Sự trở lại Nhà Trắng sau 8 năm của đảng Cộng hòa liệu có kéo theo những thay đổi mạnh mẽ về quốc phòng, so với những chính sách của ông Obama trong 2 nhiệm kỳ qua mà đảng này kịch liệt phản đối? Liệu nó có dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới? Cùng tham khảo phân tích dưới đây của Forbes.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 1

Chiến thắng của ông Trump là tín hiệu tích cực cho nền công nghiệp quốc phòng Mỹ (Ảnh: CNN)

Trời Washington đổ mưa vào buổi sáng đâu tiên sau ngày Donald Trump thắng cử là một hình ảnh ẩn dụ hợp lý cho tình cảnh của nền công nghiệp quốc phòng Mỹ. Họ như "nắng hạn gặp cơn mưa rào" sau cuộc lật đổ ngoạn mục của tỷ phú Trump.

Giai đoạn cắt giảm nhu cầu vũ khí từ các chính sách quốc phòng của Tổng thống Obama trong suốt 8 năm qua đã kết thúc. Thay vào đó, cú hattrick chiến thắng của đảng Cộng hòa sẽ kéo theo tham vọng tái thiết quân đội Mỹ, đồng nghĩa với các khoản tiền khổng lồ đổ vào mua sắm, nâng cấp vũ khí, khí tài trong ít nhất là 4 năm tới.

Trên thực tế, ông Obama trong 2 nhiệm kỳ của mình đã có những hỗ trợ một cách hợp lý cho quân đội, tuy nhiên ông là người theo đuổi đường lối điển hình của đảng Dân chủ thời hậu chiến tranh Việt Nam, ấy là ưu tiên chi tiêu cho nhân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu hơn là mua sắm vũ khí.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 2

Các chính sách quốc phòng của ông Obama bị chỉ trích là khiến Quân đội Mỹ trở nên "yếu đuối" hơn trước (Ảnh: AP)

Việc đẩy mạnh mua sắm vũ khí thường cần phải có điều kiện là Nhà Trắng và Thượng viện nằm trong tay đảng Cộng hòa, điều đã đạt được sau ngày bầu cử vừa qua.

Mặc dù kế hoạch cắt giảm mạnh tiền thuế và quan điểm cho rằng ngân sách dành cho Lầu Năm Góc là quá lãng phí của ông Trump có thể gây hạn chế nhất định, tuy nhiên sau đây là một số mảng chắc chắn sẽ được rót tiền mua sắm.

Đầu tiên phải kể đến lực lượng hạt nhân chiến lược: Ông Trump đã nhắc đi nhắc lại rằng sẽ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân đã lạc hậu của Mỹ, gồm tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hạt nhân, và các máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Chính quyền ông Obama cũng có những kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của riêng mình, nhưng chưa thấy tiền được rót xuống. Việc đó giờ sẽ khác.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 3

Một mẫu thiết kế máy bay ném bom chiến lược tầm xa tương lai B-21 do Không quân Mỹ công bố

Kẻ thu lợi lớn phải kể đến General Dynamics và Huntington Ingalls Industries - 2 công ty tham gia sản xuất tàu ngầm, Lockheed Martin - công ty sản xuất tên lửa phóng từ tàu ngầm, Northrop Grumman - hiện đang phát triển một máy bay ném bom mới theo đặt hàng của Quân đội Mỹ, và Boeing - công ty sản xuất máy bay tiếp nhiên liệu và máy bay chỉ huy trên không trợ giúp cho lực lượng hạt nhân.

Một trong những công ty trên cũng sẽ được chỉ định gói thầu phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất mới, thay cho tên lửa Minuteman hiện tại.

Thứ hai, ông Trump đề xuất tăng quân số Quân đội và lực lượng Thủy quân lục chiến: Kế hoạch này sẽ kéo theo nhu cầu lớn về trang bị khí tài mới.

Các nhà sản xuất như BAE Systems và General Dynamics sẽ hưởng lợi không chỉ từ những đơn hàng sản xuất mới, mà còn từ các hợp đồng nâng cấp các trang thiết bị hiện tại, tăng khả năng sát thương và độ bền của chúng.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 4

Mở rộng bộ binh cũng đồng nghĩa với việc tăng số lượng phương tiện chiến đấu, chỉ huy mặt đất

Các nhà sản xuất máy bay trực thăng Boeing và Lockheed Martin cũng gần như chắc chắn sẽ được cấp thêm tiền, chưa kể đến các trang thiết bị liên lạc vô tuyến, tác chiến điện tử và phòng thủ từ mặt đất.

Thứ Ba, ông Trump từng bày tỏ ý đồ mở rộng đội tàu chiến của Mỹ từ 300 tàu chiến như hiện nay lên 350 tàu: Trong số đó nhiều khả năng sẽ gồm cả tàu sân bay và tàu chiến mặt nước, tin mừng với các tập đoàn General Dynamics và Huntington Ingalls Industries.

Chính quyền ông Obama đã chi khá mạnh tay cho việc sản xuất các tàu ngầm tấn công lớp Virginia mới (không phải tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, do General Dynamics và Huntington hợp tác sản xuất). Chiến thắng của ông Trump chẳng những không khiến kế hoạch bị hủy bỏ mà còn có thể giúp nó nhận được nhiều ngân sách hơn.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 5

Tiến độ của dự án đóng tàu ngầm lớp Virginia chắc chắn sẽ được đảm bảo đúng tiến độ dưới thời ông Trump (Ảnh: Military.com)

Việc lực lượng Thủy quân lục chiến mở rộng cũng có thể kéo theo việc tăng nhu cầu với các loại tàu lưỡng cư do Huntington Ingalls sản xuất.

Thứ tư, kế hoạch phòng thủ của ông Trump yêu cầu một lượng lớn máy bay chiến đấu của Không quân: Có thể sẽ khiến tiến độ sản xuất các tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 của Lockheed Martin được đẩy nhanh hơn hiện tại.

Hiện Không quân Mỹ chiếm 2/3 đơn dặt hàng máy bay F-35 trong nước. Số còn lại thuộc các biến thể khác, sẽ được trang bị cho các lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 6

Một chiếc F-35 trong biên chế Không quân Nhật Bản

Bên cạnh đó, ông Trump nhiều lần hối thúc các đồng minh của Mỹ trong NATO và trên khắp Thế giới cần phải đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực đảm bảo an ninh chung, đồng nghĩa với việc nhu cầu nhập khẩu vũ khí Mỹ của các quốc gia này có thể cũng tăng theo.

Hiện 2 loại máy bay được cho là "hàng hot" trong danh mục xuất khẩu của Mỹ cho đồng minh là tiêm kích F-35 và máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon do Boeing sản xuất.

Một dầu hỏi lớn trong chính sách quốc phòng thủ ông Trump là việc mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch tăng cường hiện diện của lực lượng Mỹ tại châu Âu.

Dưới thời ông Obama và người tiền nhiệm George Bush, quân số Mỹ tại châu Âu đã bị cắt giảm tới mức "khuyến khích" Nga tăng cường áp lực quân sự lên các nước lân cận.

Ty phu Trump dac cu, Quan doi My se 'dien cuong' chay dua vu trang? - Anh 7

Mỹ sẽ đưa thêm nhiều quân số và khí tài quân sự tới châu Âu (Ảnh: Reuters)

Để chống lại các động thái của Nga, Quân đội Mỹ cần triển khai thêm các loại xe bọc thép có khả năng tác chiến và khả năng sống sót cao hơn tới châu Âu, cần chống chọi tốt hơn trước hoạt động tác chiến điện tử và tấn công mạng, cũng như nâng cấp năng lực phòng không.

Quân đội Mỹ e ngại rằng chiến tranh sẽ xảy ra tại châu Âu trong vòng 5 năm tới nếu Mỹ không triển khai tới đó một lực lượng có tính răn đe mạnh mẽ hơn. Hãy chờ xem ông Trump có nghe theo quan điểm của họ hay không.

Một câu hỏi lớn hơn là các ưu tiên quốc phòng của ông Trump sẽ phải như thế nào để phù hợp với các kế hoạch cắt giảm thuế, bảo vệ quyền lợi, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Những cam kết trên không tránh khỏi sẽ đặt ra những giới hạn về mức độ cho tiêu có thể dành cho mua sắm quân sự.

Mặc dù vậy, Chiến thắng của ông Trump vẫn mang ý nghĩa tích cực đối với các nhà thầu quốc phòng Mỹ, bởi ông hứa hẹn cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh nền sản xuất của Mỹ - lĩnh vực mà họ là những tập đoàn lớn nhất.

Tuấn Ngọc (Theo Forbes)