Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhận không ít hoài nghi, sự dè bỉu trước khi lên đường sang Barhrain dự VCK U19 châu Á. Tuy nhiên, chiến thắng trước U19 CHDCND Triều Tiên vào đêm 14/10 đã buộc tất cả phải ngả mũ...

1. Rõ ràng, việc đoàn quân trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa nhận được sự yêu mến lớn của người hâm mộ cũng là một lẽ rất thường, sau những màn thể hiện trước khi bước vào VCK châu lục.

U19 Viet Nam: Chien thang cua su kien nhan - Anh 1

U19 Việt Nam không được tin tưởng trước đối thủ mạnh là U19 Triều Tiên

Một chức vô địch vất vả tại KBZ Bank hay đoạt HCĐ ở giải U19 Đông Nam Á là không đủ, bởi với người hâm mộ lối chơi mà U19 Việt Nam thể hiện là quá thiếu thuyết phục.

Đây là sự thật, nhất là khi tại giải đấu mới kết thúc chưa lâu ở Hà Nội, đoàn quân của vị tướng họ Hoàng dù vào bán kết, có HCĐ thật nhưng chơi khá vất vả trước những đội bóng được đánh giá dưới cơ. Thậm chí, có người ác miệng còn khẳng định: Đó là những trận đấu có vấn đề.

Điều quan trọng hơn, U19 Việt Nam bây giờ đứng dưới cái bóng của U19 lứa Công Phượng và đồng đội quá lớn, khi so về lối chơi. Dù thành tích chưa chắc đã thua.

Thế nên bị hoài nghi, hắt hủi hay đơn giản hơn là thiếu sự quan tâm như thế cũng là thường.

2. Đến với VCK U19 châu Á bằng một sự ghẻ lạnh từ NHM, nhưng rốt cuộc U19 Việt Nam đã làm được điều mà ngay cả lứa U19 của Công Phượng vốn được yêu mến nhất từ trước đến nay cũng không làm được: Có chiến thắng.

Đáng nói hơn, chiến thắng mà thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có được không đến từ sự may mắn, cũng như đối thủ rất "khủng" là một CHDCND Triều Tiên từng đăng quang giải đấu này đến 3 lần, và hiện tại đang là đương kim á quân.

U19 Việt Nam đã đánh bại CHDCND Triều Tiên không bằng lối chơi hoa mỹ, mà trái lại rất xù xì cùng một cái đầu lạnh của một đội bóng được đánh giá yếu hơn cả về thể hình, lẫn thể lực.

U19 Viet Nam: Chien thang cua su kien nhan - Anh 2

U19 Việt Nam giành chiến thắng nhờ lòng kiên nhẫn

Không thể tìm đâu ra vẻ đẹp trong chiến thắng vừa có được, ngoài siêu phẩm nâng tỉ số lên 2-0 của Văn Hậu, nhưng nếu nhìn kỹ thì U19 bây giờ ra dáng một đội bóng đi đá giải hơn là phục vụ một nhóm NHM thích bóng đá đẹp.

Bóng đá, người ta nói chuyện bằng thành tích. Và hôm qua, sau chiến thắng trước CHDCND Triều Tiên e rằng con mắt nhìn U19 Việt Nam bây giờ sẽ khác.

3. Như đã nói, U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn không đẹp như U19 của lứa Công Phượng, nhưng đây là một đội bóng thực sự khi sở hữu đủ nền tảng thể lực, sự hiệu quả cần thiết cũng như những toan tính hợp lý.

Đá với đương kim á quân của giải, mạnh hơn rất nhiều buộc HLV Hoàng Anh Tuấn phải đưa ra đấu pháp chơi "nhì nhằng" và đợi cơ hội để kết liễu trận đấu. Tính toán này đã được các học trò tuân thủ triệt để và thành công.

Suốt hơn 90 phút tại Bahrain, U19 Việt Nam không đẩy cao đội hình, sử dụng tốc độ tấn công hợp lý điều này buộc CHDCND Triều Tiên chơi chậm theo và có phần chủ quan, bất chấp trước đó những pha hãm thành của U19 Việt Nam cũng có sức mạnh đáng kể.

Sự hợp lý trong lối chơi đã giúp U19 Việt Nam có đủ thể lực để bung ra khi cần thiết, kèm theo đó là quyết tâm thay đổi cái nhìn của NHM đối với mình đã mang lại 2 bàn thắng đẹp cùng chiến thắng xứng đáng ngay ở trận ra quân.

Nói đây là chiến thắng của sự kiên nhẫn chẳng phải sai. Khi thầy trò Hoàng Anh Tuấn kiên nhẫn với NHM, kiên nhẫn với chính đối thủ của mình để tạo nên cơn địa chấn đầu tiên ở giải châu lục. Nói đầu tiên, bởi nếu tiếp tục chơi bóng như chiến thắng vào đêm 14/10, e rằng sẽ còn bất ngờ nữa đến từ U19 Việt Nam...

Duy Nguyễn