Từ ước mơ giản dị thuở thiếu thời, Donald Trump đã gây dựng một đế chế bất động sản hùng mạnh và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Donald John Trump (sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946) là một doanh nhân , nhà sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ. Là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, ông cũng đồng thời là người sáng lập Trump Entertainment Resorts. Ông nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn của mình.

Từ ước mơ giản dị thuở thiếu thời "Một cầu thủ bóng rổ hoặc thợ xây. Tôi ước mình có thể xây được những tòa nhà chọc trời từ những viên gạch bé xíu" (Chia sẻ của ông trong một cuộc trả lời phỏng vấn Forbes năm 2007), Donald Trump đã gây dựng một đế chế bất động sản hùng mạnh ở Mỹ và ngày 9/11/2016, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, ông đã chiến thắng ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Ty phu Donald Trump: Tu mo uoc lam tho xay den ong chu nha Trang - Anh 1

Donald Trump lúc 4 tuổi (Ảnh: Guardian)

Sinh ra trong một gia đình giàu có tại Thành phố New York, sự nghiệp của Donald Trump phần nào được truyền cảm hứng từ cha ông - Fred Trump - một nhà phát triển bất động sản.

Cùng lúc với việc học, ông cũng làm việc tại công ty của cha mình. Ông tốt nghiệp Trường Kinh tế Wharton với bằng cử nhân kinh tế. Tổng tài sản của ông lúc đó đạt khoảng 200.000 USD (1.021.000 USD theo thời giá 2016).

Sau tốt nghiệp, năm 1968, ông khởi nghiệp tại công ty bất động sản của cha. Một trong những dự án đầu tiên của Trump là việc hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio. Donald Trump và cha ông đều tham gia vào dự án, nâng mật độ dân cư của 1.200 căn hộ từ 34% lên 100% với khoản đầu tư 500.000 USD. Trump quản lý 14.000 căn hộ của công ty ở Brooklyn, Queens và Staten Island.

Năm 1971, Donald Trump được giao quyền điều hành và đổi tên công ty thành "The Trump Organization". Kể từ đó ông đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và các công trình khác, rất nhiều trong số đó mang tên ông.

Năm 1976, ông Trump tuyên bố dự định xây một khách sạn trị giá 100 triệu USD. Tập đoàn Trump sau đó đã mua lại khách sạn đã phá sản Commodore ở gần nhà ga trung tâm Manhattan và nâng cấp thành khách sạn Grand Hyatt New York.

Năm 1983, trong một cuộc phỏng vấn, cha của ông Donald Trump có nói rằng Donald "khá cục cằn khi còn là một cậu bé", do đó ông đã đăng kí cho con mình học tại Học viện Quân sự New York để rèn giũa con trai họ trưởng thành.

Ty phu Donald Trump: Tu mo uoc lam tho xay den ong chu nha Trang - Anh 2

Donald Trump (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng cha mẹ tại lễ tốt nghiệp (Ảnh: BBC)

Năm 1990, ông Trump khai trương sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic City, bang New Jersey. Đây là sòng bạc “khủng” nhất tại Mỹ lúc bấy giờ, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Nhưng chỉ 1 năm sau, ông Trump lần đầu tiên nộp đơn xin phá sản vì hoạt động kinh doanh thua lỗ tại sòng bạc Trump Taj Mahal.

Năm 2001, Donald Trump khánh thành Trump World Tower, tòa cao ốc dân sinh 72 tầng đối diện Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ông cũng bắt tay vào xây dựng Trump Place, tổ hợp văn phòng dọc Sông Hudson. Trump sở hữu mặt bằng kinh doanh tại Trump International Hotel & Tower, tòa nhà phức hợp 44 tầng (khách sạn và chung cư) tại Bùng binh Columbus. Trump cũng sở hữu hàng trăm nghìn mét vuông bất động sản hạng nhất tại Manhattan.

Ty phu Donald Trump: Tu mo uoc lam tho xay den ong chu nha Trang - Anh 3

Donald Trump dẫn chương trình show truyền hình thực tế “The Apprentice”

Năm 2004, ông Trump lần đầu ra mắt công chúng với vai trò người dẫn quyền lực trong chương trình truyền hình thực tế “Người tập sự” ăn khách. Bên cạnh đó, ông còn tiến hành rất nhiều những dự án khác, thậm chí ông cũng cho xuất bản cuốn sách mang tên mình.

Năm 2015, Forbes ước tính tài sản của Trump là 4 tỉ USD.

Trump đã cho thuê tên và hình ảnh của mình trong nhiều dự án bất động sản. Tháng 6 năm 2015, Business Insider công bố bản báo cáo tài chính ngày 30 tháng 6 năm 2014 được cung cấp bởi Trump. Bản báo cáo đưa ra con số tổng tài sản 8,7 tỉ USD. Trong số đó, 3,3 tỉ USD đến từ "Hợp đồng cho thuê Thương hiệu Bất động sản, Thương hiệu và các Phát triển gắn với Thương hiệu".

Ty phu Donald Trump: Tu mo uoc lam tho xay den ong chu nha Trang - Anh 4

Trump từng bị đánh giá là ít khả năng tranh cử vì ông thiếu kinh nghiệm chiến trường

Ngày 16/6/2015, ông Trump chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. Đây là quyết định gây bất ngờ với nhiều người vì tỷ phú New York gần như chưa có kinh nghiệm chính trị trước đó.

Ngày 8/11/2016, ông Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển cử cuối cùng và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hoàng Linh (T/h)