Nhiều đồng nghiệp cứ nhắc đi nhắc lại câu nói mỗi khi giải U.21 diễn ra thì y như rằng không khai mạc thì chung kết sẽ đón trận mưa.

U.21 khong mua khong la U.21 - Anh 1

Dù trời mưa, các trận U.21 vẫn diễn ra sôi nổi - Ảnh: Minh Châu

Đúng là U.21 không mưa không là U.21. Vì sao? Giải đấu được Liên đoàn bóng đá VN ấn định luôn phải diễn ra vào tháng 9 , 10 hoặc 11. Đó là thời điểm mà Nam bộ vào mùa mưa. Miền Trung thì cũng mưa, thậm chí còn có cả bão, còn miền Bắc cũng có mưa nhiều nơi. Nói chung thời điểm này trên cả nước không mưa mới lạ. Chính vì thời tiết đỏng đảnh như vậy nên mỗi khi giải U.21 diễn ra thì trong hơn 10 ngày ít nhiều cũng phải có 2-3 ngày dính mưa, thậm chí nhiều hơn 6-7 ngày. Khi chọn thời điểm khai mạc, ban tổ chức cũng cẩn thận “xem thiên văn” để chọn hoặc ngày đẹp hoặc ít ra cũng ít mưa nhất có thể nhưng người tính không bằng trời tính khi mưa đâu có chiều lòng người, cứ thế mà trút xuống, không khai mạc thì chung kết, không trận đầu thì cũng trận sau.

Lần mưa nặng hạt nhất chính là trận chung kết ở Quy Nhơn năm 2005 giữa Bình Định và Hà Nội ACB. Trước trận trời quang mây tạnh, ai nấy cũng mừng rơn, nhất là khi trận này Ban tổ chức vui mừng đón tiếp ông Nguyễn Minh Triết khi đó là Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành Ủy TP.HCM ra xem và dự trao giải. 15 giờ 30 trận đấu bắt đầu, trước đó 15 phút BTC đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ bế mạc. Các trống hội Tây Sơn và nhiều đoàn võ thuật của Bình Định phục vụ trận chung kết đã sẵn sàng, đội lân rất hoành tráng cũng đã đặt hết dưới sân chờ biểu diễn. Vậy mà còn 5 phút bắt đầu buổi lễ, mây đen bổng dưng ùn ùn kéo đến. Khi MC Nguyễn Lân Trung vừa đọc vài câu bắt đầu lễ bế mạc thì gió trên sân nổi lên ào ào, mưa bắt đầu rơi và chỉ 20 phút sau đó, cả sân tối sầm bất kể đèn mở sáng trưng nhưng mưa trắng xóa khiến mọi người như chìm trong biển nước. Cũng may là hiệp 2 trận chung kết mưa tạnh nên mọi thứ vẫn đúng kế hoạch, không hoãn, không lùi thời gian. Cũng ở sân này trận chung kết năm 2008 giữa Đà Nẵng và TP.HCM cũng mưa xối xả đến mức không nhìn thấy cầu thủ chạy trên sân.

Tuy nhiên, mưa dai dẳng và nhiều nhất phải nói đến sân Nha Trang khi tổ chức U.21 quốc tế lần đầu. Nếu giải U.21 quốc gia một tuần trước đó mọi thứ đều ổn, có mưa một vài trận, thậm chí chung kết cũng dính mưa khoảng 10 phút nhưng vẫn trong vòng kiểm soát thì đến giải quốc tế diễn ra trong 3 ngày thì cả 3 ngày đều mưa. Đáng nói là 3 ngày nghỉ xen kẻ lại không mưa mà cứ đến trận đấu lại mưa. Mưa nhiều đến mức cả sân Nha Trang như cuộc thủy chiến giữa các đội, ai có thể lực tốt thi đưa bóng đi xa hơn...

Còn mưa từng đợt khiến mọi người cứ cởi áo mưa ra rồi mặc vào là ở sân Gò Đậu năm 2009. Lễ khai mạc vừa bắt đầu trời mưa ầm ầm. Khi Trưởng BTC Nguyễn Công Khế đọc tuyên bố khai mạc xong, tạnh mưa ai nấy cũng hí hửng. Vừa mời các đại biểu xuống sân bắt tay động viên các đội thì lại mưa ào ào tiếp. Tất cả dù, áo mưa được trưng dụng vội vàng để che cho các đại biểu. Tặng xong thì lại tạnh mưa, Cầu thủ 2 đội khoái chí khởi động sung lên. Trọng tài vừa thồi còi bắt đầu lại mưa tiếp. Cứ thế gần cả chục lần khiến nó trở thành kỷ niệm đáng nhớ...

Theo Quang Tuyến (Thanh Niên Tuần San)