Một thế công rực lửa được tạo ra trên SVĐ Thống Nhất, các đường ban và những bàn thắng đẹp như tranh vẽ được tạo ra bởi “những đứa trẻ nhà bầu Đức”, thực sự làm dậy cầu trường, làm mãn nhãn gần 15.000 khán giả lèn kín sân bóng, đúng với tính chất một trận giao hữu. Nếu không có những sai số ở hàng phòng ngự, Việt Nam đã có một trận đấu hoàn hảo, trước một CHDCND Triều Tiên được đánh giá mạnh hơn.

Sau một năm gần như không chơi bóng cùng nhau, nhưng khi tác hợp lại, ngay lần đầu tiên, “những đứa trẻ nhà bầu Đức” vẫn hiểu nhau như thể chân với tay. Từ các bước di chuyển, quan sát, nhận và chuyền bóng rồi dứt điểm, họ, với bộ đôi nhạc trưởng Xuân Trường , Tuấn Anh , tiền đạo Văn Toàn và hậu-vệ-tấn-công Vũ Văn Thanh, gần như không có bất cứ sai số nào. Tung hứng và cùng nhau tỏa sáng rực rỡ.

Dù chỉ hội quân rất muộn so với đồng đội, nhưng khá bất ngờ khi HLV Hữu Thắng cho Tuấn Anh và Xuân Trường xuất phát cùng nhau, chơi phía trên máy quét Hoàng Thịnh, trong sơ đồ 4-1-4-1. Đây không hẳn là hệ thống lý tưởng khi đối đầu với một đối thủ mạnh hơn như Triều Tiên, với một mình Hoàng Thịnh khó có thể quán xuyến việc thu hồi bóng và bàn mở tỷ số của đội khách chính là một viện dẫn.

Có thể chia sẻ điều này, khi Thành Lương, Văn Quyết và cả Công Phượng, những cầu thủ tấn công tốt nhất của đội tuyển Việt Nam, không xung trận ngay từ đầu. Khi có đầy đủ tinh binh, chúng ta hoàn toàn có thể đảo từ 4-1-4-1 qua 4-2-3-1, mà vẫn đảm bảo vị trí cho Xuân Trường, một nhạc trưởng – “play-maker” đích thực. “Cái bộ” của Trường có vẻ như hơi chậm, song tư duy phát triển bóng rất ưu việt.

Với mẫu tiền vệ điển hình, những chuyên gia điều phối bóng, họ di chuyển, quan sát, trước khi nhận bóng và chuyền bóng (hoặc dứt điểm nếu có cơ hội). Tuấn Anh và Xuân Trường là những cầu thủ như thế, sự hợp lý giúp họ có thể chơi một trận cầu như đi dạo, dù Triều Tiên nhiều thời điểm pressing. Hãy xem lại nhiều lần các đường chuyền và bàn thắng nâng tỷ số lên 4-2 của Xuân Trường. Chỉ có thể nói là hoàn hảo!

Tuyen Viet Nam gan nhu hoan hao... - Anh 1

'Lối chơi của đội tuyển Việt Nam đã định hình'

“Kết quả thắng 5-2 trước đội tuyển CHDCND Triều Tiên của đội tuyển Việt Nam rất ấn tượng. Tuy nhiên, thu hoạch lớn nhất của đội tuyển Việt Nam chính là lối chơi đã được định hình”, cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng bày tỏ quan điểm

Màn thể hiện của các cầu thủ trưởng thành từ Học viện HAGL Arsenal JMG tạo sự hứng khởi cho hàng chục ngàn khán giả có mặt trên SVĐ Thống Nhất, cùng hàng triệu người xem truyền hình. Chất lượng đào tạo của “lò” HAGL Arsenal JMG là sự khác biệt rất lớn, so với sản phẩm chung của hệ thống đào tạo trẻ Việt Nam. Xuân Trường và Tuấn Anh đã cho thấy sự tiến bộ đáng kể, sau thời gian “tu nghiệp” nước ngoài.

Nói thế không có nghĩa là phủ nhận những mắt xích còn lại. Công Vinh vẫn cho thấy vai trò đầu tàu, di chuyển không biết mệt mỏi, khích lệ tinh thần chiến đấu của các đồng đội trẻ, là một trong những mắt xích, dẫn đến bàn thắng quân bình tỷ số 1-1 cho đội tuyển Việt Nam. Ở pha bóng đó, Văn Toàn là người phát động với đường chọc khe chéo sân, Công Vinh làm tường và Tuấn Anh tạo ra đường cong hoàn hảo.

Ở bàn thắng thứ 2 của đội tuyển Việt Nam, tất nhiên, lỗi quá lớn thuộc về hàng thủ và thủ môn Triều Tiên, nhưng cũng cho thấy vai trò của Công Vinh. Văn Toàn sau khi đoạt được bóng, quan sát rất nhanh trước khi chuyền như đặt, để Công Vinh đệm bóng cận thành. Pha ăn mừng của Vinh và truyền đi nhiều thông điệp. Công Vinh chơi bóng, chiến đấu và các đồng đội cũng nhìn đội trưởng của mình để hành động.

Và, “những đứa trẻ nhà bầu Đức” đã thực sự phát tiết tinh hoa cao nhất trong pha phối hợp tam giác giữa Tuấn Anh, Xuân Trường và Vũ Văn Thanh, dẫn đến bàn thắng thứ 3 cho đội tuyển Việt Nam. Một pha bóng kiểu mẫu, xứng đáng đưa vào sách giáo khoa. Với Vũ Văn Thanh, anh đã lại chứng minh tại sao mình là hậu-vệ-tấn-công hay nhất Việt Nam, cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2016: nhả bóng, thoát xuống hứng ngực và ghi bàn.

Chiến thắng giòn giã 5-2 bằng pha lập công ấn định tỷ số của Thành Lương đã giúp HLV Nguyễn Hữu Thắng và các học trò có lần ra mắt, cùng lời cảm ơn tuyệt vời với các khán giả TP.HCM vốn rất “đói” bóng đá đỉnh cao.

5 Ở 5 trận đấu gần đây nhất, đội tuyển Việt Nam chỉ thua 1 trận trước Iraq, còn thắng tới 3 và chỉ hòa 1.

5 Sau trận với Triều Tiên, đội tuyển Việt Nam sẽ còn 2 trận giao hữu với Indonesia và 3 trận giao hữu tại Hàn Quốc.

3 Trong số 3 cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài tập trung đội tuyển Việt Nam lần này, chỉ Tuấn Anh và Xuân Trường được đá chính.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa