Theo ông Jack Ma – người sáng lập kiêm CEO của Alibaba và là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, ông Donald Trump phải làm việc với Trung Quốc, nếu không thì đó sẽ là thảm họa.

Ty phu Jack Ma: Se la tham hoa neu ong Trump khong cong tac voi Trung Quoc - Anh 1

Tỷ phú Jack Ma trong buổi trò chuyện với CNN (Ảnh: CNN)

Một mối quan hệ lành mạnh và tích cực giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể giải quyết nhiều vấn đề, ông Jack Ma nói.

“Nhưng nếu họ không làm việc với nhau thì đó sẽ là một thảm họa,” ông Ma nói trong buổi phóng vấn hôm thứ Tư với CNN Money.

Ông Ma cho biết ông lạc quan rằng ông Trump sẽ không thực hiện những đe dọa chống lại Trung Quốc như ông nói trong chiến dịch tranh cử.

“Tôi không sợ nhiệm kỳ của ông Trump, tôi nghĩ một mối quan hệ lành mạnh và tích cực giữa Trung Quốc – Mỹ là rất quan trọng,” ông Ma nói.

Tỷ phú Trung Quốc cho biết có một khoảng cách rõ rệt giữa những lời nói khi tranh cử với hành động thực tế của tổng thống Mỹ.

Ông nghĩ ông Trump không phải ứng viên đầu tiên buông lời đe dọa nhưng không thực hiện trong nhiệm kỳ của mình.

“Mỗi khi họ nói về nó, tôi lại nghĩ khi họ thành tổng thống và có nhiều gánh nặng… thế giới không đơn giản như ông ấy nghĩ.”

“Ông ấy là một người thông minh nên sẽ biết điều chỉnh,” ông Ma nói. “Ông ấy sẽ không bao giờ gạt đi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Ông Ma – khách mời thường xuyên tại Nhà Trắng của ông Obama, cho biết mình mong được gặp ông Trump.

Ông cho rằng chính quyền mới nên tập trung vào thương mại và toàn cầu hóa để tạo thêm nhiều công việc, tăng cường hiểu biết giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau và nên quên di những điều đã làm trong thế kỷ trước,” ông Ma nói.

Ngang Chuyên (Theo CNN)