Tỷ số chiến thắng 5-2 trước CHDCNDTT của tuyển Việt Nam có lẽ không phải là điều người hâm mộ quan tâm nhất. Điều đáng chờ đợi nhất là họ đã thấy “chất” Hoàng Anh Gia Lai trong lối chơi của đội tuyển khi AFF Cup đang đến gần.

Tuyen Viet Nam sang bung hy vong truoc AFF Cup nho 'chat' HA.GL - Anh 1

Rõ ràng, điều quan trọng nhất với chúng ta không phải là chuyện thắng thua vì dù sao đây chỉ là giao hữu. Điều quan trọng mà người hâm mộ mong chờ là tuyển Việt Nam cần thể hiện một lối chơi có phong cách, bản sắc riêng và dĩ nhiên phong cách ấy phải là phong cách phù hợp nhất với những phẩm chất của các cầu thủ mà HLV Hữu Thắng đang nắm trong tay.

Thế mạnh truyền thống của cầu thủ Việt Nam là sự khéo léo, kỹ thuật, quyết tâm và khát khao chiến thắng. Hạn chế cố hữu của chúng ta là thể hình của đa số cầu thủ thường không tốt (thấp, nhỏ, mảnh người) và sức bền thể lực không cao. Do những lợi thế cũng như bất lợi ấy, lối chơi lí tưởng nhất của đội tuyển Việt Nam phải là dùng bóng ngắn, sệt, kết hợp giữa phối hợp nhóm ăn ý với đột phá cá nhân.

Và lứa cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của HA.GL chính là những người được “đo ni, đóng giày” cho lối đá này. Không phải ngẫu nhiên hai nhân tố nổi bật nhất của Việt Nam trong chiến thắng trước Triều Tiên là Tuấn Anh Xuân Trường . Họ không chỉ ghi những bàn thắng đẹp, kỹ thuật và đẳng cấp. Họ còn tạo nên cái “chất”, tạo nền tảng cho lối đá của chúng ta nhờ khả năng cầm bóng, di chuyển không bóng, phối hợp nhóm, điều tiết nhịp độ.

Rõ ràng những kinh nghiệm tích lũy được từ thời gian thi đấu dẫu chưa nhiều ở Nhật Bản (Tuấn Anh) và Hàn Quốc (Xuân Trường) đã giúp ích cho họ rất nhiều. Mọi chuyện còn thuận lợi hơn nữa khi họ lại sát cánh cùng những đồng đội cũ ở HA.GL như Văn Toàn, Văn Thanh. Hữu Thắng đã chính xác khi cho Việt Nam đá bóng ngắn, sệt, tận dụng tối đa sự ăn ý và các phẩm chất kỹ thuật của nhóm cầu thủ xuất thân từ học viện đào tạo của HA.GL nói trên.

Lựa chọn lối chơi phù hợp là cơ sở đầu tiên cho thành công. Nhưng lối chơi dù phù hợp vẫn cần phải được phát huy bằng những cầu thủ lí tưởng nhất với lối chơi ấy. Và không nghi ngờ gì nữa những Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh và cả Công Phượng nữa (dù trận này anh chơi chưa hay) chính là những quân bài mà Hữu Thắng cần có để tạo nên một đội tuyển Việt Nam có “chất” riêng, “chất” HA.GL.

HT