Ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh từ biển thổi vào, từ đêm 10/3, khu vực Tokai thuộc miền Trung Nhật Bản đang phải hứng chịu một đợt tuyết rơi dày bất thường trên diện rộng.

Tuyet roi bat thuong gay anh huong o nhieu dia phuong Nhat Ban - Anh 1

Tuyết rơi dày đặc ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các cơ quan quản lý giao thông địa phương, tuyết rơi nhiều khiến giao thông ở khu vực Tokai đang gặp rất nhiều khó khăn, các tuyến đường bộ có nơi bị tê liệt, trong khi một số tuyến đường sắt cao tốc phải ra thông báo hạn chế tốc độ khiến tình trạng chậm chuyến xảy ra rất nhiều.

Cơ quan khí tượng Nagoya cho biết tính đến sáng 11/3, lượng tuyết rơi ở thành phố Nagoya đã lên tới 3cm, đánh dấu mức tuyết rơi dày nhất trong vòng ba năm qua. Điều đáng lưu ý là tuyết lại rơi dày vào tháng Ba, tháng của mùa Xuân khi không khí đã ấm lên rất nhiều.

Tại thành phố Gifu, tính đến 5 giờ sáng 11/3, lượng tuyết đo được đã dày tới 16cm, cũng là một mức tuyết rơi nhiều bất thường trong thời điểm mùa Xuân này. Chi nhánh điện lực Gifu cho biết tuyết rơi dày đã khiến 1.510 hộ gia đình bị mất điện trong vòng bốn giờ đồng hồ, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân.

Công ty quản lý đường cao tốc Nagoya cho biết tính đến khoảng 10 giờ 30 phút, nhiều tuyến đường cao tốc do công ty này quản lý đang bị cấm đường hoàn toàn do tình trạng tuyết rơi dầy.

Cùng chịu ảnh hưởng từ tuyết rơi nhiều, khu vực Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với sự rối loạn giao thông tại nhiều cảng hàng không và đường quốc lộ do tàu xe bị chật bánh.

Tại sân bay Shinchitose, kể từ trưa 10/3 hai đường băng đã phải đóng cửa do tuyết rơi dày khiến 238 chuyến bay bị hủy, khoảng 1.200 hành khách phải ngủ qua đêm tại sảnh sân bay và các phòng họp. Sang ngày 11/3, tiếp tục có thêm 19 chuyến bay nội địa bị hủy do tình hình thời tiết vẫn không khả quan.

Mưa lớn gây ra tình trạng lở đất khiến tuyến tàu ở khu vực thành phố Otaru bị tạm dừng, hai nhân viên bị thương do đất đá vùi. Theo ước tính của cơ quan vận tải đường sắt Otaru, tình hình thời tiết khắc nghiệt khiến cho khoảng 210 tuyết tàu bị ảnh hưởng./.