Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tụt xuống mức thấp kỷ lục sau vụ bê bối chính trị của bạn thân Choi Soon-sil.

Ty le ung ho Tong thong Han Quoc xuong muc thap ky luc - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn duy trì ở 5% mức thấp kỷ lục sau 2 tuần xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, đẩy chính quyền của bà Park đối mặt thêm vô vàn thách thức.

Được biết, dư luận Hàn Quốc bày tỏ sự tức giận trước nghi vấn bà Park để cho người bạn thân Choi Soon Sil tham gia các quyết sách quốc gia và gây ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực.

Khảo sát của Viện Gallup được tiến hành trên 1.003 người Hàn Quốc cho thấy, 90% bày tỏ sự thất vọng trước khả năng lãnh đạo của nữ Tổng thống. Con số này đã xác lập kỷ lục thấp mới sau tỷ lệ 89% hồi tuần trước.

Theo khảo sát, 100% những người trong độ tuổi 20 không ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye. Trong khi, sự ủng hộ của những người ở độ tuổi 50 và 60 được ghi nhận lần lượt trong mức 6% và 13%.

Trước đó, bà Park đã chính thức đưa ra lời xin lỗi lần thứ 2 và nhấn mạnh sẵn sàng từ bỏ một số quyền hạn. Được biết, bà Park đề nghị rút tên ứng viên giữ chức Thủ tướng nếu như quốc hội giới thiệu ứng cử viên của đảng đối lập song lời đề nghị này vẫn chưa thể làm nguôi sự giận dữ từ dư luận Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, chức vụ Thủ tướng chỉ mang tính biểu tượng còn phần lớn quyền lực tập trung tại văn phòng Tổng thống. Trong khi đó, các đảng đối lập lớn ở Hàn Quốc đã từ chối lời đề nghị của bà Park và yêu cầu nữ Tổng thống chuyển giao phần lớn quyền lực cho tân Thủ tướng cũng như Nội các.

Một số chính trị gia Hàn Quốc còn yêu cầu bà Park từ chức nhưng các đảng đối lập lớn ở nước này vẫn chưa đưa ra tuyên bố trên. Ngoài ra, giới truyền thông Hàn Quốc cho hay khả năng có khoảng 1 triệu người sẽ tập trung biểu tình phản đối bà Park trong ngày 12/11.