Tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton đã giảm mạnh kể từ khi FBI mở lại cuộc điều tra nhằm vào bê bối email cá nhân của ứng viên đảng Dân chủ.

Hiện giờ, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã để thua ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump 1% tỷ lệ người ủng hộ, theo khảo sát bỏ phiếu mới nhất do ABC News/Washington Post tiến hành.

Theo đó, 46% người được khảo sát cho biết sẽ ủng hộ ông Trump, so với 45% ủng hộ bà Hillary Clinton. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng Năm ông Trump vượt lên so với đối thủ.

Ty le ung ho ong Trump lan dau vuot ba Clinton ke tu thang 5 - Anh 1

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump (đỏ) vượt lên so với bà Clinton (xanh).

Đối với tỷ lệ các cử tri chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu ủng hộ, ông Trump dẫn trước 8% so với bà Clinton. Tỷ lệ ủng hộ Clinton giảm mạnh trong một tuần sau khi FBI mở lại vụ điều tra bê bối email cá nhân của bà.

Tuy nhiên so với các đợt bỏ phiếu trước, tỷ lệ ủng hộ nhiệt tình của cả hai ứng viên đều ở mức thấp, 53% cho Trump và 45% cho Clinton.

Ty le ung ho ong Trump lan dau vuot ba Clinton ke tu thang 5 - Anh 2

Tỷ lệ người ủng hộ nhiệt tình của hai ứng viên.

Mặc dù vậy, ABC News lưu ý mức 1% có bao gồm cả sai số của thống kê. Tuy nhiên, đây vẫn là diễn biến đáng chú ý vì ông Trump chỉ dẫn trước bà Clinton 1 lần vào tháng Năm.

Mặc dù chỉ còn một tuần nữa là đến đợt bầu cử chính thức, các thống kê bỏ phiếu không nhất thiết phản ánh hoàn toàn cục diện của kết quả cuối cùng.

Ví dụ năm 2012, ứng viên Mitt Romney dẫn trước so với ông Barack Obama 1% về tỷ lệ người ủng hộ, nhưng vẫn thua cuộc. Tương tự với đợt bỏ phiếu năm 2014, khi ông John Kerry từng dẫn trước 1% so với ông George Bush.

Ty le ung ho ong Trump lan dau vuot ba Clinton ke tu thang 5 - Anh 3

Tỷ lệ khảo sát bầu cử một tuần trước và kết quả thực tế của đợt bầu cử.

Thảo Mai