Trong trận ra quân gặp chủ nhà Myanmar, HLV Nguyễn Hữu Thắng sử dụng 4 hậu vệ được đánh giá tốt nhất hiện có trong tay, gồm Văn Thanh (cánh trái), Đình Đồng (cánh phải), Đình Luật và Quế Ngọc Hải (trung vệ). Đây cũng là hàng hậu vệ mà HLV Hữu Thắng thường xuyên lựa chọn trong những trận giao hữu ở giai đoạn chuẩn bị.

Thực tế, nếu Trần Đình Hoàng (SLNA) không bị chấn thương sụn chêm và sớm chia tay AFF Cup 2016 thì vị trí hậu vệ phải của ĐT Việt Nam đã có thể yên tâm hơn. Tất nhiên, trường hợp Đình Hoàng góp mặt thì Đình Đồng sẽ phải sắm vai dự bị. Vì thế, không thể khẳng định ĐT Việt Nam có được hàng thủ mạnh nhất thời điểm này.

Những gì diễn ra sau trận gặp Myanmar cho thấy, hàng thủ chính là nỗi lo lớn nhất của ĐT Việt Nam. Vị trí của Đình Đồng bị khai thác khá nhiều. Còn ở phía trong, cựu binh Đình Luật chơi kinh nghiệm, chắc chắn nhưng nhiều tình huống tỏ ra khá chậm chạp, tạo khoảng trống cho đối phương. Điển hình là ở bàn gỡ 1-1 của Myanmar, hàng thủ ĐT Việt Nam đã chơi không thực sự tập trung, không áp sát kịp thời. Xem lại tình huống dẫn đến bàn thua cho thấy, Aung Thu của chủ nhà khá thoải mái đi bóng dù trước mặt anh có đến 3 hậu vệ Việt Nam nhưng không ai áp sát kịp thời. Vì thế, Aung Thu có được khoảng trống thuận lợi để tung ra cú dứt điểm hạ gục thủ thành Nguyên Mạnh.

Tuyen Viet Nam va noi lo hang thu - Anh 1

Hàng thủ ĐT Việt Nam (trái) bộc lộ nhiều điểm yếu trong trận thắng Myanmar.

Ngoài bàn thua trên, hàng thủ ĐT Việt Nam nhiều thời điểm chơi thiếu tập trung, thậm chí tỏ ra lúng túng khi đối phương gia tăng sức ép tấn công. Đơn cử như tình huống ở phút 83, các hậu vệ chúng ta bị hút theo bóng đã tạo điều kiện cho Maung Maung Lwin có cơ hội dứt điểm trong thế trống trải, nhưng rất may cú đá của cầu thủ này đưa bóng đến đúng vị trí của Nguyên Mạnh.

Trận đấu tới gặp Malaysia, ĐT Việt Nam sẽ phải có những sự chấn chỉnh ở hàng thủ nếu không sẽ bị trả giá. Bởi nên nhớ rằng, Malaysia sở hữu nhiều cầu thủ có khả năng dứt điểm rất tốt. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thẳng thắn đánh giá, đúng là có một số thời điểm các cầu thủ Việt Nam bị mất tập trung dẫn đến lối chơi chưa được như mong muốn, đặc biệt là ở bàn gỡ hòa 1-1. Những điều này chắc chắn sẽ được điều chỉnh trong các trận đấu tới.

Cũng không thể phủ nhận lối chơi của ĐT Việt Nam ở trận mở màn vừa qua chưa thực sự ấn tượng. Hàng tiền vệ vốn là sự kỳ vọng lớn nhất trong lối chơi của ĐT Việt Nam chưa thực sự phát huy hết vai trò. Ngoài Xuân Trường đạt phong độ ổn định với một đường kiến tạo cho Văn Quyết ghi bàn cùng khả năng điều phối, thì Hoàng Thịnh quá chăm lo đến khâu phòng ngự. Điều này đã khiến nhiều thời điểm tuyến giữa ĐT Việt Nam không thực sự kết dính.

Tuy nhiên, cũng có thể hiểu trận mở màn bao giờ cũng khó đá, chưa kể cầu thủ Việt Nam chịu không ít áp lực trước hàng vạn khán giả chủ nhà cũng như lối đá rắn của Myanmar. Điều quan trọng là ĐT Việt Nam đã có 3 điểm để rộng đường toan tính và thêm tự tin.

Quang Hải