Đánh giá về ĐT U.19 Việt Nam, ông nói: "Sau nhiều năm hội nhập, với bóng đá Việt Nam đây là "cú sốc" ngọt ngào với người hâm mộ, vì chúng ta không thể nghĩ được rằng U.19 Việt Nam sẽ lọt vào VCK U.20 thế giới.

'U.19 Nhat Ban se thang voi ti so sit sao' - Anh 1

Nhà báo Nguyễn Lưu. Ảnh: TL

Hành trình của U.19 Việt Nam trong thời gian qua có nhiều điểm nổi bật, đó là chúng ta có một thế hệ trẻ có thể hình đẹp và được chăm sóc bởi chuyên gia thể lực có nhiều kinh nghiệm đến từ nền bóng đá tiên tiến. Từ đầu VCK U.19 Châu Á đến giờ, chúng ta có thể thấy các cầu thủ Việt Nam “chịu trận” được từ đầu đến cuối và không thua kém thể lực các cầu thủ Tây Á có thể hình tốt hơn. Đây cũng là một đội tuyển không có ngôi sao thực sự nổi bật, sự quan tâm của khán giả cũng lặng lẽ nhưng lại mang lại kết quả cực kỳ ấn tượng. Điều quan trọng nhất là U.19 Việt Nam đã chọn được một HLV xứng đáng. Hoàng Anh Tuấn là HLV hiện có không chỉ bằng cấp cao nhất ở Việt Nam mà cũng là người giỏi ngoại ngữ. Đó là lợi thế.

ĐT U.19 Việt Nam đã có một chiến thuật đúng đắn ở giải này, đá "biết người biết ta" ở từng trận đấu khác nhau. Khi đá với các đội mạnh như U.19 UAE hay U.19 Iraq không thể mang lối đá trình diễn vào được mà phải đá phòng ngự phản công. Cũng chưa có ĐT trẻ nào mà sự phối hợp giữa 3 tuyến lại rõ ràng như ĐT U.19 năm nay. Đặc biệt là hàng tiền vệ rất xuất sắc, vừa có khả năng đánh chặn, vừa có khả năng phát động tấn công tốt. Bên cạnh đó, đây là một đội U.19 chơi rất tập thể, các cầu thủ ở từng trận đấu đều rất đoàn kết và quyết liệt. Chính sự khát khao đó đã khiến cho từng trận đấu các cầu thủ chơi quả cảm.

Với đối thủ Nhật Bản sắp tới rõ ràng là rất khó khăn. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hãy xác định vào đến vòng này là “ngồi mâm cao ăn cỗ” rồi, thế nên phải mạnh mẽ đối mặt. Thế nhưng, qua theo dõi, tôi thấy rằng U.19 Nhật Bản quá hay, dù dành tình cảm cho U.19 Việt Nam nhưng tôi vẫn dự đoán lý trí rằng chúng ta sẽ bị Nhật Bản đánh bại, tuy nhiên chỉ với tỉ số sít sao".

Đ.H (ghi)