Theo kết quả một cuộc điều tra mới đây của một trường đại học Mỹ, đa số người được hỏi tin tưởng rằng nhiệm kỳ 4 năm tới của ông Trump sẽ thành công tốt đẹp.

Ty le nguoi My tin tuong vao kha nang lanh dao cua Donald Trump lien tuc tang cao - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 1/2017 (Ảnh: AP)

Từ ngày 17 đến 20/11 vừa qua, Đại học Quinnipiac, Mỹ, đã tiến hành một cuộc điều tra với trên 1000 người tham dự, liên quan đến chính phủ tương lai của Mỹ. Kết quả là 59% số người được hỏi bày tỏ sự lạc quan về nhiệm kỳ Tổng thống của tỷ phú Trump, 37% số người không tin tưởng.

Một câu hỏi khác cụ thể hơn, đề nghị người được hỏi dự báo mức độ thành công của tỷ phú Trump, lại cho kết quả rất đa dạng. 17% số người được hỏi đánh giá nhiệm kỳ của ông Trump sẽ "tuyệt vời", 32% chọn "tốt", 17% chọn "không tốt lắm", 26% chọn "tệ".

Một số kết quả đáng chú ý khác thể hiện niềm tin của người được hỏi về sự thành công củ ông Trump như: 66% tin ông sẽ tạo ra thêm việc làm, 53% tin ông hướng nước Mỹ đi đúng hướng, 58% tin ông sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó một số yếu tố khác lại thể hiện sự thiếu tin tưởng về Tổng thống tương lai như: 52% cho rằng Trump thiếu trung thực, 57% cho rằng ông thiếu sáng suốt, 53% lo ngại ông sẽ đặt quyền lợi kinh tế cá nhân lên trên lợi ích quốc gia.

Câu hỏi so sánh ông Trump với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cho kết quả rất cân bằng: 41% cho rằng Trump tốt hơn Obama, 40% cho rằng ông sẽ tệ hơn, 11% chọn 2 ông "ngang bằng nhau".

Tuấn Ngọc (Theo Politico)