World Cup U20, nếu như chúng ta thắng ở tứ kết. Tôi chỉ xin lưu ý là ngay cả khi thua ở tứ kết, chúng ta vẫn chưa tắt cơ hội dự giải U20 thế giới, vì vẫn còn tấm vé vớt.

Điều quan trọng với U19 Việt Nam là chúng ta phải duy trì được thể lực như 2 trận đấu vừa rồi. Nếu thắng hay thua ở tứ kết thì khả năng đội tuyển U19 Việt Nam cũng sẽ đá thêm 2 trận nữa (thua tứ kết đá play-off 1 và play-off 2, tranh vé vớt dự World Cup U20). Tổng cộng, toàn giải có thể chúng ta sẽ đá đến 6 trận, với mật độ khá dày. Duy trì được thể lực giữa số trận và mật độ đấy là thành công lớn.

Riêng về mặt cá nhân, ông ấn tượng với cá nhân nào?

Ở đây chúng ta đang nói đến một tập thể, nên tôi không muốn nhận mạnh đến cá nhân nào. Tôi cho rằng đội bóng hiện nay không thua gì thế hệ trước đâu. Họ có thể không có nhiều cá nhân nổi bật bằng, nhưng về sự gắn kết và kỷ luật chiến thuật, họ cho thấy họ xứng đáng được đánh giá cao.

Tôi cũng hơi tiếc cho vị trí của tiền đạo Hà Đức Chinh, tôi cho rằng em chưa thật hiệu quả, trận được trận không, nên ảnh hưởng đến sự hiệu quả chung của toàn đội. Có lẽ do em vẫn còn trẻ nên chưa ổn định về mặt tâm lý.

Xin cảm ơn ông!