Tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống đương nhiệm Barack Obama đều tăng vọt sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 11.

Theo kết quả thăm dò mới nhất do POLITICO/Morning Consult thực hiện, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Donald Trump đã tăng vọt sau khi ông giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua.

Cụ thể, khoảng 46% người tham gia khảo sát cho biết, họ thích quan điểm của Tổng thống mới đắc cử, trong khi 12% phần nào không đồng ý và 34 % hoàn toàn không đồng tình với vị tỷ phú này. So với kết quả thăm dò thực hiện trước ngày 8/11, tỷ lệ tín nhiệm ông Trump đã tăng 9 điểm.

Ty le tin nhiem Trump va Obama deu tang an tuong sau bau cu - Anh 1

Tỷ lệ tín nhiệm ông Donald Trump và Barack Obama đều tăng ấn tượng sau bầu cử tổng thống Mỹ 2016 (Ảnh AFP)

“Mức tín nhiệm ông Trump với những người tham gia tham gia khảo sát đã tăng lên một mốc mới. Thời kỳ ‘trăng mật’ này là hiện tượng khá phổ biến với các Tổng thống mới. Cụ thể, Tổng thống Obama còn tăng 20 điểm về mức độ tín nhiệm sau mùa bầu cử năm 2008”, ông Kyle Dropp, trưởng ban nghiên cứu của Morning Consult lý giải.

Theo khảo sát Morning Consult được tiến hành từ ngày 16 đến 18/11, ông Trump cũng nhận được phản hồi tích cực về những nỗ lực của ông trong hoạt động chuyển giao quyền lực. 19% số người tham gia khảo sát tin rằng quá trình chuyển giao quyền lực của đội ngũ ông Trump có tổ chức hơn so với những lần trước đây, trong khi đó 34% tin rằng tiến trình vẫn vậy.

Tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng tăng mạnh. 55% số người được hỏi ủng hộ những việc ông Obama đang làm, trong khi đó 43% không tán thành. Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, tỷ lệ tín nhiệm ông Obama là 50%, còn tỷ lệ không ủng hộ là 48%.

Cuộc thăm dò trên của Politico/Morning Consult có sự tham gia của 1.885 người và có sai số 2 điểm %. Khảo sát này có 33% người theo đảng Dân chủ, 33% theo đảng Cộng hòa và 32% cử tri độc lập.

Thu An (Theo Politico)